Mứt Đu Đủ

Mứt là món ăn không thể vắng mặt trong ngày Tết của nhiều gia đình Việt. Nếu đã quá quen thuộc và có phần nhàm chán với mứt dừa, mứt gừng thì nay bạn có thể tìm hiểu thêm cách làm mứt đu đủ để chuẩn bị đón Tết. Thậm chí với cách làm món lạ ngày tết này, bạn hoàn toàn có thể tự chế biến để kinh doanh mứt làm giàu mùa cận Tết.

Mứt là mặt hàng bán chạy được nhiều người ví đắt như tôm tươi vào những ngày cận Tết. Tuy nhiên, có nhiều người tỏ ra lo lắng với vấn đề vệ sinh và chất lượng của các loại mứt được bán trên thị trường hiện nay. Đây là cơ hội tốt để bạn có thể học cách làm mứt đu đủ xanh kinh doanh mùa cận Tết. Với hình thức này, bạn có thể gia tăng thêm thu nhập, chuẩn bị mua sắm cho gia đình đón Tết đầy đủ, tươm tất và chỉn chu hơn.

Mứt đu đủ

Mứt đu đủ chín là mặt hàng được nhiều người tiêu dùng mua để chuẩn bị Tết (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 500g đu đủ
  • 500 đường kính
  • 500g vô ăn trầu
  • 1 ít vani

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn dùng dao bấm nhẹ vào bề mặt để quả đu đủ tiết hết phần mủ ra ngoài. Sau đó, bạn tiến hành gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt làm đôi để loại bỏ phần hạt bên trong.

bào vỏ, rửa với nước

Bạn bào vỏ, rửa với nước để đu đủ sạch phần mủ (Ảnh: Internet)

Tiếp đó, bạn cắt đu đủ thành từng sợi nhỏ, dài. Với công đoạn này, bạn có thể dùng dao để thái hoặc dùng dụng cụ đa năng để bào. Bạn rửa đu đủ lại một lần nữa để sạch hết phần mủ đảm bảo đem lại món mứt có hương vị hấp dẫn. Đây cũng là bước sơ chế quan trọng không thể nào bỏ qua trong cách làm mứt đu đủ sợi.

Xử lý vôi

Tiếp theo, bạn hòa vôi vào trong bát nước, để trong vòng khoảng 1 tiếng. Khi vôi đã lắng xuống, bạn gạn bỏ phần nổi trên và lọc lấy phần nước trong bên dưới.

hòa vôi trong bát nước

Bạn hòa vôi trong bát nước và để yên trong thời gian 1 tiếng (Ảnh: Internet)

Sau đó, bạn cho đu đủ vào trong bát nước vôi ngâm trong vòng khoảng 4 tiếng. Bạn nên dùng bát nặng đặt lên trên để đảm bảo đu đủ chìm hẳn dưới nước. Cách này sẽ giúp cho đu đủ không có màu vàng nâu không đẹp mắt. Sau khoảng thời gian này, bạn vớt đu đủ ra ngoài và rửa lại nhiều lần với nước để sạch phần vôi sót lại và món mứt đu đủ dẻo cũng không còn mùi vôi.

Ướp đường

Lúc này, bạn cho đu đủ vào ướp với đường theo tỉ lệ 500g đu đủ: 500g đường. Theo bí quyết cách làm mứt đu đủ của nhiều người, bạn nên ướp đu đủ với đường trong khoảng 2 tiếng.

ướp đu đủ với đường

Bạn ướp đu đủ với đường trong vòng khoảng 2 tiếng (Ảnh: Internet)

Làm mứt đu đủ

Sau đó, bạn đặt nồi đu đủ lên bếp, đun với lửa lớn cho đến khi hỗn hợp sôi lên. Khi hỗn hợp sôi và cạn dần, bạn điều chỉnh lửa nhỏ, đảo liên tục để sợi mứt không bị cháy. Khi thấy đường kết tinh và bám quanh sợi mứt, bạn rắc thêm ít bột vani, trộn đều rồi tắt bếp.

Làm mứt đu đủ

Khi đường kết tinh trên bề mặt đu đủ, bạn rắc thêm bột vani để tăng hương thơm (Ảnh: Internet)

Hoàn thành và bảo quản

Cuối cùng, bạn đổ mứt đu đủ ra ngoài. Đợi đến khi mứt nguội hẳn, bạn cho vào lọ đậy kín để bảo quản. Bạn nên để nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời là đã hoàn thành cách làm mứt đu đủ xanh thơm ngon tại nhà.

mut du du xanh

Với mứt đu đủ, bạn có thể bảo quản và sử dụng trong thời gian lâu dài (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý thực hiện và yêu cầu thành phẩm

Lưu ý

  • Bạn nên lựa những quả đu đủ tròn, to, xanh, tránh chọn những quả chín vì làm mứt dễ bị nát và không được giòn.
  • Khi ướp đu đủ với đường, bạn có thể ướp đến 4 tiếng để mứt đu đủ thấm đều vị ngọt.

Yêu cầu

  • Mứt đu đủ có màu xanh dịu đẹp mắt, sợi khô, có đường kính bám đều xung quanh bên ngoài.
  • Mứt giòn, có vị ngọt thanh và hương thơm của vani.

Tết nay, bạn đã có thể chế biến và đãi khách món mứt mới lạ, hấp dẫn. Với cách làm mứt đu đủ trên, bạn cũng hoàn toàn có thể chế biến và bán trong dịp Tết. Tuy nhiên, để đảm bảo thu được hương vị đúng chuẩn, thu hút khách hàng, bạn có thể tham gia lớp học nấu ăn của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ để được hướng dẫn cụ thể. Hãy đăng ký thông tin cá nhân vào form bên dưới để nhận được sự tư vấn (miễn phí) chi tiết từ chúng tôi nhé.

Chúc bạn chế biến thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (9 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn