Vịt Kho Măng Khô

Vịt kho măng là một món ăn có hương vị đậm đà thơm ngon mà cách chế biến không quá phức tạp, thích hợp để trở thành một lựa chọn cho bữa cơm gia đình. Thịt vịt ngọt lịm kết hợp với măng kho thơm nồng ăn cùng với cơm nóng khiến ai cũng không thể cưỡng lại hương vị của món ăn. Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ học cách nấu món vịt kho măng theo công thức đơn giản dưới đây nhé.

Khi ăn vịt kho măng, miếng thịt vịt kho chín mềm ngọt thơm nồng, những miếng măng giòn giòn, sựt sựt, ngon ngọt… Ngày lụt mưa dầm, nếu được ăn cơm nấu bằng gạo ngon với món vịt kho măng là nhất hạng. Món này dọn ra bàn, thịt thì ăn với cơm trắng, còn nước thì dầm thêm ớt chấm cải cay luộc (một loại cải có vị nồng thơm như cải bẹ xanh), hay đọt lá lang luộc, hoặc những loại rau lá có thể ăn sống. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, thịt vịt sau khi nấu sẽ có mùi hôi khá nồng đặc trưng. Daynauan.info.vn sẽ hướng dẫn bạn khắc phục điều đó.

vịt kho măng khô

Vịt kho măng tươi thơm lừng đậm đà

NGUYÊN LIỆU

  • 2 cái đùi vịt
  • 250g măng tươi
  • Gia vị: muối, tiêu, gừng, rượu trắng, nước tương, đường phèn, muối, ngũ vị hương, ớt khô

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Sơ chế thịt vịt

Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp thịt vịt với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch.

Chặt đùi vịt thành nhiều miếng nhỏ. Chuẩn bị một nồi nước lạnh, thêm vài lát gừng và 1 thìa canh rượu rồi cho thịt vịt vào. Đun đến khi nào nồi vịt nổi bọt thì bạn vớt ra, để ráo.

Luộc măng

Măng cắt miếng vuông vừa ăn rồi cho vào nồi nước sôi để luộc cho măng bớt mùi. Luộc măng xong bạn vớt ra rổ, để ráo.

Sơ chế vịt

Làm nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo rồi cho vịt vào, xào ở lửa vừa và nhỏ cho tới khi vịt săn lại và bề mặt chuyển màu vàng.

Thêm gia vị

Thêm gừng, ớt khô (tùy thích) và một ít rượu vào xào cùng chảo vịt ở bước trên cho tới khi dậy mùi thơm.

Nêm gia vị vừa ăn

Nêm 2 thìa cà phê nước tương, ít đường phèn, 2 thìa cà phê bột ngũ vị hương vào chảo vịt và đảo đều, rồi đổ ít nước sôi vào xâm xấp mặt thịt, để lửa lớn cho tới khi nước trong nồi sôi thì vặn lửa nhỏ và đun thêm 25 phút nữa.

Trang trí

Cuối cùng bạn trút măng vào chảo, nêm nếm lại với hạt nêm rồi tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút nữa cho măng ngấm gia vị, sau đó để lửa lớn đến khi cạn nước thì tắt bếp. Vậy là món vịt kho măng đã hoàn thành.

Một số mẹo hay khác để có món thịt vịt thơm ngon

Khử mùi hôi của vịt bằng: gừng, giấm, chanh, rượu trắng trước khi nấu hoặc cắt bỏ phao câu vịt.

Trước khi nhổ lông vịt, tưới chút giấm hoặc rượu trắng lên mình vịt khoảng 10 phút trước khi nhúng vào nước ấm, vịt sẽ dễ làm lông hơn.

Khi làm lông xong, thịt vịt sẽ rất dễ bị đen nếu không bảo quản tốt. Do vậy khi làm vịt bạn hãy cho cả con vào ngâm với nước lã trong khoảng 20 phút để thịt vịt trắng tươi, như vậy món ăn cũng hấp dẫn hơn.

Lúc luộc vịt, để thịt mau mềm, trước khi đun, bạn ngâm vịt vào nồi nước lạnh có pha chút giấm khoảng 1 tiếng, sau đó đun nhỏ lửa, như vậy thịt vịt sẽ mau mềm và ngon hơn nhiều.

Với cách làm thịt vịt kho măng này bạn có món ăn thật đậm đà, hơi cay cay mà lại chua nhẹ vị măng nên vô cùng lạ miệng; rất thích hợp để bạn đổi món cho cả nhà trong bữa tối cuối tuần đấy! Daynauan.info.vn chia sẻ các món ăn Việt Nam ngon để bạn có thể nấu những mín ăn thơm ngon phục vụ cho bữa ăn gia đình bạn. Bảo đảm được sức khỏe cho gia đình. Chúc bạn thực hiện được món ăn thật ngon.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (4 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn