Cách nấu lẩu cá thơm ngon, chuẩn vị không quá phức tạp như nhiều người nghĩ, chỉ cần có nguyên liệu tươi ngon, kĩ năng làm bếp và một công thức đơn giản đúng chuẩn để tham khảo. Hãy cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ vào bếp và thực hiện món lẩu cá theo khẩu vị miền Bắc ngay nhé!
Lẩu cá lóc chua thanh hấp dẫn. Ảnh: internet
Lẩu cá ngon là phải kết hợp được hương vị chua thanh của nước dùng, ngon ngọt của thịt cá, hương thơm của các loại rau. Đa dạng về nguyên liệu và hương vị nên lẩu cá là sự lựa chọn của nhiều gia đình để làm mới bữa ăn. Công thức nấu lẩu cá từ đầu bếp Võ Quốc – chủ bút của Tạp chí Món ngon Việt Nam với hàng trăm món ăn Việt Nam được đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng mang đến cho bạn một hương vị lẩu cá lạ miệng và đặc biệt là không bị tanh.
NGUYÊN LIỆU LẨU CÁ
- 1 con cá lóc
- Giấm bỗng
- 3 quả cà chua
- Bún tươi
- Rau cần, hành lá, thì là
- 2 tép ỏi, 3 củ hành tím cắt lát mỏng
- 1 trái ớt sừng thái lát
- Gia vị cho lẩu cá gồm: Nước mắm, đường, muối, hạt nêm, dầu ăn
CÁCH LÀM LẨU CÁ
Phi lê cá
Chọn cá tươi, sơ chế sạch, lọc phần xương và thịt để riêng. Phần thịt đem cắt thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn sau đó bạn ướp vào 1 muỗng cà phê nước mắm, ¼ muỗng cà phê hạt nêm và trộn đều lên cho thấm gia vị. Sau đó chia làm 2 phần đều nhau, một phần sẽ chiên lên và 1 phần dùng để nhúng lẩu.
Phần cá nhúng lẩu sau khi ướp, bạn xếp ra dĩa và và rắc thì là cắt nhỏ lên trên.
Phi lê để lọc thịt cá lóc ra khỏi xương
Nấu nước dùng lẩu
Bắc một nồi nước sôi lên bếp, cho xương cá vào hầm. Lưu ý để nước dùng không bị tanh, bạn nên chờ nước thật sôi rồi mới cho xương cá vào hầm và nêm vào nồi 1 ít nước mắm.
Chiên nhập dầu cá
Bắc một chảo dầu lên bếp. Khi dầu nóng lần lượt cho cá vào chiên giòn lên.
Cá đã chín vàng giòn, bạn xếp ra dĩa, trang trí ớt lát lên trên.
Chiên nhập dầu cá
Cách nấu nước lẩu cá ngon
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành tím, tỏi, đầu thì là, ớt lát vào phi thơm. Cách làm này sẽ giúp cho nước lẩu dậy mùi thơm và không bị tanh.
Tiếp theo, bạn cho cà chua cắt múi cau nhỏ vào xào. Cà chua sẽ giúp cho nước lẩu có màu sắc đẹp mắt hơn.
Khi cà chua đã chín và ra màu, bạn cho phần nước dùng hầm từ xương cá vào. Nhớ là lọc bỏ xương nhé!
Xào chín cà chua rồi cho nước dùng hầm từ xương cá vào
Cho giấm bỗng vào từ từ theo độ chua phù hợp với sở thích của bạn. Khi nước sôi lên, bạn nêm vào 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm rồi tắt bếp.
Trình bày và thưởng thức
Khi thưởng thức, bạn cho nồi lẩu lên bếp gas mini hoặc bếp điện, nhúng phần cá sống, cá chiên ăn cùng bún, các loại rau.
Cách làm món lẩu cá thơm ngon không quá khó. Vị chua thanh, thơm ngọt rất thích hợp cho bạn đổi vị những bữa cơm gia đình nhất là vào những ngày mưa. Chúc các bạn thành công!
Ngoài lẩu cá, bạn còn có rất nhiều loại lẩu khác. Nếu bạn muốn học hỏi công thức, đừng ngần ngại hãy điền ngay thông tin vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn về buổi học Chuyên đề lẩu nhé!
Ý kiến của bạn