Thịt đông là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền. Tưởng chừng đây là món có cách làm phức tạp, đòi hỏi nhiều kỹ thuật nhưng với công thức được hướng dẫn bởi Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ dưới đây, bạn sẽ có ngay thịt gà nấu đông ngon cho ngày Tết thêm trọn vẹn.
Thịt gà nấu đông trong veo, mềm mát
Thịt nấu đông được nấu từ sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu, gia vị trong đó thịt heo hay thịt gà đóng vai trò chính. Nếu đã quá quen thuộc với thịt heo, bạn có thể dùng thịt gà để thực hiện món ăn này. Bạn sẽ cảm nhận được vị mềm ngọt của thịt gà, mộc nhĩ sần sật, thơm bùi của nấm và đặc biệt là chút mát mềm, mướt tan đều trong miệng.
Cách làm thịt gà nấu đông miền Bắc ngon
Nguyên liệu
- 500g thịt ức gà
- 200g chân gà
- 100g da heo
- 3 tai nấm mèo
- ½ củ cà rốt
- 4 cái nấm hương
- 7 cái đậu Hà Lan dẹp
- 5 củ hành tím
- Gia vị: tiêu xay, tiêu hạt đập dập, muối, hạt nêm, bột ngọt
Các bước làm
Sơ chế nguyên liệu
Chân gà rửa sạch, chặt bỏ móng. Da heo lọc sạch mỡ và cạo bên ngoài để trắng hơn. Gà rửa sạch.
Lọc bỏ phần mỡ ở da heo. Ảnh: Internet
Hành tím nướng sơ qua trên bếp lửa, lột bỏ vỏ, rửa lại thật sạch.
Đậu Hà Lan tước xơ 2 bên. Cà rốt bào bỏ vỏ, thái mỏng khoảng 3mm, tỉa hoa cho đẹp. Nấm hương rửa sạch. Nấm mèo ngâm nở. Sau đó, cho tất cả vào nồi luộc chín. Tiếp theo, vớt rau củ ra, cho ngay vào tô nước đá lạnh ngâm trong khoảng 3 phút thì vớt ra để ráo. Nấm mèo cắt sợi, nấm hương cắt làm đôi.
Sơ chế nấm mèo và nấm hương. Ảnh: Internet
Ninh nước dùng
Cho chân gà, da heo, ức gà vào nồi nước, bắt lên bếp đun. Bạn cho thêm hành tím nướng vào để nước dùng ngọt hơn.
Khi nồi nước sôi lên, bạn nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê muối.
Đun sôi được 15 phút, bạn vớt thịt gà ra và tiếp tục nấu da heo, chân gà thêm 30 phút nữa.
Khi da heo và chân gà đã ninh đủ thời gian, bạn vớt tất cả ra bao gồm cả hành tím và nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của mình.
Lọc lại phần nước dùng. Ảnh: Internet
Ướp thịt gà
Vớt thịt gà ra, để nguội, xé thành miếng nhỏ dài như ngón tay. Ướp vào ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng tiêu xay, trộn cho thịt thấm đều gia vị.
Ướp thịt gà cùng gia vị cho thấm. Ảnh: Internet
Hoàn thành và thưởng thức
Xếp các loại rau củ, thịt gà đan xen nhau để tạo thành màu sắc thật đẹp vào chén rồi múc từ từ phần nước dùng đổ vào. Bạn nhớ rắc thêm một ít tiêu đập dập để món ăn ngon hơn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng chén lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm là có thể thưởng thức được.
Múc nước dùng vào chén
Yêu cầu thành phẩm
Món ăn có độ trong, vị ngọt mát. Thịt gà dai ngon, rau củ giòn.
Thành phẩm món ăn có màu sắc bắt mắt, vị thanh mát
Một số lưu ý khi làm thịt gà nấu đông
- Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể dùng bột gelatin nấu tan trong nước để làm đông món ăn thay cho da heo.
- Trong quá trình ninh nước dùng, thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong hơn.
- Phần rau củ cà rốt, đậu Hà Lan, nấm hương, nấm mèo cần luộc chín để sau khi úp ra dĩa sẽ dễ cắt hơn.
Ở nhiều gia đình, thiếu thịt đông xem như thiếu hẳn một phần hương vị của Tết. Cách nấu thịt đông gà trước đây chỉ áp dụng nhiều ở các gia đình miền Bắc bởi thời tiết dịp Tết thường rất lạnh. Khi nấu thịt đông, để lâu ngày sẽ đông lại lớp thạch ăn rất ngon và còn không bị hư. Về sau này, món thịt đông càng phổ biến hơn vào dịp Tết ở nhiều vùng miền khác trên cả nước.
Nếu muốn học thêm nhiều món ngon ngày Tết cổ truyền khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.
Ý kiến của bạn