Càng ghẹ rang muối là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng món ăn này được chế biến dễ dàng chỉ qua 5 bước thực hiện. Nếu là tín đồ của các món ăn hải sản, bạn có thể tham khảo bí quyết để chế biến món càng ghẹ cuốn hút này dưới đây của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ nhé.
Món ngon từ càng ghẹ này có lớp vỏ bên ngoài có màu đỏ bắt mắt, giòn ruộm. Vị mặn, cay của muối quyện cùng vị béo của càng ghẹ kích thích vị giác cuốn hút người ăn. Món ăn này là một trong những món ăn Việt thích hợp dùng trong những ngày mưa, có tiết trời se lạnh. Đặc biệt, món ngon từ càng ghẹ này là mồi nhậu hấp dẫn của cánh mày râu. Thông thường, càng ghẹ rang được dùng kèm rau răm và muối ớt xanh.
Càng ghẹ rang muối có hương vị vô cùng kích thích vị giác người ăn (Ảnh: Internet)
NGUYÊN LIỆU
- 200g càng ghẹ
- 1 muỗng canh muối tôm
- 1 muỗng canh bơ
- ½ muỗng cà phê ớt băm
- ½ muỗng cà phê tỏi băm
- ½ muỗng canh đường
- 30ml nước lọc
- 1 mớ rau răm
- Ngò rí
- 2 trái chanh
- Các loại gia vị cần thiết khác: muối, bột ngọt, dầu ăn
CÁCH LÀM
Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch càng ghẹ mua về. Cách làm ghẹ sạch tạp chất và khử mùi tanh là trụng càng ghẹ sơ qua với nước sôi. Sau đó, bạn nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của rau răm, rửa sạch và để trên rổ cho ráo nước.
Nhặt bỏ lá úa vàng, gốc của rau răm (Ảnh: Internet)
Bước 2: Tiếp theo, bạn làm muối ớt xanh để ăn kèm theo công thức: 1 muỗng canh muối + 1 muỗi canh đường + nước cốt 2 trái chanh + 5g gốc ngò rí + ½ vỏ trái chanh + ¼ muỗng cà phê bột ngọt. Bạn cho hỗn hợp trên vào máy sinh tốt để xay nhuyễn.
Cho hỗn hợp các gia vị vào máy để xay nhuyễn (Ảnh: Internet)
Bước 3: Kế đó, bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn. Khi dầu già, bạn cho tỏi băm vào để phi thơm. Khi tỏi chuyển sang màu vàng, bạn cho lần lượt muối tôm, ớt bằm, đường, nước lọc vào chảo. Dùng đũa đảo thật đều tay để các gia vị hòa quyện vào nhau.
Cho hỗn hợp gia vị vào chảo, đảo đều (Ảnh: Internet)
Bước 4: Tiếp theo, bạn cho càng ghẹ vào chảo. Lưu ý bạn nên đảo đều liên tục để hỗn hợp gia vị bám đều càng ghẹ. Cách làm càng ghẹ rang muối ngon là tiếp tục đảo càng ghẹ cho đến khi phần hỗn hợp trong chảo khô đi. Đến lúc này, bạn chỉ cần đảo thêm khoảng chừng 1 phút nữa là càng ghẹ chín hẳn, vừa ngấm gia vị.
Cho càng ghẹvào chảo đảo đều cho đến khi hỗn hợp gia vị khô (Ảnh: Internet)
Bước 5: Cuối cùng, bạn trút càng ghẹ ra đĩa. Lúc này, bạn đã có thể thưởng thức món càng ghẹ rang muối ớt này cùng rau răm và muối ớt xanh đã chuẩn bị sẵn.
Món ăn này thích hợp ăn kèm cùng muối ớt xanh (Ảnh: Internet)
Một số lưu ý để có món càng ghẹ rang muối tôm ngon
Nên lựa chọn mua càng ghẹ có kích thước vừa phải.
Để khi rang càng ghẹ dễ thấm gia vị hơn, bạn có thể bẻ dập càng ghẹ khi rửa.
Trong quá trình rang càng ghẹ, bạn nên điều chỉnh lửa nhỏ để hồn hợp gia vị khô dần vừa kịp để càng ghẹ ngấm gia vị.
Món càng ghẹ rang muối có cách thực hiện nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian đứng bếp. Không chỉ thế, nguyên liệu còn dễ chuẩn bị, hương vị hấp dẫn chính là những lý do bạn không nên bỏ qua món ngon này trong sổ tay nhà bếp của mình. Ngoài ra bạn có thể tham khảo món cá thu xốt cà chua cũng ngon không kém nhé.
Chúc bạn chế biến thành công!
Ý kiến của bạn