Mứt Dừa

Gần Tết, vấn đề mứt không đảm bảo vệ sinh khiến nhiều người lo lắng và tỏ ra e ngại với những phần mứt được bày bán tràn lan khắp chợ. Chính vì thế, nhiều người đã chủ động tìm cách làm mứt dừa để có thể tự chế biến chuẩn bị đón Tết.

mứt dừa

Mứt dừa là món ăn truyền thống của Tết Nguyên Đán (Ảnh: Internet)

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn nạo dừa thành lát mỏng và dài. Bạn nên nạo theo vòng tròn xung quanh quả dừa để thu được những sợi dừa có độ dài và độ mỏng trung bình. Với những mẫu dừa nhỏ khó nạo bạn có thể thái thành hạt lựu để làm mứt dừa viên. Sau đó, bạn cho dừa vào chần sơ với nước nóng và rửa lại với nước lạnh để giảm bớt phần dầu. Bạn để dừa trên rổ cho ráo nước, lưu ý bạn nên để dừa còn ướt một tí để thực hiện bước tiếp theo.

nạo dừa thành sợi mỏng

Bạn nạo dừa thành sợi mỏng, dài (Ảnh: Internet)

Ướp dừa với đường

Tiếp theo, bạn cho cùi dừa vào trong bát lớn, cho đường vào trộn đều. Lưu ý, bạn nên trộn nhẹ nhàng để dừa không bị nát. Theo hướng dẫn làm mứt dừa của nhiều người, bạn nên đổ 1 lớp dừa đến 1 lớp đường. Bạn để yên ướp trong vòng khoảng 6 tiếng đồng hồ. Trong quá trình ướp, bạn canh khoảng 30 phút thì đảo nhẹ một lần.

ướp dừa với đường

Bạn ướp dừa với đường trong vòng khoảng 6 tiếng (Ảnh: Internet)

Sên mứt dừa

Sau đó, bạn dùng một chiếc chảo, cho dừa bắc lên bếp, điều chỉnh lửa nhỏ và đảo đều. Đây là cách làm mứt dừa ngấm đều vị ngọt, đường không bị vón cục và cháy. Khi nước đường bắt đầu cạn, bạn đổ sữa tươi không đường và thêm ít vani vào nổi để làm dậy mùi thơm. Bạn chỉ cần đun thêm khoảng 45 phút, dừa khô hẳn thì tắt bếp.

sên cho đến khi đường khô

Bạn sên cho đến khi đường khô bám quanh sợi mứt (Ảnh: Internet)

Hoàn thành và bảo quản mứt dừa

Sau đó, bạn cho mứt dừa ra vật dụng lớn để nguội. Bạn đem dừa ra phơi chỗ có ánh nắng mặt trời để dừa có màu trắng bắt mắt. Cuối cùng, bạn cho dừa vào trong bọc nilon hoặc hộp đậy kín để bảo quản là đã hoàn thành công thức làm mứt dừa.

cho mứt dừa vào trong bọc nilon

Bạn cho mứt dừa vào trong bọc nilon hoặc hộp đậy kín bảo quản (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý trong quá trình thực hiện mứt dừa

  1. Bạn nên lựa chọn dừa có cùi không quá già hoặc quá non. Cùi dừa còn nguyên của cả quả, không bị vỡ sẽ dễ dàng cho việc nạo hơn. Hoặc bạn cũng có thể mua dừa được nạo sẵn ở các chợ, siêu thị để tiết kiệm thời gian làm hơn.
  2. Trong quá trình sên mứt, bạn không nên đảo quá mạnh tay vì sẽ làm cho mứt bị nát vụn, không đẹp mắt.
  3. Với làm trên, bạn cũng có thể tạo nên mứt dừa có vị trà xanh, dâu, sầu riêng, chanh leo… Khi thực hiện cách làm mứt dừa nhiều màu, bạn bỏ qua công đoạn ngâm sữa tươi không đường thay vào đó, bạn cho các nguyên tạo màu trên vào ướp với dừa.
  4. Khi bảo quản, bạn nên tránh để mứt dừa tiếp xúc với không khí, ánh nắng mặt trời.

Bạn có thể áp dụng cách làm mứt dừa trên để chuẩn bị đón Tết sắp tới. Bạn cũng thể tham gia các lớp dạy làm mứt dừa tại Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ để được hướng dẫn cụ thể, đảm bảo thu được thành phẩm như ý nhất. Hãy đăng ký ngay thông tin vào form bên dưới để có được chúng tôi tư vấn (miễn phí) về lớp học cụ thể. Đừng quên theo dỏi website để cập nhật thêm nhiều món ăn ngày tết việt nam khác bạn nhé!

Chúc bạn chế biến thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (2 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn