Ốc Xào Măng

Ai đã biết cách làm ốc xào măng chắc chắn sẽ không thể làm ngơ món ăn cực kỳ hấp dẫn này. Nào ốc hấp, ốc luộc rồi ốc nướng… toàn là món ăn ngon của Việt Nam không đó nha, nhưng hôm nay mình đổi vị một chút thành ốc xào với măng thì sao nhỉ? Thịt ốc bươu giòn sần sật, vị của măng hơi chua chua lại mằn mặn quyện với những gia vị được nêm nếm khéo léo dậy mùi thơm nức, khó lòng cưỡng lại.

ốc xào măng
Món ốc xào măng ấm nóng, thơm ngon
(Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU

  • 1kg ốc bươu
  • 1 củ (hoặc 200 – 400gram) măng luộc
  • Gừng, tỏi, ớt
  • Hành lá, mùi tàu
  • Rượu trắng, giấm
  • Gia vị cơ bản dùng trong nhà: muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Sơ chế ốc bươu

Ốc bươu sống ở dưới lớp bùn lầy hoặc sông nên thường bám rất nhiều bùn cũng như có mùi tanh nên cần phải biết cách chế biến ốc sạch. Để làm sạch ốc bươu chỉ mất nhiều thời gian chứ không kỳ công.

Bạn xả ốc nhiều lần dưới vòi nước mạnh để rửa trôi lớp bẩn bám trên vỏ trước rồi ngâm ốc ngập trong nước vo gạo, có thêm khoảng 4 – 5 trái ớt xắt miếng (nước vo đầu tiên là tốt nhất). Bạn ngâm ốc trong khoảng 3 – 5 tiếng. Nếu có nhiều nước vo gạo, bạn có thể thay 2 – 3 lần thì ốc sẽ càng sạch hơn. Đây là một cách ngâm ốc sạch phổ biến và hiệu quả, lại đơn giản.

Nếu ngâm qua đêm thì cũng chỉ nên ngâm khoảng 6 – 7 tiếng. Ngâm ốc quá lâu trong nước dễ làm thịt bị nhầy, ăn không giòn.

Sau khi vớt ốc ra khỏi nước vo gạo thì bạn xả ốc với nước lạnh vài lần nữa cho sạch hẳn rồi hãy đem đi chế biến nhé!

Sơ chế măng luộc

Thông thường chúng ta sẽ mua sẵn măng luộc, tuy nhiên sẽ không thể đảm bảo được vệ sinh. Do đó trước khi chế biến, bạn cần trụng lại măng cho bớt đắng và sạch.

Bạn bắc một nồi nước sôi. Khi nước sôi thì cho măng vào, thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê đường và luộc trong khoảng 10 phút. Luộc măng xong, bạn ngâm măng ngay vào nước lạnh thêm khoảng 15 phút nữa rồi vớt măng ra và để cho ráo nước bớt.

Lưu ý

Nếu măng còn nguyên củ thì bạn cần tước thành từng sợi nhỏ. Nếu măng đã tách sẵn thì chỉ cần rửa sơ và cho vào luộc thôi bạn nhé!

Măng xé thành sợi nhỏ

Măng xé thành sợi nhỏ vừa ăn, đem luộc rồi ngâm với nước lạnh
(Ảnh: Internet)

Luộc ốc

Ốc rửa xong bạn đem luộc. Trong khi luộc bạn cho thêm ½ muỗng cà phê muối để vừa khử sạch mùi hơn, vừa giúp cho ốc có vị đậm hơn. Với định lượng là 1 kg ốc thì chúng ta chỉ cần luộc khoảng 20 phút là ốc đã chín.

Ốc luộc xong bạn khều lấy phần thịt. Thịt ốc chỉ sạch, ngon và giòn ở phần đầu. Vì thế bạn chỉ nên lấy phần này thôi nhé. Còn riêng với phần nước luộc ốc, bạn giữ lại khoảng ½ chén canh, lọc lại cho sạch cặn để xào chung với ốc và măng về sau sẽ rất thơm và đậm vị.

Khều thịt ốc xong bạn bóp với 2 muỗng canh rượu trắng cho chất nhớt mất đi.

Khều phần thịt ốc

Khều phần thịt ốc và bóp sơ với rượu trắng
(Ảnh: Internet)

Tiến hành xào ốc với măng:

Bạn phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm + 1 muỗng canh gừng băm cho dậy mùi thơm và hơi vàng xém thì cho măng vào trước. Măng xào cho đến khi săn lại và thơm thì nêm với chút muối, chút hạt nêm, chút nước mắm rồi trút ra đĩa.

Đến phần xào ốc, bạn cũng phi thơm ½ muỗng canh tỏi băm + ½ muỗng canh gừng băm cho thơm rồi cho ốc vào xào săn. Vì ốc đã được luộc chín nên chúng ta chỉ cần xào sơ cho săn thịt là được. Lúc này, bạn trút lại đĩa măng xào vào, cho thêm chén nước ốc đã lọc và tiếp tục đảo cho đến khi thấy vị thật thấm và vừa ý thì tắt bếp. Tuy nhiên cũng không nên nấu lâu quá, chỉ khoảng 3 – 5 phút là đúng cách nấu ốc xào ngon và tròn vị bạn nhé!

Chẳng có gì khó để có một cách làm món ốc xào ngon. Món ngon dùng làm món ăn chơi cũng tuyệt mà làm mồi nhắm rượu lại càng hay. Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ chúc bạn sẽ thành công với món ăn này!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.1 (20 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn