Gỏi Hũ Dừa

Bởi Lê Husky

Gỏi củ hũ dừa với từng miếng hũ dừa mỏng, giòn, kết hợp với các nguyên liệu thịt, tôm tươi ngon, nước chấm đậm đà kích thích khẩu vị người ăn.

Gỏi củ hũ dừa là một trong những món ăn đặc sản Việt Nam cụ thể là  của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ, nhất là tại Bến Tre – nơi trồng rất nhiều dừa. Món ăn này được gọi là xa xỉ, vì để có thể lấy được củ hũ dừa, người ta phải đốn một cây dừa và lấy phần ruột non nhất trong thân cây. Cũng vì thế món gỏi hũ dừa cũng trở nên xa xỉ và độc đáo hơn. Hãy cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ làm ngay món việt này nhé!

gỏi củ hũ dừa

Gỏi củ hũ dừa đậm đà, giòn ngon (Hình minh họa)

NGUYÊN LIỆU GỎI HŨ DỪA

  • 200 gram củ hũ dừa
  • 100 gram tôm tươi.
  • 100 gram thịt ba chỉ.
  • 1 củ hành tây nhỏ (30 gram)
  • 1 củ cà rốt vừa (80 gram)
  • 1 trái ớt sừng
  • Một nhúm rau răm.
  • 20 gram đậu phộng rang bỏ vỏ.
  • 2 tép tỏi
  • 60 gram đường trắng
  • 80 ml nước mắm
  • 15 ml nước cốt chanh
  • 100 gram hành tím.
  • 1 trái ớt hiểm.

CÁCH LÀM MÌ GỎI HŨ DỪA

Sơ chế

Củ hũ dừa rửa sạch, bào lát mỏng, ngâm qua nước muối loãng. Sau đó vớt ra, để ráo.

Cà rốt gọt vỏ, xắt thành từng miếng dài nhỏ.

Hành tây xắt múi cau nhỏ.

Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi.

Bỏ hũ dừa, cà rốt, hành tây, ớt vào tủ lạnh để giữ được độ giòn cho nguyên liệu.

Tôm rửa sạch, hấp chín, bóc vỏ, xẻ đôi tôm.

Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín. Vớt ra rửa lại một lần bằng nước lạnh, thái miếng mỏng ngang thớ.

Rau răm nhặt lá, rửa sạch, thái nhỏ.

Tỏi và ớt băm nhuyễn.

Hành tím rửa sạch, thái lát và phi vàng thành hành phi.

Chế biến

Pha nước mắm trộn gỏi: Cho 80 ml nước mắm, 50 gram đường, tỏi ớt băm, 15 ml nước cốt chanh vào chung với nhau, sau đó khuấy đều cho tới khi nước mắm sánh đặc lại.

Trong một âu sạch, cho hũ dừa, hành tây, cà rốt, tôm, thịt ba chỉ, ớt sừng vào, trộn lên cho đều. Sau đó rưới nước mắm gỏi vào, bóp nhẹ và đảo đều cho tới khi thấm vị. Để khoảng 15 – 20 phút cho nước mắm gỏi ngấm vào các loại nguyên liệu.

Khi chuẩn bị ăn, thì lấy gỏi hũ dừa ra đĩa, nhớ để ráo bớt nước mắm. Sau đó rắc rau răm và đậu phộngz, hành phi lên trên mặt. Có thể trang trí thêm với hoa ớt sừng cho đẹp mắt.

Nếu món gỏi hơi nhạt thì bạn nên chuẩn bị thêm nước mắm tỏi ớt để chấm kèm.

Món gỏi hũ củ dừa đã hoàn thành. Bạn hãy thử tay nghề  của mình xem sao nhé! Món gỏi này rất phù hợp để làm món khai vị cho bữa tiệc. Tốt nhất là tham gia một chương trình học nấu ăn món việt để có thể tự làm những bữa tiệc ngon cho gia đình.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (9 bình chọn)

Tác giả: Lê Husky

Husky Lê là một chuyên gia về lĩnh vực Nhà Hàng Khách Sạn. Vượt qua được những bài đánh giá chất lượng tiêu chuẩn VTOS và trở thành quản lý của chuỗi Khách Sạn Metropole tại Việt Nam. Husky Lê cộng tác với Dạy Nấu Ăn nhằm hỗ trợ các học viên các kỹ năng và kiến thức về VTOS và cũng tạo điều kiện cho các học viên trải nghiệm môi trường làm việc tại Metropole.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn