Ốc bươu hấp sả là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Hiện nay, thay vì thưởng thức món ăn này ngoài quán, nhiều người đã học cách để có thể tự chế biến tại nhà. Chế biến ốc tại nhà vừa đảm bảo vệ sinh vừa hợp khẩu vị, bạn cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tham khảo công thức chế biến dưới đây nhé.
Món ốc thuộc trong những món ăn Việt Nam ngon khó tả bởi hương thơm của gừng, sả cùng độ giòn sần sật và béo của ốc sẽ đem lại cảm giác thích thú cho người ăn. Món ăn này đặc biệt thích hợp với những ngày mưa, có tiết trời se lạnh. Đặc biệt, món ốc sẽ ngon hơn khi được dùng kèm với bát nước chấm đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt. Chắc chắn, bạn sẽ bị cuốn hút với món ốc nóng hổi với người thân hoặc vài người bạn của mình.
Ốc bươu hấp sả có hương thơm kích thích khứu giác (Ảnh: Internet)
NGUYÊN LIỆU ỐC BƯƠU HẤP SẢ
- 2kg ốc bươu
- 6 cây sả
- 2 quả ớt
- 1 quả chanh
- 1 nhánh gừng
- Vài lá chanh
- Các loại gia vị cần thiết khác: muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm, đường.
Xử lý ốc bươu
Đầu tiên, bạn ngâm ốc bươu mua về ngâm trong bát nước cùng với 2 cây sả đập dập để ốc nhả hết bùn đất. Sau đó, bạn dùng bàn chải chà sạch vỏ ngoài của ốc. Kế đó, bạn rửa ốc bươu thật sạch một lần nữa, cho vào rổ để cho thật ráo nước. Đây được xem là cách làm ốc bươu sạch và đơn giản được nhiều áp dụng hiện nay.
Ngâm ốc với sả để ốc nhả hết bùn đất (Ảnh: Internet)
Hấp ốc với sả
Sau đó, bạn bóc bỏ vỏ ngoài của 3 cây sả và đập dập. Rồi đặt vào đáy nồi, đặt ốc lên trên nêm thêm một vài gia vị, 1 trái ớt đập dập cùng một ít nước. Cách hấp ốc bươu ngon là điều chỉnh lửa nhỏ vừa đủ để ốc chín.
Cho sả và ớt hấp ốc để tạo nên hương thơm đặc trưng của món ăn (Ảnh: Internet)
Làm nước chấm gừng,sả
Tiếp theo, bạn gọt bỏ lớp vỏ ngoài của gừng, rửa sạch. Bạn thái nhỏ và cho gừng vào cối giã nhuyễn để làm nước chấm ốc hấp. Sau đó, bạn rửa sạch lá chanh, thái thành sợi thật mỏng. Với trái ớt còn lại, bạn cũng nên rửa sạch, tách bỏ phần hạt, giã nhuyễn. Bóc vỏ và thái nhỏ cây sả còn lại cho vào trong bát nhỏ.
Giã nhuyễn gừng hoặc thái sợi chỉ nhỏ đều được (Ảnh: Internet)
Hoàn thiện món ăn
Kế tiếp, bạn cho lần lượt đường, ớt, gừng, sả và 2 muỗng nước lọc vào trong bát nhỏ. Sau đó, bạn cho nước mắm ngon vào bát và khuấy đều để các gia vị tan đều. Sau cùng, bạn cho nước cốt chanh và phần lá chanh thái mỏng vào trong bát nước mắm và khuấy đều lại một lần nữa.
Pha nước chấm ốc là bước quan trọng để có món ốc bươu hấp thơm ngon (Ảnh: Internet)
Cuối cùng, bạn chỉ cần cho ốc ra và thưởng thức cùng bát nước chấm. Chắc chắn, hương vị thơm ngon của món ốc bươu hấp sả sẽ khiến bạn mê ly. Vị ốc béo có hương thơm nồng của sả và gừng ăn cùng bát nước chấm đậm đà vị đem đến cho người ăn cảm giác thích thú. Nếu cũng là tín đồ của ốc, bạn nên nhanh tay bỏ túi công thức để chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức trong những ngày mưa nhé.
Chúc bạn chế biến thành công!
Ý kiến của bạn