Trung Quốc là quốc gia có nền ẩm thực được nhiều tạp chí xếp vào top 10 nền ẩm thực đặc sắc nhất thế giới. Đặc biệt, những món ăn truyền thống Trung Hoa được cả thế giới biết đến và yêu thích phải kể đến như vịt quay Bắc Kinh, đậu phụ thối, thịt kho Tô Đông Pha, Phật nhảy tường hay mì Trường thọ… vẫn còn giữ nguyên hương vị và sự đặc sắc của chúng cho đến ngày nay.
Ẩm thực của Trung Quốc thường hướng đến tính cân bằng Âm – Dương theo triết học phương Đông, xem trọng tính hài hòa về mùi vị và màu sắc, đặc biệt là mỗi món ăn dường như đều gắn với một câu chuyện hoặc một ý nghĩa văn hóa, lịch sử nhất định. Không ít người trong chúng ta đã từng được thưởng thức các món Hoa nổi tiếng nêu trên, nhưng bạn đã biết đến nguồn gốc, ý nghĩa, tên gọi của từng món ăn đó xuất phát từ đâu chưa? Hôm nay, trong bài viết này,
Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ mời bạn cùng chúng tôi ngược dòng lịch sử để tìm hiểu về các món ăn truyền thống Trung Hoa nhé!
Các món ăn truyền thống Trung Quốc nổi tiếng thế giới
Vịt quay Bắc Kinh
Vịt quay Bắc Kinh – món ăn Trung Quốc nổi tiếng khắp thế giới. (Ảnh: Internet)
Vịt quay Bắc Kinh là món ăn nổi tiếng hàng đầu của ẩm thực Trung Hoa, có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Trung Quốc, đặc biệt là ở Bắc Kinh. Vịt được tẩm ướp gia vị công phu, nhồi hương liệu thảo mộc rồi quay chín trong lò lửa. Khi chín, thịt vịt có vỏ giòn vàng sẫm, thịt mềm và béo, thơm ngậy đặc trưng. Theo nghiên cứu, món ăn này xuất hiện từ thời nhà Nguyên (1206-1368) và rất được các bậc vua chúa yêu thích. Không quá một chút nào khi nói rằng cứ ở đâu có nhà hàng món Hoa thì hầu hết ở đó sẽ phục vụ món vịt quay Bắc Kinh.
Cơm chiên Dương Châu
Cơm chiên Dương Châu là một món ăn truyền thống của Trung Quốc bắt nguồn từ thời nhà Thanh, ngày nay được yêu thích ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây là món cơm chiên thập cẩm với xá xíu, tôm, lạp xưởng, trứng, đậu Hà lan, cà rốt được phục vụ ở trong hầu hết nhà hàng Trung Quốc.
Phật nhảy tường
Phật nhảy tường được xếp vào hàng cao lương mỹ vị của ẩm thực Trung Quốc. (Ảnh: Internet)
Món súp vi cá mập nổi danh của tỉnh Phúc Kiến được xem là cao lương mỹ vị thời nhà Thanh vì được chế biến từ 30 nguyên liệu khác nhau như bào ngư, vi cá, nhân sâm, sò điệp, nêm nếm với hơn 10 loại gia vị và hầm trong ít nhất 5 tiếng. Chính vì quý và đắt đỏ như thế nên Phật nhảy tường là món ăn cực kỳ bổ dưỡng. Món súp Phật nhảy tường cũng xuất hiện ở nhiều quốc gia như Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam với nhiều biến tấu khác nhau.
Thịt kho Tô Đông Pha
Nói đến ẩm thực Trung Hoa thì không thể bỏ qua món thịt kho Đông Pha, món ăn trứ danh được đặt theo tên của nhà thơ, học giả nổi tiếng Tô Đông Pha sống ở thời Bắc Tống. Để nấu món thịt kho này, người ta lấy thịt ba chỉ cắt thành miếng vuông, ướp cùng nước tương, rượu Thiệu Hưng, xì dầu và nhiều gia vị khác. Sau đó, miếng thịt ướp được đem chiên sơ qua rồi kho nhỏ lửa đến khi mềm nhừ. Việc chiên trước giúp các thớ thịt không bị nát khi chín. Thịt kho Đông Pha cũng chính là “tiền thân” của món thịt kho Tàu nổi tiếng ở nước ta.
Đậu phụ sốt Tứ Xuyên
Do đặc điểm địa hình nên đặc trưng ẩm thực ở vùng Tứ Xuyên là các món ăn cay, nổi danh nhất phải kể đến món đậu sốt Tứ Xuyên. Nổi tiếng là thế nhưng món ăn này lại có cách chế biến rất bình dân đơn giản. Nguyên liệu chính đậu phụ non, mộc nhĩ, nấm hương,thịt băm, hành lá xào cùng sốt ớt cay. Hương vị cay nồng của ớt quyện vào vị béo ngậy của đậu non, thơm của hành nấm lại có sức hấp dẫn mạnh, khiến món ăn này có mặt trong trong danh sách các món ăn ngon truyền thống Trung Quốc.
Đậu phụ thối
Đậu phụ thối là một món ăn rất độc đáo của ẩm thực Trung Hoa. (Ảnh: Internet)
Đậu phụ thối ra đời gắn với câu chuyện về chàng thư sinh nghèo hàng ngày chỉ ăn cơm với đậu phụ. Vì muốn bảo quản được lâu hơn nên đã ướp đậu cùng với muối trong một cái lọ, đến vài hôm sau mở ra ăn thì có vị vô cùng đặc biệt. Những người ăn quen sẽ cảm thấy đây là món ăn ngon, song đậu phụ thối cũng đồng thời được xếp vào hạng “những món ăn kinh dị” không phải ai cũng thích tại đất nước này.
Mì trường thọ
Vào những dịp năm mới, sinh nhật hoặc mừng thọ, người Trung Quốc thường ăn một bát mì trường thọ với mong muốn có được cuộc sống khỏe mạnh, dài lâu. Món mì trường thọ không chỉ mang ý nghĩa cao đẹp mà còn đặc biệt vì một bát mì chỉ có duy nhất một sợi rất dài. Món này ăn kèm cùng thịt vịt quay, thịt xá xíu hoặc tôm sú. Mì Trường thọ sau này đồng thời trở thành món ăn truyền thống của người Nhật Bản vào dịp Tết với tên gọi Toshi-koshi soba.
Bún qua cầu
Tỉnh Vân Nam của Trung Quốc từ lâu nổi danh với những bàn ăn thịnh soạn. Giữa những món cầu kỳ như trâu khô xào, gà hấp nồi hay thịt kho Tuyên Uy, bún qua cầu có một vị trí quan trọng. Món ăn tuy đơn giản nhưng ẩn chứa câu chuyện về tình yêu, nghĩa vợ chồng sâu sắc. Bún qua cầu được nấu từ các nguyên liệu chính như thịt gà, thịt lợn, mực, đậu phụ, nấm, hành, hẹ, bún, trứng chim cút, hành tây, rau cải, đu đủ, cà rốt ướp cùng nhiều gia vị truyền thống. Cách ăn theo một trình tự nhất định cũng góp phần tạo nên đặc sắc của món bún nổi tiếng này.
Trứng nghìn năm
Món ăn truyền thống Trung Quốc không thể thiếu món trứng nghìn năm độc đáo.
Trứng nghìn năm (hay trứng thế kỷ, trứng bách nhật) được một nông dân ở thời nhà Minh phát hiện tình cờ khi đi ra đồng. Quả trứng sau khi được bảo quản dưới lớp bùn lầy, vôi, trấu trong nhiều tháng, lòng đỏ sẽ trở thành màu xanh lục đậm, xám, có vị của kem pha lẫn mùi lưu huỳnh và amoniac. Lòng trắng trở thành màu cam, hoặc nâu đậm, trong mờ giống thạch và có vị hơi mặn rất độc đáo. Khi xưa, món ăn này thường được dâng lên vua chúa hoặc chỉ dùng đãi khách quý. Ngày nay, trứng nghìn năm dùng với cháo là món điểm tâm phổ biến của người Hoa.
Ẩm thực truyền thống Trung Quốc có rất nhiều món ăn ngon và độc đáo. Đặc biệt hơn khi ẩm thực Trung Hoa cũng được ưa chuộng và phục vụ phổ biến trong nhiều nhà hàng khắp thế giới. Vì thế, hiểu biết sâu sắc và chế biến chuyên nghiệp những món Hoa là lợi thế rất lớn của người đầu bếp. Nếu bạn cũng yêu thích ẩm thực của đất nước này, đừng quên đón đọc Những món ăn Trung Quốc dễ làm được đăng tải trên Daynauan.info.vn nhé!
Ý kiến của bạn