Cháo Hàu

Hướng dẫn cách nấu cháo hàu ngon, hoàn toàn không tanh dưới đây sẽ giúp bạn có ngay một món ăn bổ dưỡng để chăm sóc sức khỏe người thân trong gia đình. Với cách thực hiện này, món cháo hàu còn rất thơm ngọt tự nhiên.

cách nấu cháo hàu

Chào hàu là món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Ảnh: Internet

Hàu là loại hải sản nổi tiếng với sự thơm ngon và bổ dưỡng. Trong 100g hàu có chứa 68 calo, 7g protein, 3g chất béo cùng một số vitamin và khoáng chất như vitamin B1, B12, D, niacin, sắt, magie, photpho, kẽm, đồng, mangan, selen… Chính vì hương vị béo thơm và hàm lượng dinh dưỡng cao nên hàu được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon, trong đó phải kể đến cháo hàu. Thế nhưng, để nấu được món cháo hàu ngon, bổ, bạn cần phải lựa được những con hàu tươi, đảm bảo chất lượng.

Cách chọn mua hàu tươi ngon

Nên chọn những con hàu ở phần vỏ có chóp, khép chặt lại với nhau. Đây là những con hàu có nhiều thịt, ngọt, bên trong giữ được muối biển nên sẽ tươi ngon hơn.

Bạn thử dùng tay tách vỏ ra nếu thấy thịt hàu bám chặt, lấp đầy vỏ, chứa nhiều nước thì nên chọn mua. Nếu con nào mà bạn cảm thấy tách vỏ quá dễ dàng thì cũng không nên mua vì có thể chúng đã chết.

Dùng tay gõ vào vỏ hàu nếu không nghe thấy tiếng thì có thể bên trong chúng đã chết, không còn tươi.

Không nên chọn hàu trong mùa sinh sản vì trứng hàu sẽ khiến món ăn bị đắng.

Cách chọn mua hàu tươi ngon

Hàu tươi ngon quyết định phần lớn hương vị món ăn. Ảnh: Internet

Cách nấu cháo hàu sữa ngon tại nhà

Nguyên liệu:

  • 1kg hàu (thịt không tính vỏ)
  • 1 củ cà rốt
  • 150g gạo
  • 30g gừng
  • 50g hành tím
  • 50g hành lá
  • Gia vị: đường, bột ngọt, muối, tiêu

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Bạn nhờ người bán tách lấy phần thịt bên trong khi mua. Sau đó về rửa sạch, để ráo. Bắc chảo lên bếp, cho hàu vào, mở bếp lên đun cho đến khi hàu ra một ít nước thì tắt bếp, đổ ra rổ cho ráo nước.

Cách nấu cháo hàu sữa ngon tại nhà

Đun cho hàu ra bớt nước. Ảnh: Internet

Gừng bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.

Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ để riêng phần gốc và phần lá.

Gạo vo sạch để ráo sau đó cho vào chảo rang vàng.

nấu cháo hàu

Rang cho gạo hơi vàng lại là được. Ảnh: Internet

Củ cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ.

Xào hàu

Bắc một chảo khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ đầu hành, hành tím băm vào phi thơm. Tiếp theo, đổ hàu vào cùng với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng canh muối, ½ muỗng cà phê tiêu, trộn đều lên cho hàu thấm gia vị, tắt bếp.

Xào hàu

Xào hàu với các gia vị cho thấm. Ảnh: Internet

Nấu cháo

Cho gạo vào nồi đồng thời đổ vào 3 lít nước, đun trên lửa lớn để sôi lên. Khi cháo sôi, bạn cho gừng cắt lát vào, điều chỉnh mức lửa vừa, nấu từ từ cho cháo nhừ ra.

Cách nấu cháo hàu sữa ngon

Đun cho hạt gạo nở. Ảnh: Internet

Khi cháo đã nhừ, bạn cho cà rốt vào và nêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng canh muối, ½ muỗng cà phê tiêu, đun cho cà rốt chín. Sau đó, bạn cho hàu đã xào vào, đun thêm 3 phút nữa. Lúc này, bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình và tắt bếp.

Cho rau củ và hàu đã xào vào cháo

Cho rau củ và hàu đã xào vào nấu cùng cháo. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Múc cháo ra tô, rắc hành lá, tiêu lên trên là đã có thể thưởng thức được rồi đấy!

Bạn có thể cho thêm giá, hẹ, ngò rí để thưởng thức chung đều được.

Yêu cầu thành phẩm

Hàu béo thơm, cháo chín nhừ nhưng không quá nát, vừa ăn, không tanh, thơm ngọt tự nhiên.

Các công thức làm cháo hàu đơn giản khác tại nhà khác

Cách nấu cháo hàu nấm rơm

Cách nấu cháo hàu nấm rơm

Nấm rơm kết hợp với hàu rất hấp dẫn và ngọt. Ảnh: Internet

Nguyên liệu:

  • 400g hàu
  • 200g nấm rơm
  • ½ chén gạo tẻ
  • ½ chén gạo nếp
  • 5 cọng hành lá
  • 50g gừng
  • 5g ram răm
  • 5 củ hành tím băm
  • Gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu.

Cách thực hiện:

Nấm rơm sau khi mua về, cắt bỏ gốc đen, chẻ làm đôi với những cái lớn. Sau đó ngâm nấm rơm với nước có pha muối loãng trong khoảng 10 phút rồi đem rửa lại thật sạch, để ráo.

½ số gừng cắt sợi, phần còn lại băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Rau răm rửa sạch, cắt nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho ½ số hành tím băm, phi thơm lên. Tiếp theo, đổ nấm vào xào khoảng 1 phút. Bạn cũng nêm vào nấm ½ muỗng canh hạt nêm.

Bắc 1 chảo khác lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho số hành tím băm còn lại, gừng băm, phi thơm lên. Tiếp tục đổ hàu vào xào, nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, trộn đều và xào trong khoảng 1 phút, tắt bếp.

Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch, để ráo. Sau đó, cho cả 2 vào chảo, bắc lên bếp rang khô hoặc khi thấy thơm và hạt gạo chuyển sang màu trắng đục là được. Bắc một nồi nước khoảng 3 lít lên bếp, cho gạo đã rang vào, đun sôi trên lửa lớn. Khi cháo sôi lên, bạn hạ nhỏ lửa, đun cho đến khi hạt gạo chín nhừ.

Khi hạt gạo nở, bạn cho nấm, hàu đã xào vào, đảo đều lên. Lúc này đun trên mức lửa vừa, nêm vào nồi ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh bột ngọt, đảo lên một lần nữa và tắt bếp. Múc ra tô, cho hành lá, gừng cắt sợi, tiêu là đã có thể thưởng thức.

Cách nấu cháo hàu đậu xanh

Nguyên liệu:

  • 300g thịt hàu
  • 100g gạo
  • 30g đậu xanh
  • 20g nếp
  • 4 củ hành tím nướng
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh hành tím băm
  • 1 muỗng canh gừng băm
  • 5g hành lá
  • 5g ngò rí
  • 5g rau răm
  • Gia vị: bột ngọt, đường, muối, tiêu.

Cách nấu cháo hàu đậu xanh

Kết hợp thêm đậu xanh món cháo hàu sẽ thêm hấp dẫn. Ảnh: Internet

Các bước làm:

Gạo và nếp vo sạch, để ráo. Sau đó, cho cả 2 vào chảo rang. Khi thấy gạo đã chuyển sang vàng vàng, bạn cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, trộn đều lên và tắt bếp.

Ướp vào hàu 1/3 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê gừng băm, ½ muỗng cà phê tỏi băm.

Hành lá, ngò rí, rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn đổ phần hành, tỏi, gừng băm còn lại vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho hàu vào và nêm 1 muỗng canh nước mắm, trút hành ngò, rau răm vào, tắt bếp.

Bắc một nồi nước khoảng 2 lít lên bếp, cho vào nồi củ hành nướng, nếp, gạo đã rang, đậu xanh, ½ muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều lên cho đun cho đến khi hạt gạo nở. Khi gạo đã nở, bạn đổ hàu đã xào vào, trộn đều lên và tắt bếp.

Cách nấu cháo hàu hạt sen

Nguyên liệu:

  • 50g gạo tẻ
  • 50g gạo nếp
  • 100g hạt sen
  • 150g hàu
  • 50ml rượu
  • 100g nấm đùi gà
  • 10g hành tím
  • 5g hành lá
  • Gia vị: đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, muối, tiêu.

Các bước làm:

Gạo nếp và gạo tẻ mang đi ngâm nước cùng với nhau trong 30 phút.

Rửa hàu với rượu trắng, để ráo. Nấm đùi gà rửa sạch, cắt lát. Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm. Sau đó cho nấm đùi gà và hàu vào xào. Bạn cũng nêm vào ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều lên cho gia vị tan và thấm thì tắt bếp.

Bắc nồi nước khoảng 1 lít nước lên bếp, cho hạt sen vào luộc chín. Sau đó cho gạo đã ngâm ở trên vào nấu cho hạt gạo nở, chín nhừ. Khi cháo đã chín nhừ, bạn đổ hết hỗn hợp đã xào ở trên vào, trộn đều lên và đun thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp. Cuối cùng, múc cháo ra tô cho hành lá lên trên và thưởng thức.

Cách nấu cháo hàu hạt sen

Thêm hạt sen sẽ giúp món ăn thêm bổ dưỡng. Ảnh: Internet

Cách nấu cháo hàu cho bé (dành cho bé trên 10 tháng tuổi và không dị ứng với hàu)

Nguyên liệu:

  • 1 quả táo đỏ
  • 1 khúc bắp Mỹ
  • 6 con hàu lớn
  • 40g gạo tẻ
  • 10g gạo nếp 30g cà rốt
  • 30g cải bó xôi
  • ½ muỗng cà phê bột gừng
  • ½ muỗng cà phê bột hành.

Các bước thực hiện:

Táo rửa sạch, bỏ vỏ, cắt thành miếng lớn. Bắp Mỹ rửa sạch. Cho bắp và táo vào nồi có chứa 500ml nước đun sôi sau đó điều chỉnh lửa nhỏ lại đun liu riu trong khoảng 15 – 20 phút để lấy nước dùng rau củ. Khi đã đun đủ thời gian, bạn vớt táo và bắp ra, giữ lại nước dùng.

Cà rốt, cải bó xôi, rửa sạch, cắt nhỏ. Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch, để ráo. Sau đó cho vào chảo rang cho đến khi hạt gạo, nếp chuyển sang màu vàng nhẹ là được.

Hàu rửa sạch, chần qua nước sôi cho cứng lại để khử mùi tanh. Sau đó, bạn cắt nhỏ hàu theo khả năng ăn thô của từng trẻ. Đổ gạo đã rang vào nồi nước dùng, đun trên lửa nhỏ trong khoảng 15 phút thì cho cà rốt, cải bó xôi vào và đun tiếp 5 phút nữa. Cuối cùng cho thịt hàu vào cùng với ½ muỗng cà phê bột gừng và ½ muỗng cà phê bột hành, trộn đều lên, tắt bếp. Múc cháo ra chén có thể thêm ít hành lá và bột phô mai để kích thích vị giác trẻ hơn.

Cách nấu cháo hàu cho bé

Cháo hàu nên sử dụng cho trẻ trên 10 tháng tuổi. Ảnh: Internet

Một số lưu ý khi nấu cháo hàu

  • Bạn không nên rửa hàu dưới vòi nước mạnh vì có thể làm bể phần thịt. Bạn nên đổ hàu vào thau và rửa thật nhẹ tay.
  • Hầm nhừ cháo trên lửa vừa cho đến khi thật nhừ không đun trên lửa lớn.
  • Đun và bỏ phần nước hào đi để loại bỏ bớt mùi tanh.
  • Phi thơm đầu hành, hành tím trong bước xào hàu sẽ giúp khử được mùi tanh, giúp món ăn thơm ngon hơn.
  • Đun hàu trong cháo khoảng 3 phút là được, không nên đun quá lâu sẽ khiến hàu nát và mất chất.
  • Bạn có thể giảm lượng hàu lại còn 500g.
  • Rang gạo trước khi nấu sẽ giúp cho hạt gạo nở bung nhưng không nát nhừ.
  • Chọn nồi đáy dày để nấu giúp cháo không bị cháy xém.

Cách nấu cháo hàu không khó nhưng làm sao để ngon, hoàn toàn không tanh và đặc biệt giữ lại chất dinh dưỡng là rất quan trọng. Hy vọng với các hướng dẫn nấu cháo hàu như trên, bạn đã tích lũy được cho mình một vài bí quyết nho nhỏ. Nếu muốn học thêm nhiều món ngon từ hàu khác, hãy nhanh chóng điền thông tin vào form bên dưới để được Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tư vấn chi tiết hơn.

 

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.41 (10 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn