Mực Xào Dưa Leo

Dưa leomực là 2 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của người ăn. Thế nhưng, nhiều người vẫn lúng túng chưa biết kết hợp 2 nguyên liệu này như thế nào để chế biến thành món ngon. Bạn có thể tham khảo cách làm mực xào dưa leo đơn giản tại nhà dưới đây của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ nhé.

Các món ăn Việt trên thực tế là sự kết hợp của những nguyên liệu tự nhiên và sẵn có, bạn có thể nhận ra rằng sự xuất hiện của mực xào dưa leo sẽ làm tươi mới mâm cơm gia đình bạn. Nguyên liệu dễ tìm, cách chế biến đơn giản vì vậy bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian để hoàn thành món ăn. Đồng thời, món ăn sử dụng 2 nguyên liệu chính là dưa leo và mực nên có tác dụng giải nhiệt tốt. Bên cạnh đó, món mực xào dưa leo có vị ngọt tươi của mực với vị ngọt thanh mát, tự nhiên của dưa leo, hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị cho người ăn. Chế biến món mực xào dưa leo quả đúng là lựa chọn vẹn cả ba đường: ngon, bổ, tiết kiệm thời gian.

mực xào dưa leo

Mực xào dưa leo là món ăn ngon, bổ đối với nhiều người (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU

  • 500g mực tươi
  • 1 củ hành tây
  • 2 trái dưa leo
  • 20g cần tây
  • Hành lá
  • 1 nhánh gừng
  • 1 củ tỏi
  • Các loại gia vị cần thiết khác: dầu ăn, hạt nêm, đường trắng, tiêu xay, rượu trắng, nước tương…

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Xử lý mực

Đầu tiên, bạn lấy hết phần túi mực, lột sạch lớp màng bên ngoài của mực tươi. Sau đó, rửa sạch mực với nước có pha gừng và rượu trắng. Cách này giúp cho mực không còn mùi tanh và giòn ngon hơn khi chế biến. Kế đó, bạn rửa mực lại bằng nước sạch một lần nữa và để trên rổ cho ráo nước.

Tạo hình dưa leo

Tiếp theo, dùng dao, khứa hình vảy rồng trên bề mặt của mực, sau đó thái mực thành lát vừa ăn. Kế tiếp, ướp mực với ½ thìa đường, ½ thìa bột nêm, ít tiêu xay, trộn đều và để yên trong vòng 15 phút để mực thấm gia vị.

Sơ chế dưa leo

Tùy thuộc vào sở thích mà bạn có thể loại bỏ ruột dưa leo hoặc không (Ảnh: Internet)

Xử lý cần tây và gia vị

Sau đó, bạn bóc vỏ hành tây, rửa sạch và thái hình múi cau. Dưa leo cũng rửa bằng nước muối pha loãng, sau đó bổ làm đôi, cắt thành miếng vừa ăn. Đồng thời, bạn cũng rửa sạch cần tây, hành lá và cắt thành từng khúc ngắn. Còn với gừng, bạn cạo vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Sau đó, bóc vỏ tỏi và băm nhỏ để trong bát nhỏ.

Cắt cần tây thành từng khúc

Cắt cần tây thành từng khúc ngắn vừa ăn (Ảnh: Internet)

Xào sơ mực

Kế đó, bắc chảo lên bếp, chảo nóng thì cho 1 thìa dầu ăn vào, đợi dầu già bạn cho tỏi, gừng băm nhỏ vào để phi tạo mùi thơm cho món ăn. Sau đó, cho mực vào xào đến khi thấy mực vừa chín tới thì trút ra đĩa. Cách xào mực tươi ngon là bạn nên điều chỉnh lửa lớn.

Xào nhanh dưa leo và các nguyên vật liệu đã chuẩn bị

Sử dụng lại chảo xào mực, cho thêm 1 thìa dầu ăn và dưa leo thái lát vào đảo nhanh tay. Bạn nêm 1 thìa hạt nêm để vừa ăn hơn, giữ nguyên lửa lớn xào thêm trong vòng 3 phút nữa thì cho thêm hành tây, mực vào xào lại thêm 3 phút nữa. Sau đó, cho cần tây và hành lá cắt khúc vào, đảo đều và tắt bếp.

Trang trí và thưởng thức

Cuối cùng, để hoàn thiện cách xào mực với dưa leo, bạn cho món ăn ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu xay lên trên để món ăn thêm thơm và hấp dẫn. Đặc biệt, món ăn sẽ ngon miệng hơn khi được ăn kèm với nước tương có vài lát ớt.

Cách làm mực xào dưa leo

Món ăn sẽ ngon hơn khi được dùng chung với nước tương (Ảnh: Internet)

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành món ăn thơm, ngon, hấp dẫn dành cho bữa cơm gia đình. Với cách làm mực xào dưa leo trên, bạn không còn quá lo lắng về vấn đề thời gian và dinh dưỡng nữa nhé. Bạn có thể tham khảo thêm món nộm gà xé phay để đa dạng hơn thực đơn bữa ăn nhé.

Chúc bạn chế biến thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.83 (6 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn