Hến Xúc Bánh Đa

Bởi Lê Husky

Hến xúc bánh đa là món Việt Nam đặc trưng của các tỉnh miền Trung và được rất nhiều du khách yêu thích. Vị ngọt tự nhiên từ thịt hến cùng độ giòn rụm thơm phức của những chiếc bánh đa nướng mang đến hương vị khó lòng cưỡng lại. Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tìm hiểu về cách làm món hến xúc bánh đa ngay sau đây nhé!

Ngoài các món ngon từ hến như cơm hến, bánh đập hến, bún hến, canh hến… thì hến xào xúc bánh đa là món ăn bạn nên nếm thử. Hơn nữa, món ăn này còn có cách làm đơn giản, không cầu kỳ, bạn có thể làm ngay tại nhà để chiêu đãi gia đình của mình đấy.

hến xúc bánh đa

Hến xúc bánh đa giòn ngon đậm đà (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU

  • 1kg hến
  • 1 củ hành tây nhỏ
  • 100g sả
  • 1 nhánh gừng
  • 3 trái ớt sừng
  • Hành tím, tỏi khô
  • Rau răm, ngò rí
  • 3 cái bánh đa
  • 100g đậu phộng
  • Hạt nêm, tiêu, nước mắm, bột ngọt, ớt bột, dầu ăn…

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Sơ chế nguyên liệu

– Hành khô và tỏi bạn bóc vỏ, băm nhuyễn.

– Về phần hến, bạn phải nắm cách tách thịt hến đúng cách, như sau: Hến sau khi mua về, bạn đem ngâm trong nước pha thêm chút muối để hến nhả bớt chất dơ và cát. Sau đó bạn rửa sạch với thật nhiều nước và để ráo. Tiếp theo, bạn chuẩn bị nồi nước sôi có hòa chút muối, ròi cho hến vào dùng đũa khuấy nhẹ để hến tách hết phần vỏ. Khi đấy, phần thịt hến sẽ nổi lên mặt, bạn chỉ cần dùng vá để vớt chúng ra chén là được. Thịt hến sau khi tách, bạn để nguội rồi mới đem xả với nước lạnh, nếu xả lúc nóng hến sẽ rất dễ bị teo, rồi vớt để ráo.

– Rau răm và ngò rí bạn nhặt và rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.

– Ớt sừng bỏ cuống, thái lát.

– Hành tây bóc vỏ, cắt lát mỏng.

– Sả băm nhuyễn.

– Gừng gọt vỏ, thái chỉ.

– Đậu phộng rang chín, giã nhỏ.

Cách xào hến

Xào hến là một trong những bước quan trọng quyết định chất lượng món ăn. Cách xào hến ngon như sau: Bạn cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hành tỏi. Tiếp theo, cho sả, gừng vào cùng ớt bột rồi đảo đều. Khi dậy mùi thơm, bạn cho hến vào xào với lửa lớn, nêm nếm với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng đường, ít tiêu xay. Sau đó, đảo đều rồi xào khoảng 10 phút để hến ngấm gia vị.

Khi hến vừa chín tới, bạn cho hành tây và một rau răm, ngò rí vào. Tiếp tục đảo đều vài lần rồi tắt bếp.

Vậy là hoàn thành, bạn cho món hến xào ra đĩa, rắc đậu phộng giã cùng rau răm, ngò rí và ít tiêu lên trên và thưởng thức cùng bánh đa là được.

món hến xào thơm và giòn

Mùi thơm từ hến xào và độ giòn của bánh sẽ khiến bạn khó lòng cưỡng lại (Ảnh: Internet)

Lưu ý khi làm hến xúc bánh đa

Để lấy được hết phần thịt hến mà không để sót, trong quá trình luộc, bạn khuấy đều tay để lớp hến bên dưới nhả thịt ra. Mỗi lần, bạn chỉ nên cho một chén hến vào để tách vỏ và thực hiện dần đến khi hết nguyên liệu.

Bánh đa hay còn gọi là bánh tráng mè nướng khi mua về nếu muốn ăn nóng giòn hơn, bạn có thể cho vào lò vi sóng nướng lại trong khoảng 1 phút là được.

Trong thịt hến chứa nhiều Vitamin B12 và dưỡng chất tốt cho người bị thiếu máu. Hơn nữa, hến lại ít chất béo và nhiều axit béo Omega-3 có lợi cho những người bệnh tim mạch.

Với món bánh đa xúc hến này bạn có thể dùng làm món ăn vặt hoặc ăn nhẹ vào tiệc cuối tuần. Chúc các bạn thành công với cách làm hến xúc bánh tráng này nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 3.75 (12 bình chọn)

Tác giả: Lê Husky

Husky Lê là một chuyên gia về lĩnh vực Nhà Hàng Khách Sạn. Vượt qua được những bài đánh giá chất lượng tiêu chuẩn VTOS và trở thành quản lý của chuỗi Khách Sạn Metropole tại Việt Nam. Husky Lê cộng tác với Dạy Nấu Ăn nhằm hỗ trợ các học viên các kỹ năng và kiến thức về VTOS và cũng tạo điều kiện cho các học viên trải nghiệm môi trường làm việc tại Metropole.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn