Cá Viên Chiên Mè

Bạn rất thích ăn cá viên chiên nhưng có phải đang cảm thấy ngán ngẩm những bịch viên cá làm sẵn, ít chất lượng? Người đầu bếp “thông thái” là người luôn thích tự chế biến được càng nhiều món càng tốt. Vậy, bạn đã sẵn sàng làm cá viên chiên tự làm từ giò sống, chả cá, chiên xù nhân trứng cút chấm nước xốt chanh muối thật ngon dưới đây do Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ chính chia sẻ?

cá viên chiên mè

Tự làm cá viên chiên nhân trứng cút phủ mè đen nóng sốt, thơm giòn (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU

  • 150g chả cá thác lác
  • 70g giò sống
  • 30g mỡ heo xay
  • 10 quả trứng cút
  • 1 quả trứng gà
  • Bột chiên xù, bột năng
  • Muối, tiêu, đường, hạt nêm
  • 1 hũ chanh muối ngâm
  • Nước cốt chanh tươi
  • Ớt sừng, cà rốt, lá chúc, tất cả băm nhuyễn
  • Hạt mè đen, mạch nha.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Trộn hỗn hợp làm cá viên chiên

Chả cá thác lác bạn đem trộn với giò sống, mỡ heo. Sau đó bạn tiếp tục cho thêm vào hỗn hợp 1 muỗng canh cà rốt băm nhuyễn + 1 muỗng canh nước cốt chanh + 1 muỗng cà phê hạt nêm + 1 muỗng cà phê tiêu xay + 2 lòng trắng trứng gà.

Trộn đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau. Bọc kín miệng tô bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp trong 20 phút.

Trộn hỗn hợp làm cá viên

Trộn hỗn hợp làm cá viên (Ảnh: Internet)

Bí quyết tạo độ dai cho hỗn hợp cá viên: khi trộn giò sống với cá thác lác, mỡ heo, bạn bóp mạnh và đều tay, sau đó đập hỗn hợp khoảng 10 – 15 lần từ trên cao xuống âu đựng. Lực càng mạnh thì cá viên sẽ càng có độ dai, ăn ngon hơn chứ không bị bở, bột.

Tạo hình cá viên

Bạn chia hỗn hợp cá viên thành nhiều phần nhỏ, dàn bẹp từng miếng, đặt trứng cút vào giữa và khéo léo vo tròn thành từng phần cá viên thật đẹp mắt.

Nhồi nhân trứng cút tạo điểm nhấn

Nhồi nhân trứng cút tạo điểm nhấn ngon hơn (Ảnh: Internet)

Cách chiên cá viên chiên giòn, thơm

Lăn viên cá qua một lớp lòng đỏ trứng, áo tiếp qua một lớp bột chiên xù và cuối cùng và một lớp mè đen.

Làm nóng chảo, cho lượng dầu ăn sao cho ngập viên cá, đợi dầu thật sôi thì bạn cho cá viên vào chiên xù, lăn nhẹ cho viên vá chín vàng đều hết các mặt. Sau khi cá chín, bạn vớt ra để thật ráo dầu.

Làm nước xốt chấm chanh muối

Sau khi đã thực hiện xong cách làm cá viên, bạn chuyển sang thực hiện làm xốt chấm mặn ngọt rất đặc biệt.

Bạn cho 1 muỗng canh đường vào 1 muỗng canh nước vào chảo, thắng cho đường tan hết và chuyển sang màu vàng nâu thì cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm + 2 muỗng canh mạch nha + 2 muỗng canh nước chanh muối + ¼ trái chanh muối băm thật nhỏ để nấu cùng.

Khi xốt đã bắt đầu hòa quyện, nghe mùi thơm, bạn từ từ rưới đều 1 muỗng canh bột năng pha loãng vào chảo, khuấy nhẹ nhàng và hạ lửa thật nhỏ, nấu xốt cho đến khi có được độ sánh đặc vừa ý thì cho 1 muỗng canh nước cốt chanh + 1 chút ớt băm vào nữa rồi tắt bếp.

Làm xốt chấm chanh muối

Làm xốt chấm chanh muối chua chua, mặn ngọt (Ảnh: Internet)

Ngoài xốt chấm, bạn chuẩn bị thêm su hào muối xổi hoặc đồ chua ăn kèm để chống ngán. Bạn cũng có thể ăn kèm cá viên chiên trứng cút mè đen trong bữa cơm thay vì ăn vặt cũng rất ngon.

Cách làm cá viên chiên ngon, sạch sẽ tất nhiên sẽ có phần tốn kém hơn so với việc mua sẵn cá viên đóng gói. Tuy nhiên, chất lượng thơm ngon cùng nước xốt đậm đà rất đặc biệt của món ăn sẽ khiến bạn không hối hận vì đã chọn cách làm tại nhà. Mời cả nhà mình cùng tìm hiểu thêm n Việt tại đây để có thể nấu món ăn càng ngày càng ngon hơn. Chúc bạn thành công với món ăn này!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (10 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn