Gỏi Ốc Giác

Bởi Lê Husky

Món gỏi ốc giác là sự kết hợp độc đáo giữa vị dai, ngọt tự nhiên của ốc giác cùng các nguyên liệu như cà rốt, hành phi, rau thơm và hòa quyện với nước mắm trộn gỏi chua chua ngọt ngọt tạo nên hương vị rất mới lạ và độc đáo.

Gỏi ốc giác là món ăn phổ biến từ các quán ăn hải sản nhỏ cho đến nhà hàng sang trọng. Vị của món ăn này vừa bình dị, dân dã lại vừa thanh tao và sang trọng. Để món ăn ngon đúng điệu, thì bí quyết nằm ở cách luộc ốc giác và cách pha nước mắm trộn gỏi. Vì thế, trong bài viết này, Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ sẽ hướng dẫn bạn bí quyết của cách trộn gỏi ngon chuẩn vị nhà hàng nhé!

gỏi ốc giác

Gỏi ốc giác dai, ngọt và giòn sần sật (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU GỎI ỐC GIÁC

  • 1kg ốc giác tươi ngon
  • 200g thịt ba chỉ
  • 200g đậu phộng
  • 2 củ cà rốt
  • 100g hành tím
  • 2 củ hành tây
  • Sả cây
  • Rau răm, húng lủi, cần tây
  • 2 cái bánh tráng nướng
  • Nước mắm, muối, bột ngọt, đường, ớt, chanh, tỏi

CÁCH LÀM GỎI ỐC GIÁC

Cách chọn và sơ chế ốc giác

Muốn cho cách làm gỏi ốc hoàn hảo, bạn phải nắm được cách chọn ốc giác ngon và cách chế biến ốc giác đúng cách. Thông thường, mỗi con ốc giác thường có trọng lượng lớn và có khả năng sống nhiều tuần trong nước mặn sau khi được đánh bắt. Khi chọn, bạn nên chọn những con ốc tươi tiết ra chất nhờn, thịt ngon ngọt tự nhiên, còn những con ốc đánh bắt lâu ngày có mùi hôi và thịt khô.

Ốc giác khi mua về, bạn đem rửa sạch phần vỏ, rồi chuẩn bị một nồi nước nấu sôi. Tiếp theo, bạn cho ốc giác vào luộc cùng với vài cây sả đập dập. Khi ốc luộc khoảng 20 phút, bạn vớt ra để nguội, rồi dùng tăm lấy phần thịt ốc ra khỏi vỏ. Sau đó, đem thịt ốc cắt thành từng lát mỏng rồi ướp chúng với bột ngọt và nước mắm.

Sơ chế nguyên liệu trộn gỏi

– Thịt ba chỉ bạn đem rửa sạch với nước muối rồi cho vào nồi luộc chín. Tiếp theo, cắt thịt thành những miếng dài, mỏng.

– Hành tây bạn đem bóc vỏ, cắt mỏng, rồi ngâm với hỗn hợp giấm, đường trong khoảng 10 phút. Sau đó, vớt ra để ráo.

– Cà rốt bạn đem gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi bào sợi.

– Húng lủi và rau răm rửa sạch, cắt khúc nhỏ.

– Đậu phộng bạn đem rang vàng đều, rồi giã nhỏ.

Làm nước mắm chua ngọt trộn gỏi

Đối với cách làm gỏi ốc, nước mắm trộn gỏi là linh hồn của món ăn này. Bạn pha nước mắm như sau: Cho nồi lên bếp, cho vào nồi 3 muỗng đường, 5 muỗng nước mắm, nấu đến khi tan hết đường. Khi nước mắm nguội, bạn cho 1 muỗng tỏi ớt băm nhuyễn, 3 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng nước vào khuấy đều, rồi nêm nếm cho đến khi có vị chua ngọt hài hòa là được.

trộn gỏi

Bạn cho ốc giác, thịt ba chỉ, cà rốt, hành tây, rau thơm vào trộn đều trong một cái tô lớn. Tiếp đến, từ từ rưới nước mắm trộn gỏi lên nguyên liệu, trộn đều tay và bóp cho gỏi thấm gia vị hơn.

gỏi óc giác xoài xanh

Bạn cũng có thể biến tấu món gỏi ốc giác với xoài xanh (Ảnh: Internet)

Vậy là hoàn thành, bạn chỉ cần cho đậu phộng rang giã nhỏ lên trên mặt là thưởng thức được rồi đấy!

Mẹo nhỏ trong cách chế biến gỏi ốc giác

– Cách nhận biết ốc giác đã được luộc chín: Bạn dùng đũa xuyên qua phần thịt dày nhất của ốc, nếu xuyên dễ dàng thì ốc đã chín.

– Bạn có thể cho thêm mè rang hoặc thay thế đậu phộng bằng mè cũng rất hấp dẫn.

– Nếu không có bánh tráng mè nướng, bạn có thể mua bánh tráng ở siêu thị rồi về chiên ngập dầu là được.

Gỏi ốc giác khi ăn vừa giòn sần sật và đậm đà vị chua cay mặn ngọt của nước mắm, vô cùng hấp dẫn phải không cả nhà! Đừng quên cách làm gỏi ốc giác một trong những món ăn ngon nhất Việt Nam này mỗi khi nhà đãi tiệc, bạn nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.4 (10 bình chọn)

Tác giả: Lê Husky

Husky Lê là một chuyên gia về lĩnh vực Nhà Hàng Khách Sạn. Vượt qua được những bài đánh giá chất lượng tiêu chuẩn VTOS và trở thành quản lý của chuỗi Khách Sạn Metropole tại Việt Nam. Husky Lê cộng tác với Dạy Nấu Ăn nhằm hỗ trợ các học viên các kỹ năng và kiến thức về VTOS và cũng tạo điều kiện cho các học viên trải nghiệm môi trường làm việc tại Metropole.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn