Cách nấu canh chua cá lóc không tanh, cá săn thịt và thật đậm vị không hề phức tạp chút nào? Đầu bếp Nguyễn Thanh Vũ chuyên thực hiện các món ngon của Việt Nam sẽ cùng bạn vào bếp và chia sẻ rất nhiều bí quyết riêng khi nấu canh chua cá lóc cực kỳ hấp dẫn. Chỉ 20 phút cho một món canh ngon “phá đảo”, bạn đã sẵn sàng chưa nào?
Nguyên liệu canh chua cá lóc
- 2 khứa cá lóc khoảng 250gram
- Các loại rau gồm có: đậu bắp, thơm, bạc hà, cà chua, giá, ngò rai, rau ngò ôm, ớt sừng
- 4 – 5 trái ớt băm nhuyễn
- 4 muỗng canh tỏi phi thơm
- 2 muỗng canh tỏi băm
- 1 vắt me
- 2 cây sả bằm (hoặc 4 muỗng canh sả bằm mua sẵn)
- Dầu ăn và các loại gia vị canh chua cá lóc đơn giản: đường, muối, nước mắm, hạt nêm.
Cách làm canh chua cá lóc
Ướp cá
Cá lóc nấu canh chua trước hết cần phải rửa thật sạch. Nếu rửa bằng nước không sẽ khó hết mùi tanh. Vì thế, bạn chà nhẹ nhàng cá lóc với một ít muối hột và rửa với nước có pha một chút gừng. Như vậy vừa khiến cá hết nhớt, sạch sẽ lại hết mùi tanh.
Sau khi cá được rửa xong, bạn dùng khăn giấy sạch thấm khô nước và ướp cá với sả và ớt.
Đặc biệt lưu ý: Đầu bếp chia sẻ khi ướp cá cũng như nấu canh chua, bạn không nên cho hành tím hay hành lá vì như thế thì mùi hành sẽ át hết mùi thơm của ngò gai, ngò ôm vốn rất đặc trưng của canh chua.
Sơ chế rau quả
Cà chua bạn thái múi cau. Những phần cà chua bị dập thì bỏ hẳn, không sử dụng nữa.
Thơm bạn cắt bỏ cùi và thái mỏng.
Bạc hà bỏ dọc mùng, cắt xéo. Đậu bắp bạn cũng cắt xéo tương tự.
Vắt me bạn dằm với một ít nước ấm, lọc lấy nước cốt và bỏ hạt. Sử dụng me chua sẽ cho ra vị chuẩn canh chua cá lóc miền Nam.
Xóc cá
Theo cia sẻ của đầu bếp Nguyễn Thanh Vũ, việc xóc cá thay vì thả cá trực tiếp vào nồi canh đang nấu sẽ giúp giảm bớt được mùi tanh. Tuy nhiên nếu bạn thích cá còn giữ được độ “tươi rói” và không quá ngại mùi tanh thì có thể bỏ qua bước này.
Thao tác xóc cá: Phi thơm sả băm và tỏi băm, sau đó cho 2 khoanh cá vào chảo đảo sơ. Giữ cá trong chảo khoảng 10 – 15 giây thì tắt bếp và lật mặt cá. Bạn nên lắc chảo nhẹ để cá được thấm dầu, thịt săn hơn.
Nấu canh chua và nêm nếm
Bạn đun sôi 1,5 lít nước sôi. Khi nước đã sôi, bạn cho nước me vào nồi trước. Bạn không nên cho cá trước vì như thế dễ làm cá bị nát và tanh.
Sau khi cho cá vào, bạn cho cá vào và nấu trong khoảng 5 phút cho cá chín. Lúc này, bạn ướp thơm với một ít đường và muối để giảm bớt độ chua của thơm. Cuối cùng, bạn cho cà chua, đậu bắp, bạc hà vào nồi. Khi bạc hà và đậu bắp đã chín, bạn cho giá thêm vào rồi tắt bếp.
Bếp đã tắt, lúc này chúng ta mới bắt đầu nêm nếm. Bạn nêm một chút đường, muối, hạt nêm và nước mắm theo khẩu vị vừa ăn. Khi múc canh ra, bạn cho thêm ngò gai, ngò ôm cắt nhỏ và tỏi phi để tăng thêm hương thơm cho món ăn.
“Điểm lại” một số lưu ý khi nấu canh chua cá lóc
Cách nấu canh chua cá lóc miền Tây tuy ngon nhưng nếu không xử lý khéo léo thì dễ làm “mất chất, mất vị” như bị tanh, cá bị nát hoặc quá chua. Để khắc phục tình trạng này, bạn lưu ý một số mẹo mà đầu bếp đã chia sẻ như sau:
– Cá trước hết phải rửa thật sạch và ướp trước.
– Xóc cá trước khi nấu canh để làm cá săn hơn và cũng bớt tanh hơn. Tuy nhiên, bạn không nên hiểu nhầm đây là bước chiên cá. Nếu chiên cá chín hẳn thì khi thả vào canh, cá sẽ mất đi độ tươi, không hòa quyện với các nguyên liệu khác và đôi khi còn bị nát vì đã quá chín.
– Cho nước me vào nồi canh trước rồi mới đến cá và các loại rau.
– Nêm gia vị sau khi đã tắt bếp. Lưu ý đường là nguyên liệu rất quan trọng để kìm lại vị chua từ nước me, cà chua và thơm. Ngoài ra, bạn không nên nêm các loại hành vào canh chua vì như thế sẽ làm mất vị đặc trưng của canh do rau ngổ, ngò ôm mang lại.
Cách nấu canh chua cá lóc rất chi tiết và cụ thể, dễ thực hiện. Hãy tham khảo thêm các công thức nấu ăn ngon khác của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ để học thêm nhiều món ăn ngon khác nữa bạn nhé!
Ý kiến của bạn