Salad Bơ

Cùng xem cách làm salad bơ đơn giản dưới đây, chỉ trong vài bước chế biến đơn giản, bạn sẽ có ngay món Âu ngon mà đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt mang đến hiệu quả cho những ai đang trong quá trình ăn kiêng.

cách làm salad bơ
Bơ là nguyên liệu chính để chế biến nên nhiều món salad ngon. Ảnh: Internet

Giá trị dinh dưỡng của quả bơ

Bơ được xem là một loại siêu thực phẩm vì chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Trong bơ có 73% là nước, chứa 160 calo, 2g protein, 8.5g carbohydrate, 0.7g đường, 6.7g chất xơ, 14.7g chất béo, 0.11g omega 3, 1.69g omega 6… Ngoài ra, quả bơ còn có các loại vitamin như: vitamin K, C, B5, B6, E… Bơ cũng rất giàu kaki. 100g bơ sẽ cung cấp 14% lượng kali cho cơ thể. Hầu như chất béo trong bơ là axit béo không bão hòa đơn có lợi cho sức khỏe người dùng.

Theo một số nghiên cứu, quả bơ hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Chất xơ trong quả bơ sẽ giúp bạn cảm thấy no, giảm cảm giác thèm ăn. Bên cạnh đó, chất béo của quả bơ còn giúp bạn giảm được số đo vòng eo.

Các cách làm salad bơ ngon đơn giản

Salad bơ thịt bò

Nguyên liệu:

  • 200g thịt bò
  • 150g quả bơ
  • 100g xà lách
  • 100g cà chua bi
  • 80g hành tây
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 50g bắp Mỹ
  • Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn, đường, giấm táo, dầu mè.
Salad bơ thịt bò
Bơ cùng thịt bò sẽ giúp món salad của bạn thêm hấp dẫn và đầy đủ dưỡng chất. Ảnh: Internet

Các bước thực hiện:

Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng, đem ướp với ¼ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê tiêu, tỏi băm, 1 muỗng canh dầu ăn trong 15 phút cho thấm gia vị. Sau thời gian ướp, bạn xào chín phần thịt bò này.

Xà lách rửa sạch, để ráo nước, cắt khúc vừa ăn. Cà chua bi rửa sạch, cắt làm đôi. Bơ bỏ vỏ, cắt thành lát vừa ăn. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, cắt múi cau nhỏ sau đó cho vào âu nước lạnh có pha ½ muỗng cà phê muối ngâm trong 30 phút để ra bớt mùi hăng. Khi đã ngâm đủ thời gian, bạn vớt hành tây ra.

Bắp Mỹ luộc chín, tách lấy hạt.

Cho 1/3 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh giấm táo, 1 muỗng canh dầu mè vào chén và khuấy đều để gia vị tan ra.

Trộn xà lách, cà chua, hành tây, bắp cho thật đều sau đó cho bơ, thịt bò và rưới hỗn hợp nước xốt trộn lên. Cuối cùng, bạn trộn thật nhẹ tay và thưởng thức được rồi đấy!

Salad bơ hải sản

Salad bơ hải sản
Salad bơ hải sản là món ăn bạn nên thêm vào thực đơn của mình

Nguyên liệu:

  • 1 trái bơ vừa chín tới
  • 1 trái chanh
  • 5 trái oliu
  • 2 cây thì là
  • 6 con tôm sú cỡ vừa
  • 1 quả trứng gà
  • 100g xốt mayonnaise
  • 50g tương cà
  • 100g xà lách tím
  • 100g xà lách xoăn
  • Gia vị: rượu brandy, rượu hương cam, muối, tiêu, ớt bột.

Cách làm:

Bơ bỏ vỏ, cắt hạt lựu, cho tất cả vào âu nước lạnh pha với 1 muỗng nước cốt chanh ngâm. Quả oliu cắt lát mỏng. Rau thì là thái nhỏ.

Tôm rửa sạch, luộc chín, chần qua nước đá sau đó bóc bỏ vỏ, cắt thành khúc nhỏ. Ướp tôm với 1 muỗng rượu brandy, 1 ít nước cốt chanh, 1 ít muối, 1 ít tiêu.

Trứng gà luộc chín, bỏ phần vỏ và lòng đỏ, chỉ thấy phần lòng trắng, cắt nhuyễn.

Cho xốt mayonnaise, tương cà, 1 ít ớt bột, 1 ít tiêu, 1 ít muối, 1 muỗng rượu brandy, 1 muỗng rượu hương cam vào chén, trộn đều lên để tạo thành hỗn hợp xốt trộn.

Xà lách tím, xà lách xoăn xé nhỏ rửa sạch cho vào âu lớn cùng với quả oliu, thì là, lòng trắng trứng, tôm trộn nhẹ tay. Cho salad ra dĩa cùng với bơ và rưới xốt lên trên là đã hoàn thành món ăn.

Salad bơ trứng gà

Salad bơ trứng gà
Nguyên liệu đơn giản nhưng salad bơ trứng gà thật sự có hương vị hấp dẫn. Ảnh: Internet

Nguyên liệu:

  • 2 quả bơ
  • 10 quả cà chua bi
  • 100g xà lách
  • 2 quả trứng gà
  • 1/4 trái chanh
  • 1 ít mè rang
  • Gia vị: dầu oliu, xốt mayonnaise, giấm táo, đường, tiêu

Cách làm:

Xà lách rửa sạch, cắt khúc. Cà chua rửa sạch, cắt làm đôi. Bơ bỏ vỏ, cắt thành miếng vuông vừa ăn. Trứng gà luộc chín, bóc vỏ, cắt làm 4.

Cho vào chén 1 muỗng canh dầu oliu, 1 muỗng canh xốt mayonnaise, ½ muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê đường, 1 ít muối, khuấy đều cho gia vị tan ra. Sau đó, vắt ¼ trái chanh vào và tiếp tục khuấy đều lên.

Cho xà lách, cà chua vào âu lớn, rưới xốt và trộn đều lên. Sau đó cho bơ, trứng vào rắc mè và 1 ít tiêu lên trên và thưởng thức nào!

Salad bơ cá hồi

Nguyên liệu:

  • 200g cá hồi nhập khẩu
  • 1 quả dưa leo
  • 1 quả bơ
  • 2 quả cà chua
  • ½ củ hành tây
  • 1 củ hành tím
  • 1 trái ớt sừng
  • ½ trái chanh
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, đường, ớt bột, dầu ăn.

Cách làm:

Cá hồi rửa sạch, thấm khô nước, lạng bỏ phần da, cắt lát mỏng. Dưa leo rửa sạch, bổ làm đôi, bỏ ruột, cắt miếng dày khoảng 2cm. Cà chua bỏ hạt, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Bơ bỏ vỏ cắt miếng nhỏ vừa ăn. Hành tây, hành tây bỏ vỏ, thái thật mỏng. Ớt sừng cắt sợi nhỏ. Xếp các nguyên liệu và từng góc trên 1 chiếc dĩa lớn.

Cho vào tô 1 muỗng canh nước mắm, vắt nước cốt của ½ trái chanh, 1/8 muỗng cà phê tiêu, 1.5 muỗng cà phê đường, 1/8 muỗng cà phê ớt bột, 2 muỗng cà phê dầu ăn, khuấy đều lên cho gia vị tan ra.

Rưới nước xốt trên hỗn hợp rau củ và cá hồi trên, trộn đều lên là đã có thể thưởng thức được rồi đấy!

Salad bơ cá hồi
Salad bơ và cá hồi cũng là gợi ý tuyệt vời cho bữa ăn của bạn. Ảnh: Internet

Salad bơ ức gà

Nguyên liệu:

  • 400g ức gà
  • ½ trái bắp Mỹ
  • 1 quả bơ
  • 20ml nước cốt chanh
  • 20ml dầu oliu
  • 20g thì là
  • 20g hành lá
  • 50g thịt hun khói
  • Gia vị: tiêu, muối.

Các bước làm:

Ức gà rửa sạch, luộc chín, xé thành miếng nhỏ vừa ăn. Bắp Mỹ luộc chín, tách lấy hạt. Bơ bỏ vỏ, cắt thành miếng dày khoảng 1,5cm. Thì là, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Thịt hun khói cắt nhỏ.

Cho nước cốt chanh, dầu oliu, 5g hạt tiêu, 5g muối vào chén và khuấy đều lên cho gia vị tan ra để làm xốt trộn.

Cho tất cả nguyên liệu vào âu lớn rưới nước xốt lên, trộn đều và hoàn thành món ăn.

Salad bơ ức gà
Ức gà kết hợp cùng bơ sẽ giúp bạn có ngay món ăn ngon cho chế độ ăn kiêng. Ảnh: Internet

Salad bơ chay

Nguyên liệu:

  • 1 trái bơ chín
  • 5 trái cà chua bi
  • 6 quả oliu đen
  • 100g rau xà lách
  • 5 cây đậu que
  • Gia vị: xốt mayonnaise, đường, muối, giấm, tiêu, dầu ăn.

Các bước làm:

Bơ bỏ vỏ, chia làm 4 phần, 3 phần bạn cắt thành miếng vuông, 1 phần còn lại xay hoặc dùng muỗng tán nhuyễn. Cà chua bi rửa sạch, cắt đôi. Oliu cắt đôi. Đậu que rửa sạch, trụng qua nước sôi.

Cho xốt mayonnaise, bơ nhuyễn, 1/3 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, 2/3 muỗng canh giấm, 1.5 muỗng canh dầu ăn, 1/3 muỗng cà phê tiêu vào chén và trộn đều hỗn hợp cho gia vị tan ra.

Cho tất cả nguyên liệu vào âu lớn, rưới xốt lên và trộn nhẹ tay. Như vậy là món salad bơ chay đã hoàn thành rồi đấy!

salad bơ chay
Salad bơ chay thích hợp cho những ngày rằm hay đầu tháng. Ảnh: Internet

Salad bơ cà chua

Nguyên liệu:

  • 1/2 trái bơ
  • 100g cà chua
  • 2 cọng ngò
  • 2 củ hành tím
  • Gia vị: dầu oliu, muối, tiêu

Các bước làm:

Cà chua rửa sạch, cắt làm đôi. Bơ bỏ vỏ, cắt thành khối vuông. Hành tím, ngò rí băm nhuyễn. Cho tất cả nguyên liệu vào âu lớn, rắc vào khoảng ¾ muỗng cà phê muối, 1 ít tiêu, 1 muỗng canh dầu oliu trộn đều lên là đã có thể thưởng thức được.

Salad bơ cà chua
Salad bơ và cà chua giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn. Ảnh: Internet

Salad bơ với xoài

Nguyên liệu:

  • ½ trái bơ
  • ½ trái xoài vừa chín tới
  • 1 miếng ức gà
  • ½ củ hành tây
  • 1 trái dưa leo
  • 1 cây xà lách
  • 5 trái cà chua bi
  • 2 cọng ngò
  • 1 muỗng canh hạt bí
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • Gia vị: giấm, mù tạt vàng, bột tỏi, tiêu, dầu oliu, muối, mật ong.
Salad bơ với xoài
Xoài và bơ sẽ tạo nên món salad thanh mát cho mùa hè này. Ảnh: Internet

Các bước làm:

Ức gà rửa sạch, thấm khô nước rồi mang đi ướp với một ít muối, bột tỏi, tiêu trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Xà lách rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, để ráo. Dưa leo rửa sạch, cắt lát dày khoảng 0.5cm. Cà chua bi rửa sạch, bổ làm đôi. Xoài bỏ vỏ, cắt thành khối vuông. Bơ bỏ vỏ, cắt thành khối vuông. Ngò rí rửa sạch, băm nhuyễn. Hành tây cắt lát mỏng, ngâm vào tô nước đá để bớt hăng và giòn hơn.

Pha hỗn hợp xốt trộn: cho vào chén 4 muỗng giấm, 1 muỗng mù tạt, 1 muỗng dầu oliu, 2 muỗng mật ong, 1 chút muối, tỏi băm, 1 ít tiêu, ngò khuấy đều cho hỗn hợp tan ra.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho miếng gà vào chiên chín. Sau đó, bạn cắt gà thành miếng nhỏ.

Cho tất cả các loại rau, củ, quả và thịt gà vào âu lớn, rưới nước xốt lên trên, trộn đều, rắc hạt bí và thưởng thức được rồi đấy!

Một số lưu ý khi làm salad bơ

  • Lựa chọn bơ vừa chín tới để món salad béo thơm, không đắng hay không bị nhũn.
  • Bạn nên trộn nhẹ tay để bơ không bị nát.
  • Nên kết hợp dầu ăn hoặc dầu oliu trong món salad bơ để quá trình trao đổi chất của hệ tiêu hóa tốt hơn.
  • Nếu thấy phần cuống hoặc 1 phần nào đó của quả bơ bị dập, bạn nên bỏ nguyên cả quả đừng tiếc mà chỉ lạng bỏ phần dập vì bơ có nhiều nước nên vi khuẩn lan tỏa rất nhanh.

Cách chọn bơ ngon làm salad

Để món salad ngon, bạn nên chọn những quả bơ tươi, vừa chín tới, nhiều thịt, béo thơm. Dưới đây sẽ là một số bí quyết giúp bạn chọn được những quả bơ tươi ngon, hoàn chỉnh hương vị cho món salad.

Thông thường, những quả bơ vỏ xanh lấm tấm chấm vàng sẽ là bơ sáp với phần thịt dẻo và béo hơn bơ có vỏ tím. Ngoài ra, những quả bơ có màu vỏ nâu ngả hồng thì lại rất nhiều xơ. Bơ sáp ngon, vừa chín tới thường có da căng bóng, cầm nặng tay, lắc nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong.

Bạn nên chọn những quả bơ có hình dáng dài thay vì tròn. Bơ dài phần thịt sẽ dày và nhiều hơn. Tuy nhiên đây chỉ là yếu tố tham khảo, tùy theo một số giống bơ hình dáng sẽ khác nhau.

Bạn cũng có thể quan sát phần cuống để biết xem bơ đang chín ở mức độ nào. Bạn nhìn vào lõi cuống có màu xanh thì quả đó chưa chín, nâu sậm thì nó đã quá chín, hơi vàng là đã chín tới, độ thơm ngon cao.

Cách chọn bơ ngon làm salad
Dựa vào phần cuống để nhận biết mức độ chín của bơ. Ảnh: Internet

Với nguyên liệu chính là , bạn dễ dàng kết hợp với các nguyên liệu, gia vị đơn giản khác để cho ra món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Cách làm salad bơ không quá khó, bạn hoàn toàn có thể chế biến ngay tại bếp ăn gia đình một cách nhanh chóng. Nếu muốn học thêm cách làm nhiều món salad healthy khác, bạn hãy điền ngay thông tin vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (11 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn