Cách Làm Bún Mắm Nêm

Cách làm bún mắm nêm được hướng dẫn ngay dưới đây sẽ giúp bạn có ngay món ăn làm đắm say lòng người này. Mang hương vị cuốn hút, bún mắm nêm sẽ đem đến cho thực khách một trải nghiệm vị giác tuyệt vời bởi sự đậm đà từ mắm nêm, kết hợp cùng thịt ba chỉ thơm ngọt và rau sống thanh mát.

bún mắm nêm

Bún mắm nêm mang đến hương vị kích thích khó cưỡng. Ảnh: Internet

Mắm nêm là dạng sản phẩm được lên men từ cá. Cá có thể được tách xương hoặc không, sau đó ướp với muối, lên men và phối trộn với một số loại phụ liệu như thính, thơm (khóm), đường…

Mắm nêm thường có hai dạng: dạng nguyên con và dạng xay nhuyễn. Mắm nêm được dùng để chế biến hoặc ăn kèm với nhiều món ăn dân dã. Tùy thuộc vào khẩu vị vùng miền mà cách pha chế mắm cũng khác nhau. Với món bún mắm nêm, mắm sẽ được thêm đường, tỏi, ớt, khóm băm nhuyễn vào cho đủ vị.

Cách Làm Bún Mắm Nêm Thịt Luộc

Nguyên Liệu

  • 500g thịt ba chỉ
  • ½ trái khóm
  • 2 trái ớt
  • Tỏi
  • 1 chai mắm nêm
  • Rau ăn kèm: giá đậu, xà lách, diếp cá, tía tô,…
  • 1 trái dưa leo
  • Bún tươi
  • Đậu phộng rang, hành phi
  • Gia vị: Đường, muối,…

Các bước thực hiện

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch.
  • Rau ăn kèm, dưa leo, giá đậu làm sạch, để ráo nước. Dưa leo cắt sợi hoặc lát mỏng tùy thích.
  • Khóm gọt bỏ vỏ, cắt nhỏ.

Sơ chế và luộc thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ mua về chà xát với muối, sau đó rửa lại cho sạch đem luộc chín. Sau khi chín, lấy thịt ba chỉ ra cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.

Để thịt ba chỉ được ngon hơn, bạn có thể áp dụng phương pháp luộc dưới đây:

500g thịt ba chỉ mua về rửa sạch, sau đó cho vào nồi với lượng nước vừa đủ ngập thịt cùng 1 muỗng cà phê muối, đem đun sôi khoảng 12 phút. Khi thấy nước bắt đầu sủi bọt trắng lợn cợn, thịt đổi màu thì bạn vớt ra, bỏ phần nước luộc và rửa lại thịt. Tiến hành cho thịt vào nồi cùng lượng nước mới vừa đủ ngập thịt kèm 1 chút giấm, muối, đường và vài lát hành tím, luộc đến khi thịt chín là xong.

cách làm bún măm nêm thịt luộc

Thịt ba chỉ luộc chín và cắt lát vừa ăn. Ảnh: Internet

Làm mắm nêm

Cho 5 tép tỏi, 2 trái ớt, khóm cắt nhỏ vào cối xay nhuyễn cùng 200ml mắm nêm và 2 muỗng canh đường. Cho hỗn hợp ra tô.

làm mắm nêm

Khóm sẽ giúp mắm nêm có hương vị kích thích hơn. Ảnh: Internet

làm mắm nêm

Bạn có thể nêm nếm lại mắm nêm cho vừa khẩu vị gia đình. Ảnh: Internet

Tùy vào sở thích ăn cay mà bạn có thể bớt hoặc thêm ớt nhé.

Trình bày và thưởng thức món bún mắm nêm

Cho lần lượt giá đậu, bún, dưa leo, thịt ba chỉ luộc vào tô cùng rau sống ăn kèm, rắc thêm 1 ít đậu phộng rang, hành phi và chan mắm nêm vừa làm ở bước 3. Trộn đều là chúng ta đã có món bún mắm nêm thơm ngon tuyệt đỉnh. Hoặc các bạn cũng có thể dùng bánh tráng cuốn thịt heo và bún lại và chấm mắm để thưởng thức nhé

bố trí đẹp mắt

Bày trí món ăn cho hấp dẫn. Ảnh: Internet

thịt luộc ba rọi mắm nêm

Thịt ba rọi luộc và mắm nêm là sự kết hợp tuyệt vời. Ảnh: Internet

Cách Làm Bún Mắm Nêm Heo Quay

Bún mắm nêm heo quay có cách làm tương tự như trên, bạn chỉ cần thay thế thịt ba chỉ luộc bằng heo quay là được. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp món ăn này cùng dưa chua để tăng hương vị hấp dẫn và thơm ngon.

bún mắm nêm heo quayNgoài heo quay, bạn có thể dùng tai heo, thịt nạc để thưởng thức món ăn này. Ảnh: Internet

Bún mắm nêm ăn với rau gì ngon?

Khi thưởng thức món bún mắm nêm thì không thể thiếu các loại rau xanh thanh mát cung cấp nhiều chất xơ và vitamin cho cơ thể. Giữ vai trò giúp món ăn thêm hấp dẫn và thu hút, các loại rau có thể kể đến như: xà lách, giá đậu, diếp cá, tía tô,… Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp thêm cải chua hoặc các loại rau ưa thích đều được.

Bún mắm nêm đặc sắc ở bước pha trộn mắm sao cho các vị chua, ngọt, mặn, cay đạt đến độ hài hòa, kích thích. Với hương vị thơm ngon, đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ngày không biết phải ăn gì.

Nhiều người nhầm lẫn với bún mắm nêm và bún mắm Miền Tây. Đây là 2 món ăn khác nhau và mang đậm phong cách của từng vùng miền.

Để học thêm nhiều cách chế biến món ngon khác, bạn hãy để lại thông tin ở form bên dưới, Daynauan.info.vn sẽ liên hệ tư vấn chi tiết hơn về các khóa học nấu ăn nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.7 (13 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn