Gỏi Bò Đồng Quê

Bởi Lê Husky

Gỏi bò đồng quê là một trong những món ăn Việt Nam dễ làm và cũng là món ăn khai vị không thể thiếu trong nhiều bữa tiệc của người Việt. Đặc biệt, với những ai yêu thích hương vị thơm ngon, dai mềm của thịt bò và sự hòa quyện giữa các loại rau đồng nội thì càng không nên bỏ qua món này.

Vị chua chua của khế, tắc quyện với vị nhân nhẫn, giòn giòn của cà pháo, chuối chát, khi trộn đều cùng bò nướng với nước mắm đậm đà chua ngọt tạo thành một món gỏi lạ vị và ngon như muốn “ngất trên cành quất” đấy nhé. Với cách làm gỏi bò đồng quê dưới đây bạn sẽ không phải sợ quá cầu kỳ hay tốn nhiều thời gian đâu. Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ vào bếp với món ngon này nhé!

gỏi bò đồng quê

Gỏi bò đồng quê là món khai vị đơn giản ngon miệng (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU GỎI BÒ ĐỒNG QUÊ

NGUYÊN LIỆU CƠ BẢN

  • 300 gram thịt bò phi phi lê
  • 1 muỗng canh sả băm
  • Hành tỏi băm vắt lấy nước
  • Gia vị
  • 2 muỗng canh nước tương, ¼ muỗng café ngũ vị hương, 1 muỗng café dầu hào.
  • 1 muỗng café dầu mè, ½ muỗng café bột ngọt, ½ muỗng café tiêu.

RAU TRỘN GỎI

  • 100gr cà pháo
  • 1 trái khế
  • 1 trái chuối chát
  • 1 trái thơm
  • 2 nắm húng lủi
  • Tía tô, rau thơm
  • 4 trái tắc, 3 cây sả, 10 củ.

PHẦN NƯỚC MẮM TRỘN GỎI

2 muỗng café tương ớt, 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước tắc, ớt băm.

Nước nắm ngon

Nước nắm ngon quyết định thành bại của món gỏi bò đồng quê (Ảnh: Internet)

CÁCH LÀM GỎI BÒ ĐỒNG QUÊ

Sơ chế nguyên liệu

Trước khi trộn gỏi hay trong bất kì cách làm nộm bò nào khác, bạn cần sơ chế các loại nguyên liệu như hành tím, sả bào mỏng ngâm dấm đường, khế, chuối chát, cà pháo sắt lấy mỏng ngâm nước có pha chanh và chút muối để không bị thâm, trái tắc cắt lát mỏng, bỏ hạt.

Đối với trái thơm bạn cắt lát mỏng sau khi đã bỏ vỏ và mắt thơm. Tía tô, rau thơm, húng lủi nhặt lấy lá, rửa sạch, cắt làm 2 – 3 đoạn, không nên cắt nguyễn quá sẽ làm mất vẻ thẩm mỹ của đĩa gỏi khi hoàn thành.

Pha nước mắm

Quậy đường với nước mắm cho tan hết, cho nước cốt tắc vào quậy cùng tương ớt cho có độ sánh, thêm phần ớt tỏi vào. Nước mắm là bí quyết của cách làm gỏi bò ngon mà bạn không thể xem nhẹ. Nước mắm trộn gỏi không ngon thì món gỏi bò đồng quê coi như thất bại. Nhiều người chọn cách nấu nước mắm theo tỉ lệ 1 mắm 1 đường sau đó để nguội và gia giảm thêm để sử dụng cho cách món gỏi, vừa nhanh vừa ngon.

Xử lý thịt bò dai mềm

Tiếp đến, bạn rửa sạch miếng thịt bò, sắt mỏng theo thớ ngang, ướp các gia vị đã chuẩn bị bên trên trong vòng 15 phút, mang áp chảo hoặc nướng nhanh trên lửa than.

Áp chảo thịt bò

Áp chảo thịt bò để làm gỏi bò đồng quê (Ảnh: Internet)

Hoàn thành món gỏi bò đồng quê

Cho các loại rau trái đã sơ chế ra đĩa nhé. Khi thịt bò đã ướp gia vị và nướng sơ lên, rải sả, hành tím ngâm dấm lên trên, rưới nước mắm trộn đều.

Đối với món gỏi bò đồng quê này bạn có thể nướng tái hoặc áp chảo sơ qua để giữ được hương vị thơm ngon tự nhiên của thịt bò nhé. Món gỏi bò đồng quê rất ngon khi ăn kèm với bánh phồng tôm nữa. Nào giờ là lúc chúng ta cùng cảm nhận xem hương vị hấp dẫn của món ăn này như thế nào rồi. Chúc cả nhà mình thật ngon miệng nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (7 bình chọn)

Tác giả: Lê Husky

Husky Lê là một chuyên gia về lĩnh vực Nhà Hàng Khách Sạn. Vượt qua được những bài đánh giá chất lượng tiêu chuẩn VTOS và trở thành quản lý của chuỗi Khách Sạn Metropole tại Việt Nam. Husky Lê cộng tác với Dạy Nấu Ăn nhằm hỗ trợ các học viên các kỹ năng và kiến thức về VTOS và cũng tạo điều kiện cho các học viên trải nghiệm môi trường làm việc tại Metropole.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn