Thiết Kế Bữa Ăn Cho Người Đau Dạ Dày

Ăn uống được xem là vấn đề quan trọng đối với những bệnh nhân đau dạ dày. Chính vì thế, nhiều người gặp khó khăn trong việc lựa chọn những món ăn tốt cho người đau dạ dày. Với công thức thực hiện 3 món ăn đơn giản dưới đây, bạn sẽ giảm bớt lo lắng khi lên thực đơn mỗi ngày cho cả gia đình, đặc biệt là những người có bệnh lý dạ dày.

Theo thống kê gần đây, ở Việt Nam có tới 26% người dân bị căn bệnh dạ dày hành hạ. Tuy không ảnh hưởng đến tính mạng, thế nhưng những cơn đau dạ dày có thể gây khó khăn trong sinh hoạt, cản trở thành công trong công việc. Chính vì thế, hầu hết những người đau dạ dày đều chủ động tìm hiểu thức ăn cho người đau dạ dày để điều chỉ thực đơn, cải thiện sức khỏe. Các món: cháo thịt bằm, bánh mì trứng, súp tôm là 3 món ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho người đau dạ dày và có cách thực hiện đơn giản. Các bạn cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tham khảo cách thực hiện chi tiết của từng món ăn dưới đây nhé.

Cháo thịt bằm

Cháo thịt bằm

Cháo thịt bằm là một trong những món ăn tốt cho người đau dạ dày (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • ½ bát gạo nếp
  • ½ bát gạo tẻ
  • 150g thịt bằm
  • Nắm hành lá, ngò rí
  • Gia vị: tiêu xay, hạt nêm, đường, nước mắm, muối, dầu ăn…

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn trộn đều 2 loại gạo, vo sạch và để trên rổ cho ráo nước. Với hành lá, ngò rí, bạn nhặt bỏ lá úa, gốc, rễ, rửa sạch với nước muối pha loãng và thái nhuyễn.

Đối với thịt nạc mua về, bạn rửa sạch, cho vào bát ướp với ½ thìa hạt tiêu, 1/3 thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa đường, 1 thìa muối, trộn đều và ướp khoảng 15 phút.

Bước 2: Tiến hành nấu cháo

Bạn bắc nồi lên bếp cùng ít dầu ăn, cho thêm thịt bằm vào xào sơ và thêm 1.5 lít nước đun sôi.

Trong thời gian nấu thịt bằm, bạn bắc chảo lên bếp cùng khoảng 3 thìa dầu ăn. Dầu nóng, bạn cho gạo khô vào rang. Sau đó, bạn cho gạo rang vào trong nồi thịt để nấu cháo.

Bước 3: Hoàn thành

Khi cháo chín, bạn nêm gia vị để vừa ăn. Bạn múc cháo ra bát, cho thêm hành, ngò lên trên. Cháo thịt bằm là lời trả lời thích hợp cho câu hỏi: đau dạ dày nên ăn cháo gì?

Bánh mì kẹp trứng

Bánh mì kẹp trứng

Bánh mì kẹp trứng là đồ ăn cho người đau dạ dày có cách thực hiện đơn giản (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 1 bánh mì
  • 2 quả trứng gà
  • 1 quả cà chua (rửa sạch và thái lát mỏng)
  • 1 quả dưa chuột (rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng theo chiều dài)
  • Nắm ngò rí, hành lá (rửa sạch)
  • Gia vị: muối, tiêu xay, dầu ăn, bơ, phô mai, tương ớt, nước tương (xì dầu)

Cách thực hiện

Bước 1: Chiên trứng

Bạn đập trứng vào bát, thêm ít hành lá thái nhỏ, tiêu xay, muối và đánh đều. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp với lửa vừa cùng ít dầu ăn. Khi dầu sôi, bạn cho trứng vào chiên chín vàng và cho ra đĩa chuẩn bị sẵn.

Bước 2: Kẹp bánh mì

Bây giờ, bạn dùng dao rọc bánh mì, phết bơ cùng phô mai vào ruột rồi đến rau ngò vào cùng. Lúc này, bạn đặt trứng chiên vào bên trong, cho thêm tương ớt, xì dầu.

Cuối cùng, bạn cho thêm dưa chuột, cà chua vào là đã có thể thưởng thức món ăn này rồi.

Súp tôm

Súp tôm

Súp tôm là món ăn tốt cho người đau dạ dày được ưa chuộng sử dụng (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 250g tôm tươi
  • 1 ít hạt đậu Hà Lan
  • 1 ít ngô ngọt
  • 1 ít cà rốt
  • 1 nắm rau mùi
  • 2 xương ức gà
  • Bột bắp, bột năng
  • Gia vị: muối, bột nêm, tiêu đen…

Cách thực hiện

Bước 1: Nấu nước dùng và sơ chế nguyên liệu

Bạn rửa chần xương gà sơ qua với nước nóng rồi rửa sạch. Bạn cho xương vào trong nồi nước, bắc lên bếp hầm.

Trong thời gian hầm nước dùng, bạn bóc vỏ tôm, thái thành từng miếng 2 – 3 phần tùy theo kích thước của tôm. Bạn tách lấy hạt ngô, thái cà rốt thành hạt lựu. Khi nước dùng sôi, bạn vớt xương gà ra ngoài và cho thêm cà rốt, đậu Hà Lan, ngô và nấu chín.

Bước 2: Nấu súp

Lúc này, bạn hòa tan bột bắp, bột năng với nước trong bát nhỏ. Khi các nguyên liệu trong nồi nước dùng chín, bạn đổ từ từ bát bột trên vào trong nồi và khuấy đều.

Tiếp đó, bạn cho tôm vào nồi nấu chín, nêm gia vị cho vừa ăn hơn.

Bước 3: Hoàn thành

Cuối cùng, bạn múc súp tôm ra tô và rắc 1 ít tiêu đen, ít rau mùi thái nhuyễn vào là hoàn thành món ăn tốt cho người đau dạ dày.

Có rất nhiều người thắc mắc ăn gì để giảm đau dạ dày. Hi vọng với 3 món ăn trên, bạn có thể xoa dịu những cơn đau dạ dày, đảm bảo sức khỏe. Nếu bạn muốn học thêm nhiều công thức món ăn khác hãy tham gia lớp học nấu ăn của Daynauan.info.vn bằng cách điền thông tin vào form bên dưới.

Chúc bạn chế biến thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (1 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn