Bún Cá Ngừ Miền Trung

Bún cá ngừ là món ăn ngon quen thuộc với mỗi người dân miền Trung nói chung, TP. Đà Nẵng nói riêng. Đồng thời, đây cũng là món ăn được rất nhiều khách du lịch tìm kiếm để thưởng thức khi có cơ hội đến tham quan tại vùng đất này. Cách thực hiện món bún này tương đối đơn giản, tuy nhiên để tạo nên hương vị bún cá đậm vị miền Trung bạn cần tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây.

Bún cá Đà Nẵng có vị béo của lát cá ngừ hòa cùng nước dùng ngọt thanh hòa với vị chua nhẹ của dứa và cà chua cuốn hút người ăn ngay từ lần đầu thưởng thức. Để chế biến được món ăn này, bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu chính như cà ngừ, dứa, cà chua… Trong quá trình chế biến, bạn cần chú trọng đến bước sơ chế cá, ướp cá và bí quyết nấu nước dùng không bị đục để có được thành phẩm trọn vẹn hơn.

bún cá ngừ

Bún cá ngừ món ăn đặc sản của Đà Nẵng (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU BÚN CÁ NGỪ MIỀN TRUNG

  • 500g cá ngừ
  • ½ trái thơm (dứa)
  • 2 trái cà chua chín
  • 50g hành lá
  • 50g ngò tây
  • 5 trái ớt sừng
  • 50g tỏi
  • Hành khô
  • 500ml nước dừa tươi
  • 1kg bún
  • Các loại rau sống ăn kèm: 400g xà lách, 150g giá đỗ, 100g rau thơm
  • Các loại gia vị cần thiết: muối, ớt bột, tiêu xay, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm

CÁCH LÀM BÚN CÁ NGỪ MIỀN TRUNG

Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch cá ngừ mua về, cắt bỏ đuôi, vay, làm sạch mang rồi cho ra rổ để ráo nước. Sau đó, dùng dao cắt thành những lát dày khoảng 1cm rồi cho khoảng 2 muỗng cà phê muối vào ướp cho cứng cá. Ướp là bước quan trọng trong cách chế biến cá ngừ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn, vì vậy đòi hỏi bạn thực hiện theo đúng hướng dẫn.

Ướp cá ngừ

Ướp cá ngừ để cá cứng và nước dùng bún thêm đậm đà (Ảnh: Internet)

Bước 2: Tiếp theo, bạn gọt vỏ dứa, bỏ mắt, rửa sạch và thái thành từng miếng nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Gọt vỏ dứa

Gọt vỏ dứa, bỏ mắt sau đó rửa sạch (Ảnh: Internet)

Bước 3: Kế đó, bạn nhặt và rửa sạch ngò tây, hành lá rồi để ráo. Sau đó, bạn thái nhỏ hành lá để trong bát nhỏ. Còn với ớt sừng, bạn nhặt bỏ cuống, rửa sạch, thái thành từng lát. Sau đó, bạn bóc bỏ vỏ tỏi, hành khô, băm nhỏ lần lượt từng loại.

Thái ớt thành từng lát

Thái ớt thành từng lát, băm nhỏ tỏi (Ảnh: Internet)

Bước 4: Sau đó, bạn nhặt sạch lá úa, bỏ gốc những loại rau sống ăn kèm. Bạn rửa rau trực tiếp dưới vào nước, sau đó cho rau sống vào ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 – 20 phút rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch, vớt ra để trên rổ cho thật ráo nước.

Rửa xà lách

Rửa xà lách trực tiếp dưới vào nước để đảm bảo sạch đất cát (Ảnh: Internet)

Bước 5: Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp cho thêm 3 thìa dầu ăn. Đến khi dầu già, bạn cho cá ngừ vào chiên vàng cả 2 mặt. Bí quyết để có bún cá ngừ Đà Nẵng chuẩn vị là trước khi cho dầu vào chảo, bạn nên cho thêm một chút muối tinh vào rang sơ qua để khi chiên cá sẽ có màu vàng bắt mắt.

Cho cá ngừ vào chảo dầu chiên

Cho cá ngừ vào chảo dầu chiên cho chiên cho chín vàng cả 2 mặt (Ảnh: Internet)

Bước 6: Tiếp đó, bạn cho bớt dầu ăn ra bát, cho phần tỏi, hành khô băm nhỏ cùng ½ thìa ớt bột vào chảo để phi thơm. Sau đó, bạn cho dứa và cà chua vào vào sơ, nêm nếm thêm bằng ½ thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm. Đậy nắp vung, điều chỉnh lửa nhỏ, đun trong khoảng 1 phút rồi tắt bếp.

Bước 7: Bạn cho toàn bộ phần dứa, cà chua xào sang nồi lớn. Cách nấu nước bún ngon là bạn nên đổ thêm khoảng 500ml nước dừa tươi vào đun cùng. Khi nước sôi, bạn cho cá ngừ đã chiên vào rồi đậy kín nắp và điều chỉnh lửa nhỏ, đun trong khoảng 10 phút cho cá ngừ thấm đều gia vị. Sau đó, bạn cho phần hành và ngò tây thái nhỏ vào. Sau đó, nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho bún vào bát, chan nước dùng lên trên và thưởng thức.

Bún cá ngừ ăn kèm nước mắm

Để ngon miệng hơn, bạn có thể dùng kèm với ít nước mắm (Ảnh: Internet)

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành bát bún cá ngừ đậm vị miền Trung. Tùy theo sở thích bạn có thể cho thêm một vài lát ớt sừng lên trên bát bún. Đây cũng là món ăn thích hợp với tất cả các khung thời gian trong ngày. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều công thức nấu món ngon từ miền Trung bằng cách điền thông tin cá nhân vào form bên dưới của Daynauan.info.vn.

Chúc bạn chế biến thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.06 (18 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn