Mực Hấp Gừng

Mực là loại hải sản được nhiều người ưa chuộng và được dùng chế biến thành nhiều món ngon, trong số đó phải kể đến món mực hấp gừng. Đây không chỉ là món ăn có hương vị thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Nếu bạn chưa tin thì có thể tìm hiểu thông tin cũng như công thức cách làm mực hấp gừng dưới đây của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ nhé.

mực hấp gừng

Tuy mực hấp được chế biến đơn giản, thế nhưng món ăn này lại có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe của nhiều người. Ăn mực hấp giúp cơ thể được tăng cường sức khoẻ, nâng cao trí lực, đặc biệt trong mực chứa các peptid có tác dụng chống độc và chất phóng xạ. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của món mực hấp này thường không được giữ nguyên do quá trình chế biến không đúng cách khiến nhiều người băn khoăn. Vậy chế biến như thế nào để có món mực hấp thơm ngon, vẹn nguyên hàm lượng các chất dinh dưỡng? Cả nhà cùng dạy nấu ăn khám phá chương trình khóa học bếp trưởng bếp Việt để biết cách giữ trọn vẹn hương vị khi thực hiện món ăn này nha.

NGUYÊN LIỆU

  • 500g mực tươi
  • 100g gừng
  • 20g hành lá
  • 2 trái ớt sừng
  • 60ml rượu trắng
  • 1 quả chanh
  • Vài tép tỏi
  • Các loại gia vị cần thiết khác: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Sơ chế nguyên liệu

– Đầu tiên, bạn lấy hết phần túi mực, lột bỏ lớp màng bên ngoài của mực tươi. Sau đó, rửa sạch mực với nước có pha rượu trắng để loại bỏ mùi tanh của mực. Đây cũng là cách chế biến mực tươi hấp hiệu quả được nhiều người dùng hiện nay. Kế tiếp, rửa mực lại bằng nước sạch một lần nữa và để trên rổ cho ráo nước.

cách làm mực hấp gừng

Sơ chế là bước quan trọng góp phần tạo nên hương vị thơm ngon của cách làm món mực hấp gừng ngon (Ảnh: Internet)

– Sau đó, bạn nhặt hành lá, rửa sạch bằng nước muối pha loãng và cắt khúc ngắn khoảng chừng 5cm. Kế đó, cạo vỏ gừng, rửa sạch và thái chỉ nhỏ để trong bát. Với ớt, bạn bỏ cuống, rửa sạch và thái thành từng lát.

cạo vỏ gừng cho sạch

Gừng cạo vỏ, rửa sạch (Ảnh: Internet)

Ướp mực

– Ướp mực bằng 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng nước mắm trộn đều. Mẹo nhỏ trong cách làm mực hấp gừng tươi ngon là ướp mực trong thời gian khoảng từ 20 – 30 phút.

Cách chế biến mực tươi hấp

Sau khoảng thời gian đó, bạn cho gừng thái chỉ, ớt, hành lá vào bát mực và trộn đều lại một lần nữa. Cho toàn bộ hỗn hợp mực vào đĩa có lòng sâu, rồi đặt vào nồi hấp cách thủy. Thông thường chỉ cần hấp 10 phút là mực chín, bạn không nên hấp quá lâu, mực sẽ mất đi độ giòn và ngọt.

làm nước chấm mực hấp gừng

Mực hấp gừng và nước chấm ngon (Ảnh: Internet)

Cách làm nước chấm mực hấp

Sau đó, tiến hành pha nước chấm dùng kèm khi ăn mực hấp gừng. Bạn cho ít gừng thái chỉ, tỏi bóc vỏ và 2 thìa đường vào cối để giã nhuyễn. Tiếp đó, cho ra bát nhỏ, trộn thêm 5 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, khuấy đều và thêm một vài lát ớt.

Để món mực hấp gừng thêm hấp dẫn bạn cần chú trọng đến việc trình bày món ăn bắt mắt, màu sắc hài hòa. Đặc biệt, món ăn sẽ ngon hơn khi dùng kèm mắm gừng và ít rau sống. Khi hấp xong, bạn nên dùng liền khi còn nóng để thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của các nguyên liệu và sẽ không có cảm giác có mùi tanh. Đĩa mực hấp nóng hổi, đậm đà, thơm lừng hương hành, gừng kích thích vị giác người ăn.

Dinh dưỡng có trong mực tươi sống

– Hỗ trợ hình thành hồng cầu: Cứ 100gr mực sẽ cung cấp thêm 90% đồng, chất đồng là khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể lưu trữ, hấp thụ và trao đổi chất, hình thành nên hồng cầu.

– Ngăn ngừa viêm khớp: Mực cung cấp 63% selenium, bởi selenium có tác dụng chống oxy hóa và giúp giảm các triệu chứng đau xương khớp.

– Cung cấp protein: Bổ sung mực sẽ giúp bạn giải quyết những rắc rối về da, tóc, móng tay chân… để có bề ngoài hoàn hảo hơn.

– Cắt cơn đau nửa đầu: Nếu như bạn khó chịu với cơn đau nửa đầu thì bạn nên bổ sung mực vì nó chứa nhiều vitamin B2, khống chế cơn đau nửa đầu.

– Răng và xương chắc khỏe: Mực có chứa canxi và photpho nên hệ xương và răng của bạn thêm chắc khỏe, bổ sung đủ dinh dưỡng.

– Tăng cường hệ miễn dịch

– Giúp thư giãn thần kinh và cơ bắp vì mực cung cấp lượng magie.

– Ổn định lượng đường trong máu: Mực chứa vitamin B3 làm ổn định lượng đường trong máu.

– Tốt cho hệ tim mạch: Mực có chứa B12 có tác dụng tích cực cho hệ tim mạch.

– Bổ huyết tăng sữa: Nấu canh giò heo với mực có tác dụng kích sữa cho thai phụ.

– Chữa bệnh mờ mắt, chảy nước mắt sống: Nấu canh mực khô rồi húp lấy nước, vì mực khô rất khó tiêu hóa.

– Chống ợ chua, giảm huyết áp: Nước canh mực có tác dụng chống ợ chua hiệu quả và ăn vài con mực sau đó ăn 1 trái chuối hoặc bơ sẽ có tác dụng giảm huyết áp.

Chúc bạn chế biến thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (1 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn