Nem Rán

Nem rán là một trong những món ăn ngon Việt Nam, đây là món ăn rất được ưa chuộng và không thể thiếu trong mâm cỗ ngày lễ, Tết, đám cưới, liên hoan… Vậy bạn biết gì về ý nghĩa món nem rán và bí quyết làm nem rán giòn, không lo bị vỡ hay cháy khét? Hãy để Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ gợi ý cho bạn trong bài viết sau đây nhé!

Hiếm có món ăn nào như nem rán khi có đến 3, 4 tên gọi khác nhau. Nếu như với miền Bắc, người ta hay gọi là chả bánh đa hay nem rán, thì đối với miền Trung, món ăn này gọi là ram và miền Nam là chả giò. Mâm cơm giỗ chạp hay mâm cơm ngày Tết đều có sự xuất hiện của nem rán, bởi nó mang ý nghĩa gắn kết tình thân và thể hiện tình yêu gia đình của người Việt. Nguyên liệu làm nem rán không cầu kỳ, dễ tìm, cách làm cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên, để món nem rán ngon, giòn rụm đúng chuẩn mà không bị vỡ, cháy, đòi hỏi người nấu phải có được những kỹ năng và bí quyết trong khi chế biến.

nem rán

Nem rán giòn rụm chấm cùng nước chấm đậm đà thật hoàn hảo (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU NEM RÁN

  • 300g tôm
  • 400g thịt vai
  • 1 củ hành tây
  • 150g giá đỗ
  • 1 củ cà rốt
  • Su hào
  • 100g miến
  • Nấm hương, mộc nhĩ
  • 2 quả trứng
  • Hành hoa, rau mùi, hạt tiêu, mắm, gia vị
  • 40 cái vỏ bánh đa nem

CÁCH LÀM NEM RÁN

Sơ chế nguyên liệu

– Tôm mua về bạn bóc sạch vỏ, băm nhuyễn.

– Thịt rửa sạch, băm nhuyễn.

– Hành tây bóc vỏ, băm nhỏ.

– Cà rốt, su hào gọt sạch vỏ, rửa sạch, thái sợi dài khoảng 3 – 4 cm..

– Hành lá, rau mùi nhặt sạch, rửa sạch rồi cắt nhuyễn.

– Giá đỗ rửa sạch, để ráo.

– Miến bạn đem ngâm trong nước ấm khoảng 5 phút cho mềm rồi dùng dao cắt ngắn.

– Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước cho nở mềm, cắt bỏ phần rễ và chân nấm, rồi thái nhỏ.

Ướp nhân nem rán

Bạn cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô lớn, rồi nêm nếm với hạt tiêu xay, đường, hạt nêm. Rồi đập 2 quả trứng cho vào, sau đó trộn đều tất cả.

Cuộn nem rán

Bạn trải bánh đa nem trên thớt hoặc mâm bằng phẳng, dùng tay nhúng vào nước lọc hoặc giấm xoa đều quanh mặt chiếc bánh. Đây là cách làm nem rán giòn lâu và dễ cuốn hơn. Bạn múc một lượng nhân thịt nem vừa phải đặt vào bánh đa, rồi cuộn 1 vòng cho kín rồi gập hai đầu lại. Rồi tiếp tục cuộn vòng nữa cho hết bánh.

Với công thức làm nem rán này, bạn nên cuộn tất cả nem một lượng nhân bằng nhau. Và trong khi cuộn bánh, phải cuộn thật chặt tay để nem rán không bị vỡ khi rán.

Chiên nem rán

Bạn cho dầu ăn vào chảo đun sôi, rồi cho lần lượt từng chiếc nem vào rán đến khi chín vàng đều là được. Cách rán nem không bị vỡ là khi rán nem, bạn hạn chế lật giở, rán cho một mặt vàng đều mới lật sang mặt dưới rán tiếp tục đến khi chuyển màu vàng cánh gián.

Pha nước chấm nem rán

Một trong những yếu tố quyết định món nem rán có ngon hay không chính là nước chấm nem. Cách pha nước chấm chuẩn vị theo công thức như sau: 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 4 muỗng nước lọc. Sau đó, khuấy đều đến khi gia vị tan hết, thì bạn cho tỏi ớt băm vào là đạt yêu cầu.

nem rán vàng ươm

Từng cuốn nem rán vàng ươm trông thật hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Vậy là hoàn thành cách làm nem rán giòn, giờ bạn chỉ cần cho nem rán và nước chấm ra đĩa là có thể thưởng thức rồi đấy. Cách trang trí món nem rán thường thấy là cho phần xà lách lên đĩa, sau đó xếp nem rán xung quanh tạo thành hình tròn có tâm chính giữa. Sau đó, bạn dùng cà chua, dưa leo cắt tỉa thành hình yêu thích rồi cho vào giữa cùng vài sợi ngò là được. Nếu như được hỏi về món ăn đặc trưng đừng quên giới thiệu về món nem rán cho mọi người biết đến nhé! Chúc các bạn thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (1 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn