Bên cạnh mứt gừng, mứt dừa, mứt khoai tây, mứt cà rốt thì mứt chuối cũng là món ăn ngày Tết được nhiều người ưa chuộng. Chính vì thế, cách làm mứt chuối là từ khóa được rất nhiều người tìm kiếm trong thời gian gần đây. Bạn đã sẵn sàng khám phá cách thực hiện món mứt này chưa?
Chuối là loại trái cây được dùng tráng miệng sau bữa ăn là phổ biến. Thế nhưng với loại quả giàu dinh dưỡng này, bạn cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như bánh chuối, kẹo chuối. Đặc biệt, bạn cũng có thể dùng chuối để chế biến thành món mứt ngon tiếp đãi khách. Với hương vị thơm ngon, mứt chuối đem lại trải nghiệm mới lạ cho người ăn trong những ngày đầu năm. Đồng thời, sự xuất hiện của mứt chuối cũng sẽ làm đa dạng hơn khay bánh kẹo.
Mứt chuối khô có hương vị ngọt ngào chinh phục người ăn (Ảnh: Internet)
NGUYÊN LIỆU
- 100gr thịt bò kho chay
- 200gr nấm đùi gà tươi
- 100gr đậu hũ ky, loại khô
- 1 hộp tương cà chua
- 5 củ cà rốt
- 4 củ sả
- Ngò gai, rau quế, bánh mì hoặc hủ tiếu
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Sơ chế chuối
Đầu tiên, bạn bóc vỏ ngoài của chuối, thái chuối thành từng miếng theo chiều dọc. Thông thường, một trái chuối, bạn có thể thái thành khoảng 4 miếng có độ dày vừa phải. Sau đó, bạn xếp chuối trên mâm rồi phơi dưới nắng. Với bước phơi trong cách làm mứt chuối khô dẻo này, miếng mứt chuối sẽ thơm và ngọt hơn.
Bạn thái chuối thành từng miếng theo chiều dọc (Ảnh: Internet)
Ướp chuối
Tiếp theo, bạn cho chuối thái lát ướp với lượng đường vừa đủ. Tùy theo sở thích của bản thân mà bạn có thể chủ động điều chỉnh lượng đường cho phù hợp. Để tăng thêm hương vị, bạn cho thêm một ít nước cốt gừng vào chuối. Sau đó, bạn đem chuối phơi dưới nắng để làm mứt chuối dẻo. Chú ý, bạn chỉ nên phơi cho miếng chuối hơi cứng lại chứ không nên phơi chuối khô hẳn vì sẽ làm mất đi vị ngọt tự nhiên của chuối.
Chiên chuối
Tiếp đó, bạn bắc chảo với lượng dầu vừa đủ lên bếp. Bạn dùng đũa đảo đều để miếng chuối được chín vàng, giòn đều cả 2 mặt.
Sau đó, bạn bắc tiếp một chảo khác có đường lên bếp, điều chỉnh lửa nhỏ. Bạn dùng đũa đảo liên tục để đường chảy thành mật. Khi đường chuyển thành mật có màu vàng thì bạn nhanh tay tắt bếp để đường không bị cháy. Kế đó, bạn cho chuối đã chiên ở trên vào chảo mật để chuối có được màu vàng óng bắt mắt.
Cho chuối vào chiên trong chảo dầu cho chín vàng, giòn cả 2 mặt (Ảnh: Internet)
Hoàn thành và bảo quản món mứt
Tiếp đó, bạn cho toàn bộ chuối vừa được chiên vào lò vi sóng, điều chỉnh nhiệt độ ở mức trung bình để cho đến khi miếng mứt chuối khô thì dừng. Theo hướng dẫn làm mứt chuối, để bảo quản tốt, bạn cho toàn bộ số mứt chuối vào trong bao nilon hoặc hộp đậy nắp để nơi thoáng mát.
Với mứt chuối, bạn có thể bảo quản và sử dụng dần dần (Ảnh: Internet)
Lưu ý trong quá trình thực hiện
Trong quá trình thực hiện cách làm mứt chuối, bạn cần lưu ý một số điểm cơ bản như sau:
- Để có món mứt chuối thơm ngon, bạn nên lựa chọn chuối ngự hoặc chuối sứ. Bởi đây là 2 loại chuối có thể giữ lại được vị ngọt khi làm mứt.
- Khi phơi chuối, bạn nên lựa chọn những địa điểm trên cao để tránh côn trùng. Bạn cũng nên chọn được nơi có nhiều ánh mắt mặt trời để đảm bảo mứt chuối có màu vàng đẹp mắt.
- Trong quá trình làm mứt, bạn không nên bỏ đi phần nước ép chuối. Bởi đây là thành phần có vị ngọt nhiều nhất của chuối, đem lại vị ngọt cho món mứt chuối dẻo.
Cách làm mứt chuối trên đơn giản, dễ làm giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không nắm ngay công thức làm mứt chuối để làm tăng thêm hương vị ngày Tết. Nếu chưa nắm vững cách thực hiện cũng như muốn tìm hiểu thêm nhiều món ngon ngày tết dễ làm, bạn có thể đăng ký tham gia lớp học dạy nấu ăn của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™. Bạn hãy nhanh tay điền thông tin vào form bên dưới để nhận được sự tư vấn (miễn phí) cụ thể về từng lớp học nhé.
Chúc bạn chế biến thành công!
Ý kiến của bạn