Ốc cà na rang muối ớt là một trong các món ăn dân gian Việt Nam và được dân sành ốc đưa vào loại món ốc “chấm mút”, tức khi ăn phải thưởng thức được cả vị mằn mặn cả ngoài vỏ ốc chứ không chỉ ăn riêng thịt ốc. So với nhiều loại ốc khác, ốc cà na vốn hiếm hơn nên càng được nhiều người “săn đón”. Nếu bạn tìm được một mẻ ốc cà na thật ngon, vậy đừng bỏ qua món ăn này nhé!
NGUYÊN LIỆU
- 500gram ốc cà na
- 5 – 8 trái ớt đỏ
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm
- Một ít rau răm ăn kèm.
Nguyên liệu làm muối ớt xanh (nếu bạn muốn tự làm tại nhà):
- 4 – 6 trái ớt chỉ thiên xanh (ớt xiêm xanh)
- 1 trái chanh
- 6 lá chanh
- 2gram muối biển
- Đường trắng.
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Ngâm ốc với nước vo gạo và ớt
Ốc cà na muốn làm sạch thì sau khi rửa qua vài lần với nước xong cần phải ngâm với nước vo gạo và vài lát ớt xắt. Lưu ý khi rửa với nước, bạn dùng bàn chải nhỏ còn mới chà qua vỏ ốc để vỏ ốc cà na sạch bụi đất bám bên ngoài.
Thời gian ngâm ốc cà na với nước vo gạo là khoảng 3 tiếng hoặc bạn có thể ngâm qua đêm khoảng 6 – 7 tiếng càng tốt. Sau khi ngâm xong, bạn xả lại ốc vài lần nữa với nước sạch là được.
Giã muối ớt
Muối bạn giã nhuyễn ra (khoảng 4 muỗng canh). Ớt bạn cũng dằm nhỏ (khoảng 2 muỗng canh). Sau đó bạn trộn đều muối + ớt + ½ muỗng cà phê hạt nêm + 1 muỗng cà phê đường.
Bạn tiếp tục trộn muối ớt này vào phần ốc đã ngâm sạch, xóc đều.
Cách làm ốc cà na rang muối
Bạn làm nóng chảo lên, chờ chảo thật nóng thì trút ốc đã xóc muối ớt vào, đảo đều và nhẹ nhàng cho đến khi phần lớn muối bám vào thân ốc, mùi thơm đã dậy thì bạn có thể tắt bếp. Với số lượng ốc như trên thì bạn xào khoảng 10 – 15 phút là ốc chín.
Cách làm muối tiêu xanh chấm ốc rang muối ớt
Chanh bạn vắt lấy nước cốt và bỏ hết hạt
Ớt xiêm xanh bạn rửa sạch và lấy hết hạt ra.
Bạn cho ớt xiêm xanh + muối biển + lá chanh vào máy xanh sinh tố. Bạn xay khoảng 10 giây thì dừng lại rồi bấm nút xay tiếp. Cứ như vậy khoảng 3 – 4 lần, khi bạn thấy đã sệt lại tương tự như muối ớt xanh thường thấy là được.
Sau cùng, bạn trút nước chanh vào máy, sau đó bấm nút xay thêm một lần nữa để nước chanh quyện đều vào phần nước xốt. Đến đây thì bạn đã có được muối ớt xanh homemade rồi đấy.
Thưởng thức ốc rang muối ớt “đúng bài” thì trước hết phải mút phần vỏ để thấm vị mặn mặn của muối ớt bọc quanh trước, sau đó mới khều phần thịt và chấm với muối ớt xanh tự pha. Ngoài ra, bạn có thể chấm với muối tiêu chanh cũng được.
Bên cạnh cách làm ốc rang muối ớt vẫn còn rất nhiều món ngon từ ốc cà na như ốc cà na rang phô – mai, hấp sả, xà bơ, xào tỏi… Nếu có thời gian, ngại gì mà không thử hết các món ăn này, vừa đơn giản lại thay đổi khẩu vị nữa.
Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ chúc bạn sẽ có thành phẩm thật ưng ý và có một bữa ốc thật vui vẻ bên gia đình, người thân nhé!
Ý kiến của bạn