Vốn là loại hải sản quen thuộc có hàm lượng dinh dưỡng cao nên cá ngừ rất được ưa chuộng sử dụng và chế biến thành nhiều món ăn ngon. Bài viết tổng hợp 5 cách kho cá ngừ hấp dẫn giúp bạn tiết kiệm thời gian suy nghĩ, lựa chọn phương pháp chế biến khi chuẩn bị mâm cơm chiêu đãi người thân.
Cá ngừ kho thơm
Cá ngừ kho thơm có hương vị đặc trưng của miền Trung (Ảnh: Internet)
Chuẩn bị nguyên liệu
- 700g cá ngừ
- 2 quả cà chua chín
- 1 quả thơm (dứa)
- ½ củ hành tây
- 1 củ tỏi
- 1 nhánh gừng
- 1 trái ớt chín
- Vài cọng hành lá
- Vài cọng ngò
- Một số loại gia vị cần thiết: Nước mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay…
Cách làm cá ngừ kho thơm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch cá ngừ, cắt khoanh vừa ăn rồi ướp cùng với 2 muỗng canh nước mắm, 1/3 thìa cà phê muối, 1 ít hạt nêm, tiêu xay, ớt thái lát trong vòng khoảng 30 phút.
Gọt vỏ trái thơm, loại bỏ mắt, rửa sạch rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Với cà chua, hành tây, bạn bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau. Còn hành lá, bạn rửa sạch, cắt phần đầu trắng đập dập.
Bước 2: Tiến hành kho cá
Bắc nồi lên bếp có sẵn 1 thìa dầu ăn, dầu nóng bạn cho phần đầu hành đập đập vào phi thơm, cho cà chua, thơm vào vào cùng.
Cho cá ngừ cùng nước ướp, thêm hành tây vào nồi kho. Lưu ý, điều chỉnh lửa vừa để cá ngấm gia vị.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Khi cá gần chín, bạn cho thêm ít nước, tiếp tục đun. Lúc này, điều chỉnh lửa nhỏ lại cho đến khi nước cạn, nêm gia vị lại cho vừa ăn.
Bày cá lên đĩa và trang trí thêm một vài cọng ngò là hoàn thành cách kho cá ngừ kho thơm đơn giản.
Cá ngừ kho măng
Cá ngừ kho măng là món ăn làm hao cơm nóng chóng vánh (Ảnh: Internet)
Chuẩn bị nguyên liệu
- 450g cá ngừ
- 200g măng chua
- 1 trái ớt chín
- 1 củ tỏi, 1 củ hành tím (bóc vỏ, băm nhỏ)
- Một số loại gia vị khác: Muối, đường, dầu ăn, nước mắm, tiêu xay…
Cách làm cá ngừ kho măng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa cá ngừ thật sạch, cắt thành khoanh vừa ăn, rồi để trên rổ cho ráo nước. Bạn ướp cá ngừ cùng với hành, tỏi băm nhỏ và ít gia vị như muối, nước mắm, tiêu xay, đường trong vòng khoảng 15 phút. Đây là bí quyết trong cách nấu cá ngừ kho măng chua giúp món ăn ngon, có vị đậm đà.
Với măng chua, bạn ngâm trong nước có pha một ít muối rồi bóp nhẹ, vớt ra rổ để cho ráo nước.
Bước 2: Chiên cá ngừ
Bắc chảo có ít dầu ăn lên bếp, dầu nóng bạn cho hành tỏi, hành phi thơm. Sau đó, bạn cho chút đường vào khuấy đều cho đến khi có màu nâu nhạt, cho cá ngừ vào chiên vàng đều cả 2 mặt. Bước này trong cách làm cá ngừ kho măng giúp lát cá ngừ săn và không bị nát.
Bước 3: Kho cá ngừ
Bắc chảo khác lên bếp, cho thêm 1 thìa dầu ăn, thêm hành, tỏi băm nhỏ phi thơm, cho măng xào rồi nêm một chút gia vị gồm đường trắng, nước mắm, tiêu xay, đảo đều.
Xếp lần lượt từng lát cá vào nồi, điều chỉnh lửa nhỏ kho trong vòng khoảng 30 phút, nêm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Cà ngừ kho cà chua
Cách làm cá ngừ xốt cà chua tương đối đơn giản (Ảnh: Internet)
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g cá ngừ
- 2 quả cà chua chín
- 2 củ hành tím
- Vài cọng hành lá
- Một số loại gia vị cần thiết: Muối, hạt nêm, tiêu xay, đường, nước mắm, dầu ăn…
Cách làm cá ngừ kho cà chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chà muối lên bề mặt lát cá ngừ, rửa lại nhiều lần với nước sạch, để trên rổ cho ráo nước. Sau đó, cho cá ngừ vào trong bát lớn, ướp cùng với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường và trộn đều.
Với cà chua, bạn rửa sạch, thái múi cau. Bóc vỏ hành tím, băm nhuyễn. Còn hành lá, bạn rửa sạch, thái khúc ngắn.
Bước 2: Tiến hành kho cá với cà chua
Bắc chảo dầu lên bếp đun sôi, khi dầu nóng bạn cho cá ngừ vào chiên vàng đều cả 2 mặt, vớt ra để trên đĩa có sẵn giấy thấm dầu.
Dùng chảo khác cho thêm khoảng 1 thìa dầu ăn bắc lên bếp, cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó, cho cà chua vào xào, dùng đũa đảo đều để cà chua nát nhuyễn.
Khi nước xốt cà chua sôi, cho cá ngừ vào nồi, đun thêm khoảng 15 phút. Cách kho cá ngừ với cà chua đậm vị là bạn nên đậy nắp vung trong quá trình kho.
Bước 3: Hoàn thành và trình bày
Cuối cùng, bạn múc cá ra đĩa, rắc thêm lên trên một ít tiêu xay là có món cá ngừ kho cà chua hấp dẫn thưởng thức cùng cơm nóng.
Cá ngừ kho tỏi ớt
Cá ngừ kho tỏi ớt có hương vị cay kích thích vị giác người ăn (Ảnh: Internet)
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g cá ngừ
- 2 trái ớt chín
- 2 củ tỏi
- Một số loại gia vị cần thiết khác: Đường, muối, hạt nêm, nước màu, dầu ăn…
Cách kho cá ngừ tỏi ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cắt vây cá, móc mang, loại bỏ bụng, rửa sạch nhiều lần với nước. Bạn cắt cá ngừ thành từng khoanh rồi để trên rổ cho ráo nước.
Bóc vỏ tỏi, băm nhuyễn cùng với ớt chín.
Bước 2: Làm nước xốt kho cá ngừ
Bắc chảo có 2 thìa dầu ăn lên bếp đun nóng, cho thêm tỏi, ớt băm nhuyễn vào để phi tạo hương thơm cho món ăn.
Cho thêm 1 cốc nước lọc, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng đường, 1 ít nước màu, đun sôi và tắt bếp đợi cho hỗn hợp nguội.
Bước 3: Kho cá ngừ
Cho lần lượt từng lát cà ngừ vào trong nồi nước xốt trên, ướp trong vòng khoảng 15 phút rồi bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn điều chỉnh lửa nhỏ, kho thêm khoảng 20 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thiện và trình bày
Múc cá ra đĩa, cho thêm một ít tiêu xay lên trên và thưởng thức cá ngừ kho tỏi ớt với cơm nóng.
Cá ngừ kho nước dừa tươi
Cá ngừ kho nước dừa tươi là món ăn đặc trưng của miền Tây (Ảnh: Internet)
Chuẩn bị nguyên liệu
- 400g cá ngừ
- 1 quả dừa xiêm
- 2 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 2 trái ớt chín
- Một số loại gia vị cần thiết khác: Đường trắng, tiêu xay, nước mắm, muối ăn, giấm…
Cách kho cá ngừ với nước dừa tươi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Làm sạch rồi rửa cá ngừ sơ qua với nước giấm ăn để loại bỏ mùi tanh, để trên rổ cho ráo nước. Cho cá ngừ vào trong bát lớn ướp cùng một loại gia vị: muối, đường, nước mắm, tiêu xay trong vòng khoảng 15 phút.
Bóc vỏ tỏi, hành tím rồi băm nhỏ cùng với ớt chín.
Bước 2: Kho cá
Bắc chảo dầu lên bếp, cho cá ngừ vào chiên chín vàng đều cả 2 mặt để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Bắc chảo khác có sẵn 1 thìa dầu ăn lên bếp đun sôi. Khi dầu nóng, cho hành, tỏi, ớt băm nhỏ vào phi vàng. Sau đó, cho nước dừa tươi vào chảo đun sôi. Lưu ý, nên dùng thìa khuấy đều để đường tan hết, cách làm này sẽ giúp món cá ngừ đại dương kho nước dừa tươi ngon hơn.
Cho lát cá ngừ vừa chiên vàng vào chảo, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn hơn. Kho cá với lửa nhỏ trong khoảng 30 – 40 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành và trình bày món ăn
Múc cá ngừ kho nước dừa tươi ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn.
Cá ngừ kho thơm, cá ngừ kho măng, cá ngừ kho cà chua, cá ngừ kho ớt tỏi, cá ngừ kho nước dừa tươi đều là những món ăn quen thuộc từ loại cá biển bổ dưỡng. Hi vọng với 5 cách kho cá ngừ đơn giản trên, bạn có thể làm đa dạng hơn thực đơn bữa ăn của mình. Đừng quên theo dõi website để cập nhật và học nấu các món ăn việt nam khác nhé!
Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ chúc bạn chế biến thành công!
Ý kiến của bạn