Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc thơm ngon, hấp dẫn ngay dưới đây sẽ mang đến cho bạn một món ăn thanh mát, lạ miệng và cũng không kém phần thú vị. Những viên trôi nước đầy màu sắc, ngọt thanh chắc chắn sẽ làm hài lòng vị giác tất cả người thân yêu của bạn.
Chè trôi nước – món ăn quen thuộc của nhiều người Việt
Chè trôi nước là một trong các món ăn Việt Nam truyền thống. Trong những dịp giỗ chạp hoặc mâm cúng rằm tháng giêng, món chè này luôn xuất hiện với ý nghĩa cầu mong mọi việc sẽ diễn ra trôi chảy, thuận lợi. Với cách làm chè trôi nước ngũ sắc bằng màu tự nhiên từ các loại rau củ từ Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ bạn sẽ có ngay món chè thơm ngon, bắt mắt, an toàn cho sức khỏe.
NGUYÊN LIỆU
- 1kg bột nếp
- 140ml nước cốt dừa ấm
- 1 củ cà rốt, 4 lá dứa
- 1/2 quả gấc chín
- 15g bột trà xanh
- 4 gói sữa tươi không đường
- 1 gói sữa vị dâu
- 150g đậu xanh đã cà vỏ
- 100g dừa nạo sợi
- 50g đường trắng
- 1 hộp sữa đặc
- 1/5 muỗng cà phê muối
- 40ml nước cốt dừa
- 1 muỗng cà phê nhỏ vanilla
- 100g đường phèn
- 1,5 lít nước
- 1 củ gừng thái lát
- 1 chút xíu muối
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Sơ chế nguyên liệu
Ngâm đậu xanh trong khoảng 30 phút, rửa sạch, hấp chín. Sau đó, bạn cho đậu vào máy xay nhuyễn cùng với 50g đường.
Cho bột nếp và 1 xíu muối vào âu trộn đều, sau đó cho nước cốt dừa ấm vào và nhào cho bột mịn đến khi không dính tay là được. Tiếp theo, bạn chia bột thành 5 phần bằng nhau.
Pha màu cho bột:
+ Màu xanh nhạt: xay nhuyễn lá dứa, lọc cặn rồi trộn với sữa tươi không đường.
+ Màu cam: bạn cũng xay nhuyễn cà rốt, lọc cặn rồi trộn với sữa tươi không đường.
+ Màu xanh đậm: các bạn pha sữa với bột trà xanh.
+ Màu đỏ: gỡ lấy phần ruột của quả gấc sau đó trộn lên với sữa tươi, lọc bỏ hạt.
Làm nhân
Bạn cho đậu xanh đã xay nhuyễn, thêm ½ phần dừa nạo cho sữa đặc vào sao cho vừa theo khẩu vị của mình và trộn đều lên. Sau đó, cho tất cả hỗn hợp lên chảo đun nhỏ lửa. Trong quá trình đun, bạn dùng đũa đảo đều tay cho đến khi đậu khô ráo lại. Vo nhân thành những viên tròn.
Xào nhân cho đến khi khô lại. Ảnh: internet
Trộn màu cho bột
Cho một vài giọt sữa giấc vào 1 phần bột để tạo màu đỏ, nhào cho bột quyện đều màu. Và cứ thế, bạn làm tương tự cho 3 phần bột và 3 màu còn lại. Phần còn lại là tạo màu trắng.
Chia bột thành các miếng nhỏ, vo tròn rồi sau đó đè bẹp ra và cho nhân vào bao tròn lại.
Đè dẹp phần bột rồi bọc nhân bên trong. Ảnh: internet
Luộc viên trôi nước
Đun sôi một nồi nước rồi cho từng viên bột vào luộc. Khiviên bột nổi lên, bạn vớt ra cho ngay vào âu nước lạnh.
Nấu nước đường
Cho đường phèn, gừng, một xíu muối và nước vào nồi đun cho tan chảy. Khi nước đường sôi, bạn vớt các viên bột cho vào nấu thêm khoảng 5 phút nữa là tắt bếp.
Cho những viên trôi nước vào nấu sôi cùng nước đường. Ảnh Internet
Sau cùng, bạn cho chè trôi nước ngũ sắc ra chén, rắc ít dừa nạo lên trên và thưởng thức.
Một số lưu ý khi nấu chè trôi nước
Với nước đường, bạn có thể thay đường phèn bằng đường trắng và gia giảm tùy theo khẩu vị của bản thân.
Khi luộc các viên trôi nước, chúng nổi lên là vớt ngay ra nếu không sẽ bị bể nát. Bạn đừng sợ không chín vì chúng ta vẫn còn giai đoạn nấu trôi nước với nước đường.
Có thể bảo quản chè trong ngăn mát tủ lạnh.
Với cách làm chè trôi nước đơn giản như hướng dẫn, bạn đã có trong tay công thức thực hiện chuẩn vị. Món chè thơm ngon, bắt mắt sẽ giúp cho những dịp đặc biệt của gia đình thêm ý nghĩa. Chúc các bạn thành công!
Nếu bạn muốn học hỏi thêm công thức của nhiều món chè thơm ngon, hấp dẫn khác, đừng quên để lại thông tin cá nhân vào form bên dưới để được tư vấn về chương trình học nhé!
Ý kiến của bạn