Cá Lăng Nấu Măng Chua

Cá lăng nấu gì ngon? Lẩu cá lăng nấu măng chua đậm đà, dễ thực hiện là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Tuy đơn giản nhưng bạn cũng cần nắm bí quyết cách nấu cá lăng măng chua sao cho ngon, không bị tanh và đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà. Vậy, bí mật trong công thức để làm nên điều đó là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn.

Cá lăng có thịt săn chắc, vị ngọt lại ít xương, chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà đặc biệt là Omega 3. Đó là lý do tại sao cá lăng trở thành một trong những món ăn ngon ở Việt Nam và là thực phẩm quen thuộc trong những bữa ăn của gia đình Việt. Và lẩu cá lăng nấu măng chua là một trong số những món ăn khiến người ta mê mẩn được chế biến từ loài cá này. Thịt cá mềm ngọt, nước lẩu chua chua, thanh mát, đậm đà cực kỳ thích hợp cho những bữa tiệc sum họp, cuối tuần… Hãy học ngay cách nấu cá lăng măng chua để trổ tài tại nhà nhé.

lẩu cá lăng nấu măng chua

Lẩu cá lăng măng chua – món ngon đúng điệu cho gia đình dịp cuối tuần – Ảnh: Internet

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá lăng: 1 kg
  • Xương gà, xương heo: 500g
  • Măng chua: 300g, cà chua: 300g, trái thơm: 300g
  • Rau ăn kèm gồm rau muống (sợi): 300g, rau nhút: 300g, rau ôm: 50g, đậu bắp: 200g
  • Sả: 100g, ớt hiểm: 50g, gừng: 1 củ, hành tím, tỏi, tiêu
  • Trái tắc: 200g
  • Bún tươi: 500g
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước mắm.

Cách làm cá lăng nấu măng chua ngon tại nhà

Cách chế biến cá lăng

Vì cá lăng có mùi khá tanh, nên cần cẩn thận sơ chế để khử mùi bằng cách:

  • Làm sạch ruột và mang cá, dùng muối chà xát, rửa sạch, để ráo nước.
  • Cắt bỏ đầu cá rồi dùng dao sắc lọc lấy phần thịt phi lê của cá, sau đó khứa thành từng đường ngang không đứt rời ở mặt trên phần thịt phi lê.

Nấu nước dùng lẩu

Cho phần xương heo, xương gà vào nồi nước sôi hầm để có được nước dùng ngọt. Muốn để nước dùng trong, bạn nên thường xuyên vớt bọt.

Sơ chế rau củ

  • Sả bóc bỏ lá héo, hành tím bóc vỏ lụa bên ngoài, sau đó đem hành tím và gốc sả cắt nhỏ, thân sả cắt khúc để riêng.
  • Tỏi đập dập, bóc vỏ; ớt cắt lát.
  • Cà chua rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
  • Các loại rau ôm, ngò gai cũng đem rửa sạch rồi cắt khúc như phần thân sả.
  • Rau muống, rau nhút nhặt bỏ những phần cứng, hư rồi rửa sạch để ráo nước.
  • Thơm gọt vỏ rửa sạch, để ráo, cắt bỏ mắt thơm.
  • Tắc cắt đôi, bỏ hạt, vắt lấy nước tắt.

Hoàn thiện phần nước lẩu

  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi dầu ăn, thêm sả, tỏi, ớt, cà chua, măng chua vào xào thơm.
  • Đổ nước hầm xương vào trong nồi và đun sôi trên lửa vừa.
  • Cho nước cốt tắc, rau ôm, ngò gai vào nồi. Sau đó nêm thêm gia vị vừa ăn.

Thành phẩm

  • Cho bún tươi vào đĩa, cắt nhỏ vừa ăn.
  • Để các loại rau ăn kèm trên một cái đĩa lớn.
  • Khi nước lẩu sôi thì bắt đầu cho cá lăng vào, đợi cá chín là có thể nhúng rau vào rồi thưởng thức.

lẩu cá lăng măng chua

Nồi lẩu cá lăng măng chua đủ sức hấp dẫn bất kỳ ai – Ảnh: Internet

Cách chọn mua cá lăng

  • Cá có da và vẩy sáng bóng, mắt cá vẫn còn trong, nhãn cầu lồi.
  • Không có mùi tanh vì để lâu ngày.
  • Khi dùng tay ấn vào thịt thấy đàn hồi.
  • Thân cá không bị xây xước.

Cách bảo quản cá lăng tươi ngon

Nếu như bạn mua nhiều cá lăng và không chế biến hết một lần, bạn có thể cho cá vào ngăn đông lạnh để dùng dần. Nhưng trước khi cho, bạn phải chắc chắn rằng đã rửa sạch cá với nước muối như phương pháp sơ chế mà chúng tôi đã trình bày ở trên. Sau đó để cá ráo nước, xếp một lớp đá vụn vào hộp rồi mới đặt cá vào, cuối cùng là đậy kín nắp hộp cho vào tủ. Việc này không chỉ giúp cá giữ tươi được lâu hơn mà còn tránh mùi tanh của cá lây sang các thực phẩm khác.

Với công thức chế biến trên đây, bạn đã tự tin để vào bếp chế biến lẩu cá lăng măng chua ngon tuyệt để chiêu đãi cả nhà rồi chứ? Chúc bạn thành công!

Bạn có nhu cầu nắm thêm nhiều bí quyết chế biến các món về cá lăng nói riêng và cá nói chung theo kiểu Việt – Á lẫn Âu? Rất đơn giản, hãy để lại thông tin theo mẫu bên dưới hoặc gọi đến Tổng đài 028 6294 8405, chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí khóa học phù hợp giúp bạn.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (2 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn