Cách Làm Cá Tai Tượng Chiên Xù Giòn Ngon Hấp Dẫn

Cá tai tượng chiên xù là món ăn hội tụ đầy đủ phong vị của miền sông nước. Cái âm thanh “xèo xèo” lúc chiên cá nghe thật dân dã và đã tai. Với cách làm đơn giản, cá tai tượng chiên xù giòn ngon sẽ là món ăn làm phong phú thêm thực đơn của bạn. Đừng bỏ qua các bước chế biến được hướng dẫn bởi Dạy Nấu Ăn dưới đây!

cá tai tượng chiên xù

Cá tai tượng chiên xù là món ăn dân dã của vùng sông nước Nam Bộ

Đôi nét về cá tai tượng

Nguồn gốc

Cá tai tượng là loài cá xương nước ngọt, sống ở vùng nước lặng, nhiều thủy sinh. Đây là loài cá đặc trưng cho vùng nhiệt đới, phân bố chủ yếu ở Borneo, đảo Sumatra (Indonesia), Thái Lan, Campuchia, Lào. Ở nước ta, loại cá ngày phân bố chủ yếu tại vùng đồng bằng Nam Bộ. Cá tai tượng có khả năng thích nghi đặc biệt trong điều kiện khắc nghiệt của môi trường.

Đặc điểm sinh học

Cá tai tượng có thân dẹt bên, dài gần gấp đôi chiều cao, mõm nhọn, miệng rộng, vây lưng dài, tia vây mềm, vây đuôi tròn.

Thức ăn của cá tai tượng

Cá tai tượng thuộc nhóm ăn tạp, thức ăn chủ yếu thiên về thực vật.

Cách sơ chế cá tai tượng

Cá tai tượng mua về đem ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó lấy ra làm sạch ruột, giữ nguyên vảy và đuôi hoặc phi lê. Tiếp tục rửa cá nhiều lần để làm sạch chất nhờn trên da và để ráo nước.

Cách làm cá tai tượng chiên xù chua ngọt

Nguyên liệu

  • 1kg cá tai tượng (1 con)
  • 250g khế
  • 250g chuối chát
  • Hành lá
  • 1kg khóm
  • 700g xà lách
  • 250g mắm nêm
  • Bột chiên giòn
  • Gừng, tỏi, ớt, hành tím
  • 1 ít rau kinh giới
  • Bánh tráng
  • Gia vị: Tiêu, đường, muối,…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá tai tượng mua về rửa sạch, bỏ phần nội tạng. Tiến hành cắt dọc sống lưng, lóc thịt, bỏ xương. Đem phần thịt đã phi lê cắt thành từng khúc vừa ăn.

cá tai tượng phi lê

Cá tai tượng bạn có thể phi lê hoặc để nguyên con

Chuối xanh, khế làm sạch, cắt thành từng lát mỏng và đem ngâm với nước muối pha loãng có vắt cốt chanh để không bị thâm đen. Sau đó vớt ra, để ráo nước.

Chuối chát và khế chua ngọt sẽ giúp món ăn tăng độ hấp dẫn

Chuối chát và khế chua ngọt sẽ giúp món ăn tăng độ hấp dẫn

Hành lá làm sạch, cắt nhỏ cho vào chén.

Khóm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt lát, lấy 1 ít đem đi băm nhuyễn.

Tỏi, ớt, hành tím làm sạch, băm nhỏ, để riêng từng loại.

Xà lách, rau kinh giới nhặt bỏ lá già, rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Pha chế mắm nêm

Cho hỗn hợp gồm tỏi, ớt, khóm băm vào 250g mắm nêm cùng 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều tay.

pha mắm nêm

Mắm nêm được xem là linh hồn của món ăn

Bước 3: Làm mỡ hành

Cho một ít muối, bột ngọt vào chén hành lá. Đun nóng dầu ăn và cho vào chén hành, khuấy đều tay.

mỡ hành

Mỡ hành mang đến vị béo ngậy thơm ngon cho món cá tai tượng chiên xù

Bước 4: Chiên cá

Đặt chảo lên bếp, đun nóng lượng dầu vừa đủ để chiên ngập mặt cá. Tiến hành lấy từng miếng cá phi lê đem đi tẩm qua lớp bột chiên giòn. Chú ý chỉ tẩm bột phần da cá thôi nhé. Sau đó cho vào chảo dầu, chiên chín vàng, gắp ra đĩa có lót giấy để thấy bớt dầu ăn.

cá tai tượng chiên

Cá được chiên ngập dầu nhìn vô cùng kích thích

Bước 5: Trình bày và thưởng thức cá tai tượng chiên xù cuốn bánh tráng

Cho cá vừa chiên chín ra đĩa, rưới lên 1 ít mỡ hành, bày cùng rau sống, khế, khóm và chuối chát. Cho các nguyên liệu vào và cuốn bánh tráng, chấm với mắm nêm là ngon hết sẩy.

món ngon cá tai tượng

Đây là món ngon có thể làm hạ gục mọi thực khách

Một số lưu ý khi làm món cá tai tượng chiên xù

  • Cá sau khi sơ chế, bạn cần để ráo nước để tránh tình trạng dầu bắn gây bỏng.
  • Khi thực hiện chiên cá, bạn cần đợi dầu sôi mới thả cá vào. Có như vậy, cá mới co lại, cứng hơn và dễ dàng lật, không lo bị nát thịt.
  • Cần chiên cá với lượng dầu ngập để thịt được chín và vàng đều
  • Nên thưởng thức món ăn khi còn nóng để cảm nhận đồ giòn ngon hấp dẫn của cá tai tượng chiên xù.
  • Bạn có thể để nguyên con để chiên thay vì phi lê. Chú ý đừng cạo vảy cá nhé!

lưu ý chiên cá tai tượng

Cá tai tượng chiên xù để nguyên ngon

Cá tai tượng chiên xù cuốn bánh tráng ăn với rau gì ngon?

Đối với món ăn này, bạn nên dùng kèm với một số loại rau củ như: xà lách, quế, dưa leo, chuối chát, khế,… Bên cạnh đó, tùy vào sở thích mà bạn có thể kết hợp thêm các loại rau khác.

Cách làm cá tai tượng chiên xù đơn giản. Thành phẩm làm ra nóng hổi vừa thổi vừa ăn, thịt cá ngọt tự nhiên khi kết hợp cùng rau xanh và mắm nêm chua ngọt sẽ khiến mọi thực khách chỉ muốn ăn mãi không thôi!

Để học thêm nhiều cách chế biến món ngon khác, bạn hãy để lại thông tin ở form bên dưới, Daynauan.info.vn sẽ liên hệ tư vấn chi tiết hơn về các khóa học món việt nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.78 (9 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn