Gỏi Sứa Biển

Những ngày thời tiết nóng nực hay trong mùa hè oi ả thì món ăn thanh mát, vừa ngon vừa bổ như gỏi sứa rong biển sẽ là gợi ý tuyệt vời để bạn bổ sung ngay vào thực đơn bữa ăn của gia đình. Chắc chắn đây sẽ là món ăn hấp dẫn giúp “giải cứu” vị giác cho các thành viên nhà bạn lúc mệt mỏi hay ngán ăn.

Món gỏi sứa ngon mát “giải cứu” vị giác ngày nắng nóng

Với nhiều người, đặc biệt là những người dân vùng biển, món nộm sứa hay gỏi sứa đã trở nên quen thuộc. Món ăn dân dã này tuy đơn giản nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cao, ăn vào rất mát và tốt cho sức khỏe. Không chỉ thế, nhờ hương vị hấp dẫn của từng miếng sứa giòn ngon hòa quyện với gia vị đậm đà hài hòa vị chua, cay, mặn, ngọt… mà chỉ cần thưởng thức một lần, mọi thực khách đã bị “chinh phục”. Cùng học nhanh cách làm gỏi sứa biển để làm mới cho bữa ăn gia đình ngay nhé!

NGUYÊN LIỆU GỎI SỨA BIỂN

  • 200g sứa biển tươi. Bạn có thể mua sứa đã sơ chế bán sẵn trong các cửa hàng thực phẩm hoặc siêu thị. Còn nếu sứa tươi, người ta thường mua sứa sen vì loại sứa này ăn rất lành, ngon, mát, những người bụng yếu ăn cũng yên tâm.
  • 1 quả xoài xanh khoảng 100g
  • 1 của cà rốt
  • 100g đậu phộng (lạc)
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả ớt tươi
  • 1 quả chanh
  • 50g rau thơm, rau mùi, kinh giới, rau răm các loại…
  • Gia vị: đường, muối, nước mắm ngon.

CÁCH LÀM GỎI SỨA BIỂN

Sơ chế các nguyên liệu làm gỏi sứa biển

Sứa biển nếu bạn mua loại đã sơ chế sẵn ở siêu thị thì chỉ cần đổ ra rổ, sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh rồi chần qua nước sôi khoảng 5 – 10 phút. Nếu là sứa tươi sống bắt ngoài biển về, bạn đem rửa sạch, mổ và loại hết các chất độc có trong các trâm ban của sứa để tránh khi ăn không bị dị ứng, mẩn ngứa.

Sơ chế sứa biển

Sau đó, cắt miếng sứa rồi đem ngâm nước muối phèn vài lần để giảm thuỷ phần và tạo cho thân sứa giòn, giữ được nước và không bị teo tóp. Bạn cũng có thể sơ chế sứa theo cách truyền thống là ngâm sứa với nước lá lăng, vỏ sú vẹt, củ nâu, nước lá ổi cho sạch nhớt và mùi tanh. Sau khi rửa sạch sẽ, để ráo nước rồi thái nhỏ, chần qua nước sôi có thêm củ gừng đập dập cho hết sạch mùi.

Xoài xanh và cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi dùng bào bào sợi.

Sơ chế xoài và cà rốt làm gỏi

Đậu phộng (lạc) bạn rang chín, xát vỏ rồi giã dập.

Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi bằm nhỏ.

Ớt rửa sạch, tách bỏ hạt, băm nhỏ.

Rau thơm các loại nhặt rồi rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo. Sau đó thái nhỏ.

Pha mắm trộn gỏi sứa

Bạn chuẩn bị một chén, sau đó cho lần lượt: 2 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa cnah đường, 2 thìa canh nước cốt chanh rồi khuấy đều cho đến khi các gia vị tan hết thì cho tỏi và ớt băm vào khuấy đều lại lần nữa.

Pha mắm trộn gỏi sứa

Tiến hành trộn gỏi sứa biển

 Chuẩn bị một cái ấu lớn hoặc thau (chậu) sạch, sau đó trút xoài, cà rốt, thịt sứa vào trộn đều. Tiếp đó từ từ rưới phần nước trộn gỏi vào rồi thêm rau thơm, lạc rang vào cùng, trộn cho đều là hoàn thành món gỏi sứa. Bạn chừa lại một chút lạc ráng và rau thơm để trang trí cho hấp dẫn.

Trộn gỏi sứa và thưởng thức

Vậy là bạn đã hoàn thành món nộm sứa thơm ngon, mát lành và rất bổ dưỡng chỉ sau vài bước khá nhanh và đơn giản rồi. Hãy lưu lại công thức và trổ tài ngay khi cần nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

Điểm: 5 (10 bình chọn(s))

Tác giả: Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !