Gỏi Bưởi

Gỏi bưởi là món ăn thường được dùng làm món khai vị trong các buổi tiệc, đám cưới, liên hoan… Vị chua chua ngọt ngọt của nó đã chinh phục rất nhiều thực khách kể cả những người khó tính. Hãy cùng tham khảo cách làm gỏi bưởi ngon miệng ngay sau đây để trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Bưởi không chỉ là loại trái cây có tác dụng hạ nhiệt và giúp thải độc cơ thể rất tốt mà còn là nguyên liệu giúp tạo nên những món ăn hấp dẫn, nhất là gỏi bưởi. Cách làm gỏi bưởi đơn giản, không tốn nhiều thời gian, tuy nhiên để có thể tạo nên món ăn hài hòa cả về màu sắc và đầy đủ vị chua cay mặn ngọt thì không phải việc đơn giản. Nhân đây cũng tiết lộ cho các bạn được biết, đây là món ăn nằm trong các món ăn truyền thống Việt Nam dễ làm đó. Vì vậy, bạn cần phải nắm được cách trộn gỏi để bưởi không dập nát, cách làm nước mắm trộn gỏi đậm đà chuẩn vị… để thực hiện món ăn truyền thống nước mình một cách hoàn hảo và chỉnh chu nha.

gỏi bưởi tôm thịt

Gỏi bưởi chua ngọt, giòn thơm hấp dẫn khiến ai cũng phát thèm (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU GỎI BƯỞI

  • 1 trái bưởi
  • 200g thịt ba chỉ
  • 200g tôm tươi
  • 1 củ cà rốt
  • 1 trái dưa leo
  • 1 củ hành tây
  • 100g hành tím
  • Ớt, tiêu, tỏi, chanh, hạt điều rang, đường, giấm, nước mắm
  • Rau răm, cây cần tàu, ngò
  • Bánh phồng tôm

CÁCH LÀM GỎI BƯỞI

Sơ chế nguyên liệu

– Tôm tươi khi mua về, bạn rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó, bạn cho ít dầu ăn và tỏi băm vào chảo phi thơm rồi cho tôm vào xào cùng ít muối, rang đến khi tôm chín thì bạn vớt ra đĩa. Với cách chế biến tôm như thế này, sẽ giúp cho tôm chắc thịt và giữ được độ ngọt cùng màu đỏ tự nhiên của tôm. Tiếp theo, bạn bóc vỏ tôm và để lại phần đuôi tôm.

– Thịt ba chỉ khi mua về, bạn rửa sạch rồi cho vào nồi nước luộc chín cùng ít muối. Khi thịt chín, bạn vớt ra cho ngay vào nước lạnh, rồi thái thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

– Hành tím bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi thái hoặc bào mỏng. Tiếp theo, bạn cho hành tím vào dầu phi vàng rồi cho ra tô có lót giấy thấm dầu, để hành giòn thơm.

– Bưởi bạn có thể chọn bưởi ruột hồng hoặc trắng, rồi lột sạch vỏ, tách thành những tép nguyên và gỡ nhỏ. Khi tách bưởi, bạn tránh làm dập nát nếu không gỏi bưởi sẽ không ngon.

– Hành tây, bạn đem bóc vỏ, thái mỏng rồi ngâm với hỗn hợp giấm đường cho hành bớt hăng.

– Cà rốt gọt sạch vỏ, cắt sợi, bóp cùng ít muối, sau đó rửa sạch và ngâm với hỗn hợp giấm đường như hành tây.

– Dưa leo bạn đem rửa sạch rồi thái từng miếng mỏng cho vừa ăn, rồi ướp cùng 2 muỗng đường.

– Rau răm, cần tàu bạn đem rửa sạch thái nhỏ.

– Ớt trái rửa sạch, cắt sợi.

Cách làm nước mắm chua ngọt trộn gỏi

Một trong những công đoạn quan trọng nhất và là linh hồn của món gỏi bưởi chính là cách làm nước trộn gỏi. Bạn thực hiện như sau: Cho đường và nước mắm theo tỷ lệ 1:1 rồi cho lên bếp đun sôi, sau đó để nguội. Tiếp theo, bạn vắt lấy nước cốt của nửa trái chanh rồi cho vào hỗn hợp nước mắm với đường, nêm nếm cho vừa khẩu vị để nước trộn gỏi có vị chua ngọt hài hòa. Sau cùng, bạn cho ớt và tỏi băm nhỏ vào.

Trộn gỏi

Bạn cho tất cả nguyên liệu gồm dưa leo, hành tây, cà rốt vắt ráo nước vào tô, rồi trộn đều lên. Tiếp theo, cho bưởi và tôm thịt vào trộn cùng với các loại rau củ trên. Sau đó, bạn cho phần nước mắm chua ngọt rưới đều lên gỏi rồi trộn đều lần nữa là được.

Vậy là hoàn thành, bạn cho gỏi bưởi ra đĩa, rải hạt điều cùng ngò rí lên trên là có thể thưởng thức cùng bánh phồng tôm rồi đấy!

ăn gỏi bưởi giúp giảm cân

Gỏi bưởi sẽ là món ăn được bổ sung vào thực đơn của các cô nàng giảm cân (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm của món gỏi bưởi

– Món gỏi bưởi khi hoàn thành phải có mùi thơm đặc trưng, vị chua ngọt cay nhẹ hài hòa và được trình bày bắt mắt, hấp dẫn, màu sắc đa dạng.

– Tép bưởi giòn ngon, không dập nát, gỏi bưởi khô, không bị ra nước, ăn kèm phồng tôm chiên giòn sẽ rất hợp vị.

– Nắm vững cách pha nước mắm trộn gỏi, nước mắm phải được đun sôi với đường theo tỷ lệ 1:1, không để trộn lẫn nước. Ngoài ra, sử dụng các loại rau mùi để tạo mùi hương cho món ăn.

Với công thức làm gỏi bưởi cùng bí quyết pha nước mắm trộn gỏi bưởi như trên, còn chần chừ gì mà không thực hiện để mang đến bữa ăn cuối tuần hấp dẫn cho gia đình. Chúc các bạn thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.13 (15 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn