Gà Bó Xôi Chiên Giòn

Bởi Lê Husky

Đừng bỏ qua cách làm xôi gà chiên này để có ngay món ngon như ngoài nhà hàng chiêu đãi bạn bè, người thân nhé. Chắc chắn đây sẽ là một trong những cách làm xôi chiên giòn độc đáo nhất giúp bạn dễ dàng chinh phục vị giác của bất cứ ai

gà bó xôi chiên giòn

Món gà bọc xôi chiên bổ dưỡng, giòn ngon hấp dẫn

Món xôi gà chiên hay gà bó xôi là một trong những món ngon Việt Nam phổ biến hiện nay và được nhiều người yêu thích nhờ có lớp vỏ xôi nếp giòn rụm hấp dẫn bọc trọn lấy phần thịt gà và rau củ mềm ngọt, đậm đà bên trong. Món ăn này vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, phù hợp với nhiều lứa tuổi nên thường xuyên xuất hiện trong các thực đơn lễ, tiệc… Nếu chưa biết cách nấu xôi gà chiên kiểu gì cho đặc sắc, lôi cuốn thì hãy lưu ngay công thức này và trổ tài nhé!

NGUYÊN LIỆU GÀ BÓ XÔI CHIÊN GIÒN

  • 1 kg gạo nếp ngon
  • 1 con gà ta khoảng 1kg
  • 2 củ hành khô
  • 1 củ gừng
  • 200ml nước cốt dừa
  • 3 cây hành lá
  • Các loại gia vị: muối, đường, tiêu, hạt nêm…

CÁCH LÀM GÀ BÓ XÔI CHIÊN GIÒN

Sơ chế các nguyên liệu làm xôi gà chiên

Gà bạn có thể mua sẵn những con đã được sơ chế ngoài chợ hoặc mua về tự làm. Sau khi làm sạch lông và sơ chế nội tạng của gà, bạn pha nước muối loãng rồi ngâm gà trong khoảng 10 phút, sau đó vớt ra rổ, để ráo nước. Tiếp tục lấy một thìa canh muối và 1 thìa cà phê tiêu trộn đều, đem xát khắp thân mình gà và tiếp tục để ướp khoảng 30 phút cho ngấm.

Sơ chế gà

Sơ chế gà cho sạch

Hành lá cắt gốc rễ, đem rửa sạch, cắt khúc nhỏ.

Hành khô, gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi đập dập, bằm nhuyễn.

Gạo nếp bạn đem vo sạch rồi đổ ngập nước sao cho cao gần 2 đốt ngón tay. Tiếp tục thêm vào 100ml nước cốt dừa, 1 thìa cà phê muối và đảo đều, để ngâm khoảng 5 tiếng cho gạo nở thì vớt gạo ra để ráo nước.

Chế biến

Bạn cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun sôi, sau đó cho gừng, hành khô đã băm nhuyễn vào phi thơm rồi để riêng ra chén. Làm tương tự với hành lá và để riêng.

Tiếp tục trút gạo vào nồi to và nêm thêm vào: 1 thìa canh muối, 1 thành canh hạt nêm gà cùng hỗn hợp hành khô, gừng vừa phi vàng, trộn đều lên.

Bạn đổ nước vào nồi hấp đun sôi, sau đó cho gạo nếp vào, đặt gà lên trên gạo hấp chung. Hấp cho tới khi gà gần chín thì gắp ra đĩa, tiếp tục hấp xôi cho tới khi xôi chín mềm, dẻo thì cho nốt phần nước cốt dừa còn lại vào để xôi thơm và béo ngậy.

Hấp chín xôi và gà

Hấp chín xôi và gà

Bạn lấy màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc, sau đó trải rộng ra mâm rồi cho xôi nếp chín vào, dàn đều sao cho dày khoảng hơn 1cm là được. Tiếp tục nén chặt xôi thành khối rồi cho gà vào giữa, bọc xôi kín con gà để không bị hở.

bọc gà trong xôi

Dùng màng bọc thực phẩm bọc gà trong xôi

Sau khi bọc xôi gà xong, bạn bóc lớp giấy bạc ra, dùng chảo sâu lòng đặt lên bếp, cho khoảng 2 lít dầu ăn vào và ước lượng sao cho dầu ăn có thể ngập ít nhất nửa cục xôi bọc gà. Sau đó, bạn đun dầu cho sôi già rồi thả bọc xôi gà vào chiên tới khi vàng giòn đều thì vớt ra rổ cho ráo dầu.

Chiên xôi bọc gà

Chiên xôi bọc gà cho vàng giòn

Cắt xôi và gà ra trình bày lên đĩa cho thật hấp dẫn là xong.

Với 7 bước trong cách làm xôi bọc gà chiên giòn trên, bạn đã vừa hoàn thành món ăn vô cùng hấp dẫn mà chỉ cần nhìn thấy cũng đủ kích thích vị giác của bất kỳ ai rồi. Chúc bạn thực hiện thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.55 (11 bình chọn)

Tác giả: Lê Husky

Husky Lê là một chuyên gia về lĩnh vực Nhà Hàng Khách Sạn. Vượt qua được những bài đánh giá chất lượng tiêu chuẩn VTOS và trở thành quản lý của chuỗi Khách Sạn Metropole tại Việt Nam. Husky Lê cộng tác với Dạy Nấu Ăn nhằm hỗ trợ các học viên các kỹ năng và kiến thức về VTOS và cũng tạo điều kiện cho các học viên trải nghiệm môi trường làm việc tại Metropole.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn