Thịt Gà Nấu Đông

Những món ăn ngày Tết như bánh chưng, thịt kho có bao giờ khiến bạn “sợ” vì nghĩ đến công thức phức tạp? Thịt đông cũng là món ăn cổ truyền trong dịp lễ lớn nhất năm, nhưng với công thức cách nấu thịt gà đông của chúng tôi, chắc chắn bạn sẽ thở phào nhẹ nhõm. Tin được không? Thử vào bếp mới biết được!

Thịt đông ăn kèm với dưa chua, củ hành, củ kiệu ngày Tết
(Ảnh: Internet)

Thịt nấu đông tính ra có đa dạng nguyên liệu. Nếu bạn thích thịt heo, thịt vịt thì có thể sử dụng chúng để làm nguyên liệu chính. Nhưng thịt vịt hiếm khi nấu đông, thịt heo đã có món kho tàu. Vậy, chọn thịt gà là lý tưởng nhất. Nhưng lưu ý ưu tiên cho gà ta bạn nhé. Vì gà ta mềm thịt nhưng vẫn giữ được độ săn, da béo và xương chắc. Một lưu ý nữa là thịt đông có thể bảo quản được trong thời gian có khi lên đến 10 ngày, nửa tháng. Do đó hãy đảm bảo là nhà chúng ta có tủ lạnh, ăn đến đâu xắn đến đó và không đổ phần đã ăn rồi vào lại nồi nhé!

NGUYÊN LIỆU THỊT GÀ NẤU ĐÔNG

  • 1 con gà khoảng 800gram làm sạch
  • 250gram móng giò heo
  • 10 – 15 tai mộc nhĩ
  • Hành tím, tỏi băm nhuyễn
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu xay
  • Với 2 nguyên liệu là cả thịt gà và móng heo thì chúng ta đã có được cách nấu thịt gà chân giò đông rồi đấy!

CÁCH LÀM THỊT GÀ NẤU ĐÔNG

Một vài nguyên liệu chính để nấu thịt gà đông
(Ảnh: Internet)

Trong số các nguyên liệu trên, ngoài gà và móng heo cần phải làm sạch thì có mộc nhĩ cũng cần phải sơ chế qua. Mộc nhĩ bạn ngâm với nước ấm trong khoảng 10 phút cho mềm, sau đó thái sợi chỉ (hoặc thái to bản tùy vào người dùng).

Mộc nhĩ thái xong bạn đem đảo nhanh qua với một chút dầu ăn cho thơm rồi vớt ra chén chờ nấu cùng với thịt đông.

Nấm mèo thái sợi hay để bản to đều được
(Ảnh: Internet)

Móng heo thái miếng vừa ăn, không thái quá to. Thịt gà cũng thế. Đối với món ăn này thì bạn có thể ướp trước. Tuy nhiên theo cách nấu lâu năm của chúng tôi thì không cần ướp cũng được. Bởi lẽ trong quá trình ninh khoảng 1 tiếng, chất ngọt trong thịt tiết ra làm cho lớp thạch đông đậm đà và cũng đủ để thịt ngấm gia vị rồi đấy.

Cho 2 muỗng canh hành, tỏi băm vào phi thơm với 6 muỗng canh dầu ăn. Hành tỏi đã bén mùi thì bạn cho thịt gà và móng giò vào cùng lúc. Đảo cho đến khi toàn bộ thịt hơi tái, săn lại thì bắt đầu nêm nhé. Gia vị nêm khá đơn giản, chỉ cần khoảng 2 muỗng canh nước mắm (hoặc hơn nếu bạn ăn mặn một chút), ¼ muỗng canh muối, ½ muỗng canh hạt nêm và một chút xíu tiêu xay cho thơm.

Đảo cho gia vị tan đều thì thêm 600ml nước và hạ lửa nhỏ hơn, hầm trong 1 tiếng.

Khi bạn hầm xong thì thịt đã mềm. Tuy nhiên nếu bạn muốn ăn thật mềm thì có thể hầm thêm độ 5 – 10 phút nữa cũng được. Nhớ canh mực nước không được để quá cạn. Khi đã ưng độ mềm rồi, bạn cho mộc nhĩ đã xào trước vào nồi, nấu thêm 3 – 5 phút nữa là tắt bếp được.

Nấu xong thì phải chờ nguội hẳn mới làm đông được bạn nhé!
(Ảnh: Internet)

Sau khi nấu xong, bạn mở nắp vung cho nồi thịt nguội hẳn rồi mới cho vào tủ lạnh ở ngăn mát. Nếu để lâu ngày thì bảo quản ở ngăn đông. Với món thịt đông này, bạn có thể dùng cả tuần đến 10 ngày mà vẫn còn ngon, đặc biệt là không phải hâm đi hâm lại như nhiều món ăn khác.

Tết ở nhiều gia đình, thiếu thịt đông thì xem như thiếu hẳn một phần hương vị xuân. Cách nấu thịt đông gà trước đây chỉ áp dụng nhiều ở các gia đình miền Bắc bởi thời tiết dịp Tết thường rất lạnh. Khi nấu thịt đông, để lâu ngày sẽ đông lại lớp thạch ăn rất ngon và còn không bị hư. Do đó về sau này, món thịt đông càng phổ biến hơn vào dịp Tết và đã có tủ lạnh để bảo quản nên càng bảo quản được lâu hơn.

Điểm: 5 (6 bình chọn(s))

Tác giả: Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !