Miếng tôm giòn thơm, chút ngọt dai của thịt là trong những điểm ngon của cách làm món tôm tẩm bột chiên xù mà người thực hiện cần lưu ý.Vì vậy mà hôm nay Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món tôm tẩm bột chiên xù chuẩn hơn nhà hàng và cách biến tấu xốt chấm nhé! Công thức được tham khảo từ video món Việt dạy làm món hải sản chiên xù của chef Trần Thanh Huy và được biến tấu với phần xốt ăn kèm hấp dẫn.
Được xem như là món ăn khoái khẩu của mọi lứa tuổi, món tôm lăn bột chiên xù rất biết chiều lòng người, nhất là vào những ngày lễ tết hoặc cuối tuần. Tuy là món ăn này chẳng có gì là xa lạ với nhiều chị em nhưng đa phần khi chiên xong phần tôm xù không còn giữ được lớp bột giòn tan và thịt tôm không đủ đậm đà và thơm ngon như mong muốn.
Tự tay làm món tôm tẩm bột chiên xù ngon hơn cả nhà hàng (Ảnh: Internet)
NGUYÊN LIỆU
- 8 con tôm sú
- 3 quả trứng gà ta
- Ngò rí, cà chua để trang trí
- Nước cốt chanh
- Bột chiên xù, bột mì
- Gia vị: muối hột và hạt nêm
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Sơ chế, tẩm ướp gia vị
Bước đầu tiên trong cách làm tôm chiên xù ngon này là bước sơ chế: cắt bỏ hết râu, chân, bóc phần vỏ trên thân và rửa sạch. Sau đó bạn lấy một cái tô cho tôm đã được làm sạch vào ướp chung với một chút muối, tiêu, hạt nêm trong khoảng chừng 15 phút là tôm ngấm gia vị.
Đặc biệt, chef Trần Thanh Huy cũng không quên khuyên bạn hãy vắt vào phần tôm một chút xíu nước cốt chanh để phần tôm thơm hơn. Với các loại hải sản khác khi chiên xù bạn cũng làm tương tự.
Một chút mè rang rắc lên trên cho món ăn thêm hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Làm hỗn hợp bột chiên tôm
Đập 2 trái trứng gà vào một cái tô có chứa lượng bột mì đã chuẩn bị sẵn. Lấy dụng cụ đánh trứng đánh tan hỗn hợp. Sau đó cầm lần lượt đuôi tôm nhúng vào tô bột mì vừa được đánh rồi bỏ ra lăn đều qua với một lớp bột chiên xù đã chuẩn bị sẵn. Cách làm tôm tẩm bột ngon cần có một lớp bột hoàn hảo nên đây là bước làm khá quan trọng.
Cách chiên xù tôm ngon
Đặt một cái chảo lòng sâu lên bếp. Khi dầu sôi lên thì thả tôm vào tẩm bột vào chiên, theo chef Trần Thanh Huy, bạn nên chiên đuôi tôm trước để phần đuôi xòe ra đẹp mắt. Bạn nhớ chiên nhỏ lửa và lật đều các mặt tôm để tôm chín vàng ươm nhé. Sau khi lớp bột vàng giòn thì gắp ra rổ có lóp giấy thấm dầu, sau đó trình bày tôm chiên xù lên đĩa.
Biến tấu món tôm tẩm bột chiên xù
Lạ miệng với xốt trứng gà của chef Trần Thanh Huy
Một quả trứng gà còn lại bạn hãy luộc chín, sau đó vớt trứng ra ngoài tô nước lạnh cho dễ bóc vỏ. Trứng sau khi bóc vỏ, cắt thành hình hạt lựu.
Trộn trứng với ngò rí băm nhuyễn, mayonnaise và chút muối, tiêu. Như vậy bạn đã có ngay phần xốt chấm ngon lành rồi.
Biến tấu một số loại xốt để ăn kèm với mực (Ảnh: Internet)
Tự biến tấu với xốt trứng muối ngon lành
Để làm xốt trứng muối chấm với tôm lăn bột chiên giòn, bạn sơ chế lòng đỏ trứng muối với mai quế lộ và mang đi chiên sơ cho trứng chín thơm.
Phi dầu ăn với tỏi rồi cho trứng muối vào xào sơ, nhớ làm nhuyễn trứng muối. Cho vào hỗn hợp trứng muối một chút tiêu, đường, chút mắm rồi cho tôm đã chiên vào xóc đều là hoàn thành. Chấm kèm với mayonnaise và tương ớt là không còn gì ngon hơn.
Bạn có thể trang trí thêm vài miếng cà chua và ngò rí bên cạnh để hấp dẫn hơn nhé. Món ăn này ăn ngay khi còn nóng là tuyệt nhất.
Những con tôm chiên vàng giòn rụm, cắn đến phần thịt tôm thì lại dai ngọt rất lôi cuốn. Như vậy là bạn đã có ngay món ngon cho gia đình vào bữa tiệc cuối tuần này rồi. Chúc bạn và gia đình thật ngon miệng nhé!
Xem thêm vài món ăn ngon được chế biến từ tôm ngay đây :
Ý kiến của bạn