Bánh Nậm

Bởi Lê Husky

Cách làm bánh nậm sau đây giúp bạn có món bánh ngon để thưởng thức đúng hương vị ẩm thực của cố đô Huế ngay tại nhà.

Xứ Huế lưu luyến cả đường đi lối về. Lưu luyến không chỉ vì con người hiền hòa, không gian thơ mộng trữ tình, mà nơi đây còn có nền ẩm thực đặc sắc và tinh tế. Nhắc đến món ngon Việt Nam đặc biệt là ẩm thực Huế không thể bỏ qua bánh nậm đặc trưng. Bánh nậm nơi nào cũng có thể làm được nhưng làm sao để ngon đúng chất Huế thì lại cần những kinh nghiệm riêng. Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tham khảo cách làm bánh nậm đơn giản dưới đây để trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

bánh nậm

Cách làm bánh nậm đúng kiểu xứ Huế

NGUYÊN LIỆU BÁNH NẬM

  • 300g bột gạo khô
  • 50g bột năng
  • 200g tôm đất
  • 100g thịt nạc
  • 5 trái ớt sừng
  • 100g ớt sừng
  • 100g hành, tỏi
  • Lá chuối xanh gói bánh
  • Gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu ăn, bột điều, tiêu

CÁCH LÀM BÁNH NẬM

Sơ chế nguyên liệu làm bánh nậm

Rửa sạch thịt nạc, thái miếng, băm nhỏ và ướp tương tự với lượng gia vị như trên.

Rửa sạch hành khô và tỏi, băm nhỏ

Rửa sạch tôm đất, lột vỏ và cắt bỏ đầu đuôi, ướp với 1 thìa hành tỏi đã băm, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa nước mắm và một ít tiêu trong 10 phút cho ngấm gia vị.

Rửa sạch là chuối, chần sơ qua nước nóng pha 3 thìa muối để lá chuối được xanh, mềm và sạch. Cắt thành từng phần lá khoảng 20×15 cm.

Rửa sạch và bỏ cuống ớt sừng, đem băm nhỏ.

Thực hiện làm bánh nậm

Bước 1: Làm nhân bánh

Bước đầu, phi thơm hành tỏi băm nhỏ còn lại với 3 thìa dầu ăn, 1 thìa bột điều đỏ.

Cho tôm và thịt đã băm nhỏ, ướp gia vị vào rồi đảo nhanh. Nhớ vặn lửa nhỏ vừa để tôm – thịt tơi đều, tơi. Khi thấy nhân bánh chín, tơi đều thì tắt bếp, để riêng.

Bước 2: Chuẩn bị bột để làm bánh nậm

Trộn bột gạo chung với bột năng bằng nước lạnh cùng với 1 thìa muối, ½ thìa đường.

Cho nồi lên bếp, vặn lửa nhỏ vừa, khuấy tan đều để bột mịn.

Khi thấy bột hơi đặc sánh lại thì tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục khuấy đều tay đến khi bột sền sệt là được.

Bước 3: Gói bánh

Cho một lượng dầu ăn vừa đủ ra chén nhỏ rồi sử dụng dầu ăn này bôi lên mặt không gân của lá chuối.

Trải đều lá chuối, cho vào lòng lá chuối 2 thìa bột, cho 1,5 thìa nhân vào chính giữa bột, đây là tỷ lệ chuẩn đấy nhé.

Sau đó gói bánh lại, bẻ 2 đầu, vuốt nhẹ cho bánh mỏng và đẹp.

Bước 4: Hấp bánh nậm

Sau khi gói bánh xong, bạn xếp bánh vào xửng, đem bỏ vào nồi hấp cách thủy 20 – 25 phút.

Khi bánh chín, lấy bánh ra rổ nhỏ, để ráo, nguội là có thể thưởng thức.

Dùng kèm với nước mắm ớt chua cay thì ngon hết sẩy luôn. Với cách làm bánh nậm chi tiết và tỉ mỉ này, hãy cùng cả nhà thưởng thức để cảm nhận vị đậm đà và hấp dẫn của chiếc bánh nhé.

Chúc gia đình ngon miệng!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.5 (6 bình chọn)

Tác giả: Lê Husky

Husky Lê là một chuyên gia về lĩnh vực Nhà Hàng Khách Sạn. Vượt qua được những bài đánh giá chất lượng tiêu chuẩn VTOS và trở thành quản lý của chuỗi Khách Sạn Metropole tại Việt Nam. Husky Lê cộng tác với Dạy Nấu Ăn nhằm hỗ trợ các học viên các kỹ năng và kiến thức về VTOS và cũng tạo điều kiện cho các học viên trải nghiệm môi trường làm việc tại Metropole.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn