Mứt Cà Rốt

14/10/2020

Mứt cà rốt ngọt ngào và thơm ngon nên rất được nhiều người ưa chuộng. Với cách làm đơn giản, nhiều biến tấu, bạn có thể tự tay thực hiện món ăn này để thưởng thức bất kỳ lúc nào. Không chỉ lạ miệng, món mứt này còn có màu sắc bắt mắt đến khó cưỡng.

Mứt cà rốt có màu sắc bắt mắt và cách làm đơn giản. Ảnh: Internet

Ngoài các loại mứt như gừng, dừa, hồng, khóm, me,… thì mứt cà rốt cũng chiếm được tình cảm của rất nhiều người với hương vị lạ miệng, ngọt thơm dễ chịu. Đừng bỏ qua cách làm mứt cà rốt ngon hấp dẫn mà Dạy Nấu Ăn chia sẻ dưới đây.

Cách làm mứt cà rốt truyền thống

Nguyên liệu

  • 250g cà rốt
  • 150g đường
  • 1 ống vani
  • 5g phèn chua
  • Nước vôi trong
  • Đá lạnh
  • Muối

Cách làm

Bước 1: Sơ chế cà rốt

Cà rốt bào vỏ, cắt sợi rồi cho vào âu nước muối loãng ngâm khoảng 15 phút để làm giảm mùi hăng tự nhiên. Sau đó vớt ra, xả lại với nước sạch rồi cho vào âu nước vôi trong khoảng 6 tiếng để sợi cà rốt cứng và trong hơn.

Cà rốt cắt sợi và ngâm với nước muối loãng để bỏ mùi hăng. Ảnh: Internet

Sau khi ngâm xong, bạn vớt cà rốt ra rửa lại thật nhiều lần với nước sạch để làm mất mùi vôi.

Bước 2: Trần cà rốt qua phèn chua

Đặt nồi lên bếp và đun nóng 1,5 lít nước, cho phèn chua vào khuấy cho tan. Tiến hành cho cà rốt đã sơ chế vào trần sơ khoảng 2 phút, vớt ra ngâm với đá lạnh khoảng 5 phút rồi để ráo.

Trần qua phèn chua sẽ giúp mứt có màu đẹp và dẻo thơm. Ảnh: Internet

Bước 3: Sên mứt cà rốt

Cho cà rốt vào tô cùng 250g đường và 1 ống vani, trộn đều, để khoảng 4 tiếng cho đường tan và ngấm vào cà rốt.

Tùy vào mức độ ăn ngọt mà bạn có thể tùy chỉnh lượng đường. Ảnh: Internet

Đặt chảo lên bếp và tiến hành cho cà rốt đã ướp đường vào sên 30 phút. Khi thấy cà rốt đã khô và keo lại thì tắt bếp. Món mứt của chúng ta đã hoàn thành!

Mứt cà rốt được làm theo cách truyền thống có độ ngon dẻo đặc biệt cuốn hút. Ảnh: Internet

Cách làm mứt cà rốt dẻo không cần nước vôi

Nguyên liệu

  • 2 củ cà rốt
  • 300g đường
  • Nước vo gạo

Cách làm

Bước 1: Sơ chế cà rốt

Cà rốt gọt bỏ vỏ, bào sợi, cho vào âu nước vo gạo ngâm khoảng 6 tiếng, sau đó vớt ra, rửa sạch và để ráo.

Để đơn giản hơn, bạn có thể dùng nước vo gạo thay nước vôi và phèn chua. Ảnh: Internet

Đặt nồi nước lên bếp và đun sôi, tiến hành trụng sơ cà rốt vừa để ráo khoảng 2 phút, vớt ra âu nước lạnh ngâm thêm 5 phút rồi để ráo.

Sử dụng phương pháp sốc nhiệt giúp cà rốt có độ giòn hấp dẫn. Ảnh: Internet

Bước 2: Sên mứt cà rốt

Cho cà rốt đã trụng vào tô cùng 250g đường, trộn đều, để khoảng 4 tiếng cho đường tan và ngấm vào cà rốt.

Mứt cà rốt không cần nước vôi vẫn rất ngon, hấp dẫn. Ảnh: Internet

Đặt chảo lên bếp và tiến hành cho cà rốt đã ướp đường vào sên 30 phút. Khi thấy cà rốt đã khô và keo lại thì tắt bếp.

Cách làm mứt cà rốt viên

Nguyên liệu

  • 500g cà rốt
  • 1 trái cam
  • 250g đường
  • 2,5 muỗng canh mật ong
  • 50g dừa nạo sấy khô

Cách làm

Bước 1: Sơ chế cà rốt

Cam rửa sạch, lớp ngoài phần vỏ bào nhuyễn, sau đó cắt ra để vắt nước.

Bào nhuyễn lớp ngoài của vỏ cam. Ảnh: Internet

Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, bào sợi và cắt nhỏ. Sau đó đem trộn đều với 250g đường và phần vỏ cam vừa bào. Để khoảng 2 – 3 tiếng cho đường tan và ngấm vào cà rốt.

Cà rốt cắt nhỏ. Ảnh: Internet

Trộn đều cà rốt với đường và lớp vỏ cam bào nhừ. Ảnh: Internet

Bước 2: Sên mứt cà rốt

Đặt chảo lên bếp, đun nóng và tiến hành sên mứt cà rốt. Trong quá trình sên, bạn cho 2,5 muỗng canh mật ong vào trộn đều. Khi thấy mứt đã keo lại, bạn tắt bếp, để nguội bớt và tiến hành vo viên. Sau đó cho từng viên mứt lăn qua lớp dừa nạo sấy khô. Vậy là chúng ta đã hoàn thành!

Vo mứt cà rốt thành từng viên vừa ăn. Ảnh: Internet

Từng viên mứt được bọc dừa nạo sấy khô trông thật hấp dẫn. Ảnh: Internet

Thành phẩm và cách bảo quản mứt cà rốt

  • Mứt cà rốt có vị ngọt thanh, dẻo giòn thơm thơm.
  • Mứt cà rốt sau khi làm xong, bạn nên để nguội, sau đó cho vào túi nilon buột chặt hoặc lọ thủy tinh. Ăn đến đâu, lấy đến đó, tránh tiếp xúc không khí hoặc để ở môi trường có nhiệt độ cao, dễ khiến đường bị chảy.
  • Nếu mứt bị chảy nước, bạn có thể cho vào lò sấy khô, sên lại rồi đóng gói bảo quản.
  • Hoặc, sau khi sên xong, bạn đem đi phơi nắng trong 2 – 3 tiếng rồi cho vào bao nilon buột chặt bảo quản.

Với cách làm mứt cà rốt từ Dạy Nấu Ăn, bạn có thể tự tin tạo ra món ngon, hấp dẫn để thưởng thức cùng người thân. Bên cạnh đó, món mứt này còn là món ngon ngày tết được dùng để đãi khách trong các dịp đặc biệt, Tết đến xuân về.

Để học thêm nhiều cách chế biến món ngon khác, bạn hãy để lại thông tin ở form bên dưới, Daynauan.info.vn sẽ liên hệ tư vấn chi tiết hơn về các khóa học nấu ăn nhé!

Điểm: 5 (4 bình chọn)

Tác giả: Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 0286294 8405

Chat