Mứt Mận

Mứt mận gừng với hương vị thơm ngon là thức quà tiếp khách dịp Tết quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Vậy bạn đã biết cách làm mứt mận vừa chua ngọt, vừa nồng ấm thơm mùi gừng chưa? Cùng tham khảo bài viết để chuẩn bị ngay vào dịp Tết năm nay nhé.

Trong thời gian cận Tết, những món ăn truyền thống ngày tết cũng như các loại mứt ngọt được bày bán ở nhiều nơi nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Thế nhưng, hầu hết người tiêu dùng đều có tâm lý ái ngại, lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của những loại mứt này. Chính vì vậy, nhiều người đã chủ động tìm kiếm công thức thực hiện mứt tại nhà. Trong đó, cách làm mứt mận ngon nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.

Mứt mận Hà Nội có cách làm đơn giản, dễ thực hiện (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU MỨT MẬN

  • 1kg mận tươi
  • 700g đường trắng
  • 10g vôi tôi
  • 1 củ gừng

CÁCH LÀM MỨT MẬN

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn rửa mận thật sạch với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước. Sau đó, bạn khứa lên bề mặt quả mận nhiều đường. Những đường khứa này có tác dụng giúp mận thấm đều đường, gừng hơn. Đây là cách làm mứt mận nguyên quả được nhiều người áp dụng và đạt hiệu quả như ý.

Bạn dùng dao khứa quả mận (Ảnh: Internet)

Xử lý vôi tôi

Bạn cho vôi tôi vào trong bát có 100ml nước. Bạn để yên bát nước vôi tôi trong vòng khoảng 30 phút. Sau đó, bạn gạn bỏ phần nổi trên bề mặt và lọc lấy phần nước vôi trong. Bạn cho mận vào trong bát nước vôi ngâm trong vòng khoảng 4 tiếng. Sau khoảng thời gian này, bạn vớt mận ra và rửa lại nhiều lần với nước sạch để loại bỏ mùi nước vôi.

Để yên nước vôi tôi để gạn bỏ phần nổi trên bề mặt và lọc lấy phần nước trong (Ảnh: Internet)

Ướp đường

Sau đó, bạn cho mận trong bát lớn trộn cùng với đường theo tỉ lệ 1kg mận: 700g đường. Tùy theo sở thích của mỗi gia đình mà bạn có thể điều chỉnh số lượng đường cho thích hợp. Cách làm mứt mận khô ngon là bạn ướp mận với đường trong vòng khoảng 4 tiếng. Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm mận qua đêm để thành phẩm ngon đậm đà hơn.

Ướp mận với đường trong thời gian khoảng 4 tiếng (Ảnh: Internet)

Làm mứt mận với gừng

Cuối cùng, bạn cho mận đã ướp đường vào chảo sâu lòng, bắc lên bếp, đun với lửa vừa. Lúc này, bạn rửa sạch và thái gừng thành lát mỏng cho vào trong chảo đun cùng. Bạn tiếp tục đun cho đến khi nước đường trong chảo cạn hẳn, mận chuyển sang màu đậm đẹp mắt. Như vậy là đã hoàn thành cách làm mứt mận tại nhà.

Mứt mận có màu sắc bắt mắt cuốn hút người ăn (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý khi làm mứt mận tại nhà

  • Sau khi thực hiện bước 3, bạn có thể lấy phần nước mận để làm siro uống.
  • Với bước 4, bạn có thể thái gừng thành lát hoặc giã nhuyễn. Bởi khi giã gừng nhuyễn, mận sẽ dễ dàng thấm hương thơm của gừng hơn.
  • Để bảo quản mứt mận được lâu, bạn nên cho mứt mận vào trong hộp đậy kín, để nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh mặt trời.
  • Món mứt mận gừng sẽ tăng thêm phần thơm ngon, bạn nên chủ động lựa chọn những quả mận chín đỏ, có da bóng.

Với cách làm mứt mận trên, bạn hoàn toàn có thể tự chế biến và đem lại món ăn thơm ngon tiếp đãi khách trong dịp Tết này. Ngoài mứt mận, bạn cũng có thể thực hiện mứt gừng, đu đủ, chuối… Hãy tham gia lớp học nấu ăn của Daynauan.info.vn bằng cách điền thông tin vào form bên dưới để nhận được sự tư vấn (miễn phí) cụ thể về lớp học phù hợp nhé.

Chúc bạn chế biến thành công!

Điểm: 5 (11 bình chọn(s))

Tác giả: Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !