Chả ốc là một món ăn dân dã được chế biến từ những ốc đồng. Chả thường được chiên vàng hoặc hấp chín, chấm với tương ớt thơm ngon đậm đà.
Cách làm chả ốc không hề khó, chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể làm được một đĩa chả ốc giòn ngon dành cho cả nhà thưởng thức rồi! Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tìm hiểu các món ăn đặc sản Việt Nam để làm nên món ăn này, vừa tươi ngon, hợp vệ sinh nhé!
Món chả ốc thơm lừng, dai dai, giòn giòn ăn cực ngon
NGUYÊN LIỆU CHẢ ỐC
- 600 gram giò sống (Mộc sống)
- 600 gram ốc bưu đen hoặc ốc vặn
- 100 gram mỡ heo
- 3 nhánh sả tươi
- 20 gram gừng tươi, non
- 2 quả ớt hiểm vừa
- Lá chanh
- 1 quả chanh
- Gia vị: muối, đường, bột canh, tiêu.
- Dầu ăn
- Lá chuối tươi.
CÁCH LÀM CHẢ ỐC
Sơ chế
– Ốc luộc sơ, lấy phần thịt đầu, bỏ phần đuôi. Vắt muối, nước chanh vào, bóp đều để hết nhớt, rửa sạch. Ướp với chút muối, bột canh.
– Gừng cạo vỏ, sau đó thái sợi
– Lá chanh rửa sạch, thái sợi
– Xả lấy phần gốc trắng, băm nhỏ. Ớt thái lát mỏng.
– Lá chuối, rửa sạch, lau khô.
Chế biến
Bước 1: Ốc thái nhỏ, quết chung với mộc sống.
Bước 2: Cho gừng, lá chanh, xả, ớt, tiêu xay vào cùng hỗn hợp, sau đó trộn đều lên.
Bước 3: Hơ lá chuối qua lửa để lá chuối mềm dễ cuốn.
Bước 4: Cắt lá chuối thành từng miếng vừa, cho hỗn hợp chả ốc vào, cuộn tròn lại. Cho lên xửng và hấp trong 15 phút cho chín.
Bước 5: Lấy chả ra, để nguội, tháo lá chuối ra và cho vào chảo dầu nóng, chiên vàng. Vớt ra để ráo dầu.
Bước 6: Làm mắm gừng để chấm chả ốc: Băm nhuyễn gừng, tỏi, ớt. Đánh một muỗng canh mắm với chút xíu bột ngọt, đường rồi cho gừng, tỏi ớt vào, đánh đều lên cho tan đều.
Món chả ốc này ăn với rau sống và chấm mắm gừng cực kì hấp dẫn. Cùng làm và thử ngay nhé!
Ý kiến của bạn