Gà sốt cà chua chắc chắn sẽ là lựa chọn số một cho bạn, nếu bạn là người say mê các món ăn làm từ thịt gà hay trót trở thành tín đồ những món ngon từ cà chua. Món ăn từ gà sau đây không chỉ giúp bảo đảm chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh mà còn thay đổi thực đơn nhàm chán thường ngày. Hãy cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tìm hiểu cách làm gà nấu cà chua từ bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt nhé.
NGUYÊN LIỆU
- 300 ml nước hầm gà.
- 2 muỗng canh dầu ô liu
- 3 củ hành tím lớn.
- 4 cái đùi gà.
- 2 tép tỏi lớn đã được bóc vỏ
- Vài nhánh lemon thyme
- 400g cà chua bi
- 3 quả cà chua lớn.
- 400g đậu cannellini.
- 1 trái ớt xanh.
- 175g bột Polenta.
- 85g pho mát Parmesan bào mịn.
- Một ít của bơ thực vật.
- Một bó nhỏ húng quế.
Gà sốt cà chua thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng (Nguồn ảnh: Internet)
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Cách làm gà nấu cà chua
– Thịt gà bạn đem đi rửa sạch, bỏ da (vì da chứa nhiều chất béo không tốt), để nguyên đùi hoặc xắt miếng vuông nhỏ
– Cà chua bỏ hột, băm nhuyễn
– Củ hành tây lột vỏ, xắt hạt lựu nhỏ
– Hành, ngò lặt rửa sạch, xắt nhỏ
– Bắc chảo dầu nóng, sau đó xào hành tây chung với thịt gà. Chờ thịt chín thì nêm chút nước mắm, đường vừa ăn, trút ra
– Tiếp theo, bạn bắc chảo dầu nóng rồi phi tỏi băm thơm, cho cà chua vào xào đều để làm sốt
– Cho thịt gà, hành vào chảo sốt cà chua rồi bắt đầu trộn đều, trút ra đĩa, rắc ngò lên trên
Cà chua là thành phần không thể thiếu trong món ăn này (Nguồn ảnh: Internet)
Lưu ý cho món thịt gà sốt cà chua
– Theo khuyến cáo từ bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt thì trong quá trình chế biến nên dùng dầu thực vật thay cho mỡ động vật, dùng càng ít dầu càng tốt.
Lợi ích có được từ đùi gà
– Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng (Viện dinh dưỡng quốc gia) cho biết, đùi gà có chứa myoglobin. Đây là chất có nhiệm vụ giúp cơ thể vận chuyển oxy, vị trí nào càng vận động nhiều thì càng cần nhiều oxy, do đó sẽ tích trữ nhiều myoglobin hơn những nơi khác trên cơ thể.
– Đùi gà nhiều cơ có lượng protein nhiều hơn các phần khác nhưng lưu ý nên ăn phần thịt trắng, nạc là chủ yếu. Do da gà chứa nhiều cholesterol hơn và là nguyên nhân gây nên chứng tắc nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì và rất nhiều hội chứng rối loạn khác.
– Đặc biệt, trong thịt đùi gà có chứa lượng lớn chất sắt, có hương vị thơm hơn, có độ dai và giòn hơn (phù hợp với khẩu vị của người Việt) nên đùi gà là phần khiến nhiều người thích ăn”, theo PGS Nguyễn Thanh Chò, chủ nhiệm bộ môn Dinh dưỡng, Bệnh viện Quân y 103 nhấn mạnh.
Cần chú ý gì khi chế biến cà chua
– Khi chế biến các món ăn có sử dụng nguyên liệu cà chua, bạn tuyệt đối không sử dụng nồi, chảo làm bằng chất liệu gang. Vì cà chua có tính axit cao khi nấu trong nồi, chảo gang sẽ dễ làm hỏng các dụng cụ nấu ăn này và món ăn sẽ có mùi kim loại, ăn không ngon. Khi nấu cà chua, hãy chọn các nồi chảo bằng thủy tinh, đất, nhôm sẽ tốt hơn.
– Để cà chua không bị chảy nước, bạn nên sử dụng các dao có lưỡi răng cưa để cắt, cà chua sẽ không bị chảy nước mà cắt nhanh, dễ dàng, miếng cắt đẹp mắt hơn.
Trên đây là công thức làm món thịt gà sốt cà chua thơm ngon một trong các món ăn ngon nhất Việt Nam dễ làm và có mùi vị đặc trưng vùng miền. Chúc bạn thành công với món ăn đơn giản và có lợi cho sức khỏe này nhé.
Ý kiến của bạn