Nếu muốn khám phá các món ăn ngon nhất Việt Nam, bạn không thể bỏ qua công thức chế biến bún ốc Hà Nội. Nếu cũng là tín đồ của món bún ốc, bạn có thể tham khảo ngay bí quyết chế biến món ăn ngon này để có thể thực hiện được ngay tại gian bếp nhà đúng ý và chuẩn vị nhất.
Bún ốc ngon Hà Nội có sự hòa quyện giữa vị chua của khế, nước dùng đậm đà, ốc giòn sần sật. Chính vì thế, món ăn này luôn được nhiều người tìm ăn mỗi khi có cơ hội đến xứ Hà thành. Đây cũng là món ăn lý tưởng cho bữa sáng cho gia đình. Sẽ chẳng còn gì thú vị bằng việc cùng gia đình thưởng thức bát bún ốc nóng hổi để bổ sung năng lượng bắt đầu ngày mới.
Bún ốc Hà Nội món ăn ngon được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)
NGUYÊN LIỆU BÚN ỐC HÀ NỘI
- 1kg ốc nhồi
- 300g cà chua chín
- 4 quả khế
- ½ thìa bột nghệ
- ½ l giấm nuôi
- ½kg xương heo
- 50g hành tím thái lát mỏng
- ½kg bún tươi
- 300g đậu phụ
- 1 quả chanh
- 2 gốc sả
- 3 quả ớt chín
- Một số loại rau khác: hành lá, ngò rí, rau thơm, tía tô
- Các loại gia vị cần thiết: Tiêu xay, đường, nước mắm ngon, dầu ăn, hạt nêm, muối
CÁCH LÀM BÚN ỐC HÀ NỘI
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Đầu tiên, bạn ngâm ốc mua về với nước muối trong vòng 5 tiếng để ốc nhả hết chất bùn bẩn. Sau đó, bạn vớt ốc cho vào ngâm trong bát nước lớn có vài lát ớt thái nhỏ trong 1 tiếng. Sau thời gian này, bạn rửa ốc lại nhiều lần bằng nước sạch và để trên rổ cho ráo nước.
Ngâm ốc trong nước có vài lát ớt là cách làm bún ốc Hà Nội thơm ngon (Ảnh: Internet)
Bước 2: Tiếp theo, bạn nhặt sạch từng loại rau củ đã được chuẩn bị và rửa sạch với nước muối pha loãng để đảm bảo vệ sinh. Sau đó, bạn thái cà chua thành mùi cau, gọt bỏ cạnh quả khế, thái thành từng lát mỏng.
Sử dụng khế để ăn kèm là đặc trưng của món bún ốc ngon Hà Nội (Ảnh: Internet)
Nấu nước dùng bún ốc Hà Nội
Bước 3: Bạn cho ốc vào nồi, bắc lên bếp luộc chín. Lưu ý, khi luộc ốc bạn nhớ cho thêm 1 ít giấm vào nồi nước để ốc hết nhớt. Sau đó, bạn vớt ốc ra ngoài để nguội và dùng tăm lấy phần thịt ốc để trong bát.
Bạn lấy phần thịt ốc ra ngoài để nấu nước dùng (Ảnh: Internet)
Bước 4: Tiếp theo, bạn cắt đậu phụ thành từng miếng vừa ăn cho vào chảo dầu chiên vàng đều tất cả các mặt. Cách nấu bún ốc Hà Nội ngon là sử dụng nước hầm xương heo để nấu nước dùng. Trước khi hầm, bạn nên rửa xương heo sơ qua nước muối pha loãng và trần qua nước nóng để khử mùi tanh.
Dùng nước hầm xương heo để tăng vị ngọt tự nhiên của món bún ốc Hà Nội (Ảnh: Internet)
Bước 5: Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn, khi dầu sôi, bạn cho hành tím thái lát vào để phi tạo mùi thơm. Bạn cho ốc vào xào săn, nêm ít hạt nêm, muối, tiêu, đường và nước mắm. Sau đó, bạn vớt ốc ra ngoài. Tiếp đó, bạn cho cà chua, đậu phụ vào nồi nước hầm xương. Tiến hành nêm nếm gia vị làm bún ốc hợp khẩu vị người dùng hơn, sau đó, bạn điều chỉnh lửa nhỏ.
Cho đậu phụ chiên vào sau cùng khi nấu nước dùng bún ốc (Ảnh: Internet)
Trình bày và thưởng thức
Bước 6: Lúc này, bạn cho bún bát cùng tía tô, hành lá và ngò rí thái nhỏ lên trên. Chan phần nước dùng vào tô bún. Sau đó, bạn cho thêm lên trên ốc, đậu phụ, khế lên trên. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị thêm vài lát chanh và ớt thái nhỏ để ăn kèm.
Bún ốc thích hợp ăn kèm cùng vài lát ớt và chanh (Ảnh: Internet)
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách nấu bún ốc Hà Nội đơn giản trong thời gian ngắn. Món ăn có hương vị thơm ngon này là bữa sáng lý tưởng cho gia đình cũng là cách giúp bạn hiểu hơn về văn hóa ẩm thực của người Hà thành.
Nếu bạn muốn biết cách chế biến, nêm nếm để có bát bún ốc với hương vị chuẩn Hà Nội, hãy tham gia ngay lớp học nấu ăn của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ bằng cách điền thông tin cá nhân vào form bên dưới nhé.
Chúc bạn chế biến thành công!
Ý kiến của bạn