Đu Đủ Tiềm Táo Đỏ

Bởi Lê Husky

Món đu đủ tiềm táo đỏ không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có cách thưởng thức độc đáo khi vừa có thể dùng nóng vào mùa đông vừa có thể thêm đá lạnh để giải khát vào mùa hè. Hơn nữa, cách làm đu đủ tiềm táo đỏ cũng vô cùng đơn giản.

Đu đủ tiềm táo đỏ là món ăn Trung Hoa. Với hương vị thơm ngon được kết hợp bởi đu đủ mềm và ngọt thanh, nấm tuyết giòn sần sật cùng táo đỏ thơm lừng, món ăn này từ khi du nhập vào nước ta đã chinh phục được cả những thực khách khó tính nhất.

đu đủ tiềm táo đỏ

Đu đủ tiềm táo đỏ bổ dưỡng, mát lành cho cả nhà.

du du 

Đu đủ là nguyên liệu chính của món ăn này (Ảnh: Internet)

Sơ chế nguyên liệu

– Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch mủ và cắt thành từng khối vuông vừa ăn. Bạn lưu ý là khi chọn đu đủ cho các món tiềm, bạn nên chọn những quả vừa chín tới, ruột vàng nhưng khi nhấn vào vẫn còn độ cứng nhất định. Nếu bạn chọn đu đủ chưa chín thì món ăn sẽ không đạt độ ngọt còn nếu bạn chọn đu đủ chín quá thì khi nấu đu đủ sẽ bị vỡ ra.

– Nấm tuyết ngâm với nước ấm cho mềm. Khi nấm mềm thì bạn rửa sạch nhiều lần với nước, vắt ráo rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

– Táo đỏ mua về bạn nên rửa qua một lần cho sạch bụi bẩn rồi mới mang đi ngâm trong nước ấm. Với cách làm này, bạn có thể dùng nước ngâm táo để tiềm đu đủ.

 rua sach tao do

Rửa sạch táo đỏ trước khi ngâm (Ảnh: Internet)

Trộn hỗn hợp táo đỏ, đu đủ, nấm tuyết

– Khi các nguyên liệu đã chuẩn bị, bạn dùng một cái thố thủy tinh hoặc bát sứ chịu nhiệt, cho tất cả đu đủ, nấm tuyết, táo đỏ vào.

Làm tan đường phèn

Ở bước này, bạn đặt một nồi lên bếp, cho 1 lít nước lọc vào nồi, sau đó bạn cho khoảng 250gr đường phèn vào và đun cho đường tan hết là được.

 Hấp cách thủy

– Với các món đu đủ chưng đường phèn, bạn nên dùng phương pháp hấp cách thủy để giữ được dinh dưỡng trong nguyên liệu và hương vị tự nhiên nhất cho món ăn.

– Nước đường phèn đã nấu xong thì bạn cho toàn bộ vào thố có chứa hỗn hợp đu đủ, nấm tuyết, táo đỏ. Sau đó, bạn chuẩn bị nồi hấp, nước sôi thì bạn cho thố thủy tinh vào hấp trong khoảng 15 phút. Trong thời gian hấp, bạn chỉnh lửa vừa và không mở nắp nồi.

Thưởng thức đu đủ tiềm táo đỏ

– Sau 15 phút hầm cách thủy thì bạn tắt bếp và nhất thố ra khỏi nồi. Lưu ý là không nên hấp quá lâu vì như vậy sẽ làm nấm tuyết mất độ giòn mà đu đủ và táo đỏ bị vỡ ra. Vừa ảnh hưởng đến hương vị vừa ảnh hưởng đến hình thức của món ăn.

– Món đu đủ tiềm táo đỏ có hai cách thưởng thức. Nếu vào mùa đông, bạn có thể thưởng thức lúc còn nóng để làm ấm người. Còn nếu vào mùa hè thì bạn có thể để nguội rồi thêm đá và thưởng thức như một món chè giải khát. Và dù là cách thưởng thức nào, bạn cũng cảm nhận được vị ngon đặc trưng của món ăn.

 du du tiem tao do

Đu đủ tiềm táo đỏ thưởng thức nóng hay lạnh đều ngon (Ảnh: Internet)

Tiêu chuẩn món đu đủ tiềm táo đỏ

– Món đu đủ tiềm táo đỏ ngon là khi nước dùng trong, ngọt thanh từ đu đủ, táo đỏ và đường phèn. Nấm tuyết sau khi nấu vẫn giữ được độ giòn sần sật, đu đủ và táo đỏ vẫn giữ nguyên được hình dáng trước khi nấu nhưng khi cho vào miệng thì mềm và tan từ từ lại ngấm đường, ngọt thanh.

Với cách làm đu đủ tiềm táo đỏ đơn giản do chính Đầu bếp gốc Trung Hoa chia sẻ, bạn sẽ có ngay một món ăn thanh lọc cơ thể để chiêu đãi bản thân và gia đình. Còn chần chừ gì mà không vào bếp bắt tay chế biến ngay nào! Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ để cập nhật cho mình các món ăn ngon khác nhé

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4 (4 bình chọn)

Tác giả: Lê Husky

Husky Lê là một chuyên gia về lĩnh vực Nhà Hàng Khách Sạn. Vượt qua được những bài đánh giá chất lượng tiêu chuẩn VTOS và trở thành quản lý của chuỗi Khách Sạn Metropole tại Việt Nam. Husky Lê cộng tác với Dạy Nấu Ăn nhằm hỗ trợ các học viên các kỹ năng và kiến thức về VTOS và cũng tạo điều kiện cho các học viên trải nghiệm môi trường làm việc tại Metropole.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn