Mực xốt me là một biến tấu của món mực chiên chấm mắm me thường thấy. Món ăn vừa thơm ngon, lạ miệng vừa cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Thịt mực mềm giòn, ngọt dịu, hơi tanh, nhưng nếu sơ chế đúng cách, mực sẽ thơm ngon.
Mỗi món ăn được làm từ mực đều có vị ngon riêng biệt, dễ phân biệt. Cũng cùng với nguyên liệu mực và me, bạn có thể học nấu ăn với mực xào me, mực xốt me, mực xốt chua ngọt, mực rang me… nằm trong hàng trăm công thức những món ăn Việt Nam ngon từ mực. Trong đó nhiều món ngon đó, có mực xốt me là món được nhiều người yêu thích bởi vị chua chua, ngọt ngọt, mặm mặn, cay, thơm và đặc biệt là độ sánh của phần xốt hấp dẫn hơn những cách làm khác.
Mực xốt me vừa thơm ngon vừa đậm vị thấy là thèm (Ảnh: Internet)
Hãy làm mới bữa ăn gia đình mình với món mực xốt me dai dai, chua chua, ngọt ngọt và mặn mặn hấp dẫn mà Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ chia sẻ nhé.
NGUYÊN LIỆU
- Mực tươi: 400 gram
- Me: 1 vắt
- Gừng: 1 nhánh
- Rượu trắng: 30ml
- Ớt sừng: 1-2 trái
- Tỏi: 3-4 tép
- Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, bột nêm, đường và dầu ăn
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Sơ chế nguyên liệu
Ngâm me vào nước ấm rồi lọc lấy nước me và thịt me. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt cắt lát và gừng cạo sạch vỏ, một nửa gừng cắt sợi, còn một nửa băm nhỏ.
Cách sơ chế mực không bị tanh
Mực lựa những con tươi ngon, cho một ít gừng vào bóp nhẹ rồi rửa lại với rượu trắng để khử tanh. Cắt mực thành khoanh tròn vừa ăn, không nên ngâm mực lâu trong nước sẽ mất ngon.
Mực cắt khoang vừa ăn (Ảnh: Internet)
Cho tiêu, bột nêm và ½ nước me vào mực để ướp. Bọc kín và đưa vào ngắn mát tủ lạnh 15 phút.
Chế biến mực xốt me
Phi thơm tỏi và xào mực săn lại. Trút nước me còn lại vào và nêm vừa ăn với nước mắm, đường. Tiếp tục nấu với lửa nhỏ cho đến khi sốt hơi sệt lại là được.
Tắt bếp và cho gừng thái sợi + ớt vào chung. Đảo đều và múc mực ra đĩa.
Xếp lên bàn cũng với các món trong bữa cơm. Sẵn sàng cho một bữa cơm ngon chưa nào.
Tham khảo thêm cách làm mực rang me
Nếu như mực xốt me có thể được gọi là mực xốt chua ngọt hay mực xào me thì món mực rang me lại khác một chút.
Mực sau khi được sơ chế sẽ để ráo nước rồi tẩm hai lớp bột chiên giòn, mang đi chiên đến khi chín vàng đều thì vớt ra cho ráo dầu.
Phần xốt me được chế biến theo công thức: 1 muỗng đường, 4 muỗng nước me, 1 muỗng nước mắm, 1 chút bột ngọt, tiêu, ớt. Tất cả cho vào phần gừng tỏi đã phi thơm rồi nấu đến khi sôi già. Bạn có thể thêm tí xíu bột bắp cho sánh lại.
Mực rang me hoặc mực chiên chấm mắm me (Ảnh: Internet)
Cuối cùng là cho mực đã chiên vào phần xốt me là hoàn thành. Đây là gợi ý thêm nếu bạn có nhiều thời gian hơn. Cách làm mực xốt me thông thường được áp dụng cho những bữa ăn vội của gia đình nhưng vẫn đảm bảo ngon và đủ chất.
Mực xốt me sẽ đặt yêu cầu khi mực mềm và có vị chua ngọt. Món ăn phải thơm và thịt mực không bị nát hay dai. Mực tươi nấu đúng cách sẽ cho bạn miếng thịt giòn giòn, mềm mềm, mà khi thưởng thức, bạn sẽ thấy vị chua ngọt của me tan từ từ trong miệng, thoang thoảng mùi gừng dễ chịu. Món ngon nhất khi dùng với cơm nóng hoặc chấm bánh mì thì ngon hết sẩy đấy!
Ý kiến của bạn