Nhắc đến ẩm thực miền Tây, đặc biệt là xứ dừa Bến Tre, chúng ta không thể nào bỏ qua món gỏi củ hũ dừa. Nhưng làm sao để có món gỏi đạt hương vị thơm ngon, hấp dẫn, củ hũ dừa không bị thâm trông bắt mắt là thắc mắc chung của rất nhiều người. Bạn đã sẵn sàng đi tìm lời đáp cho câu hỏi này chưa?
Củ hũ dừa là phần trên của thân cây dừa, nằm sâu trong thân. Để lấy được củ hũ làm gỏi, người ta thường phải đốn hạ cả cây dừa. Chính vì vậy, món ăn này chỉ xuất hiện trong những dịp đặc biệt quan trọng như lễ, Tết. Thưởng thức gỏi củ hũ dừa tôm thịt, bạn sẽ cảm nhận được hương vị hài hòa của các loại rau củ, củ hũ dừa, rau răm, đậu phộng… Chắc chắn, sự xuất hiện của món ăn này sẽ tô điểm thêm thực đơn hằng ngày của bạn đấy.
Gỏi củ hũ dừa có hương vị tươi mát khiến nhiều người thích thú (Ảnh: Internet)
NGUYÊN LIỆU
- 200g củ hũ dừa
- 100g tôm
- 100g thịt ba chỉ
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 1 trái ớt sừng
- Một ít rau răm
- Một ít đậu phộng rang bỏ vỏ
- 2 tép tỏi
- 60g đường trắng
- 80ml nước mắm
- 15ml nước cốt chanh
- 1 trái ớt nhỏ
- Một số loại gia vị cần thiết khác: Muối, rượu trắng, gừng, hành tím, hạt nêm
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Sơ chế nguyên liệu rau củ
Đầu tiên, bạn rửa củ hũ dừa thật sạch, thái thành từng sợi dài vừa ăn. Bạn hòa 1 muỗng cà phê đường, 1 ít nước cốt chanh trong thau nước rồi cho củ hũ dừa vào ngâm trong vòng khoảng 15 phút. Đây là bí quyết trong cách làm gỏi củ hũ dừa giúp cho củ hũ dừa không bị thâm đen.
Thái củ hũ dừa thành lát mỏng vừa ăn (Ảnh: Internet)
Tiếp đó, bạn gọt vỏ cà rốt, loại bỏ phần ruột của dưa leo rồi tiến hành cắt thành sợi như củ hủ dừa. Với rau răm, bạn nhặt bỏ phần gốc, lá úa vàng, rửa với nước muối pha loãng, cắt nhuyễn.
Sơ chế tôm, thịt
Sau đó, bạn rửa sạch tôm sú, cho vào nồi nước, thêm một ít rượu trắng, lát gừng thái mỏng, bắc lên bếp đun sôi. Cách làm này giúp loại bỏ đi mùi tanh của tôm sống được rất nhiều người áp dụng. Khi tôm chín, bạn vớt ra, đợi nguội rồi bóc vỏ, xẻ tôm làm đôi.
Luộc tôm chín rồi bóc vỏ (Ảnh: Internet)
Với thịt ba chỉ, bạn chà xát một ít muối lên bề mặt, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Bạn cho miếng thịt vào trong nồi cùng với vài lát hành tím thái nhỏ để luộc. Bạn vớt thịt chín ra ngoài, đợi nguội thái thành lát mỏng.
Pha nước mắm trộn gỏi
Tiếp đến, bạn cho nước mắm, đường trắng, hạt nêm vào nồi, khuấy đều rồi bắc lên bếp đun sôi, để nguội. Cách làm gỏi củ hũ dừa tôm thịt ngon là bạn cho tương ớt, tỏi băm, ớt băm, ngò băm và nước chanh vào tô nước mắm nấu, khuấy đều.
Khuấy đều để tan đường, hạt nêm trong nước mắm (Ảnh: Internet)
Cách trộn gỏi củ hũ dừa
Tiếp theo, bạn cho củ hũ dừa, dưa leo, cà rốt vào trong bát lớn rồi cho vào 3 muỗng canh nước mắm trộn gỏi, để yên khoảng 15 phút.
Tương tự, bạn cho thịt heo, tôm vào trong bát lớn, cho thêm 3 muỗng canh nước mắm, trộn đều và để khoảng 15 phút. Sau khoảng thời gian này, bạn chắt hết nước trong hỗn hợp rau củ và tôm thịt ra ngoài.
Sau đó, bạn cho cả trộn 2 hỗn hợp trên thành một rồi cho thêm rau răm, đậu phộng rang, hành phi, trộn đều.
Làm nước mắm chua ngọt và trình bày món ăn
Kế đó, bạn pha thêm nước vào hỗn hợp nước mắm trộn gỏi cho đến khi vừa miệng ăn hơn là có bát nước chấm chua ngọt ăn kèm hấp dẫn. Sau cùng, bạn bày gỏi lên đĩa thưởng thức cùng với bát nước chấm vừa chuẩn bị trên.
Thưởng thức gỏi củ hũ dừa cùng với nước mắm chua ngọt (Ảnh: Internet)
Lưu ý:
Khi thái củ hũ dừa, cà rốt, dưa leo, bạn không nên thái quá mỏng vì sẽ làm mất độ giòn của món gỏi.
Công thức nấu nước mắm trộn gỏi trên có thể áp dụng với nhiều món gỏi khác như gỏi ngó sen, gỏi bưởi, gỏi bắp chuối…
Món gỏi củ hũ dừa thường được ăn kèm cùng với một ít bánh phồng tôm.
Với cách làm gỏi củ hũ dừa tôm thịt đơn giản trên, nhiều người đã tạo nên món ăn hấp dẫn vị ngon ngọt tự nhiên, ấn tượng về cả hình thức bắt mắt. Cùng đưa món ăn này dân dã này vào gian bếp để thử nghiệm nhé. Nếu còn gặp khó khăn trong thao tác, bạn có thể tham gia lớp học nấu ăn tại Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ bằng cách điền thông tin cá nhân vào form bên dưới.
Chúc bạn chế biến thành công!
Ý kiến của bạn