Vịt nấu chao là món ăn ngon nổi tiếng ở miền Tây. Cách làm vịt nấu chao khá đơn giản, với hương vị đậm đà, ngon ngọt được tạo nên từ khoai môn vừa dẻo, mịn cùng thịt vịt và chao thơm béo, chắc chắn sẽ khiến bạn ngất ngây ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Đừng bỏ qua món ngon mỗi ngày: Vịt nấu chao thơm ngon, hấp dẫn này nhé!
Vịt nấu chao là món ăn ngon, hấp dẫn với hương vị độc đáo. Ảnh: Internet
Cách chọn vịt ngon
Vịt ngon sẽ có thịt săn chắc cùng độ đàn hồi tốt. Đồng thời, khi mua, bạn nên tránh những con có phần đùi và lườn căng bóng, thớ thịt dày vì thịt sẽ nhạt, không ngon.
Cách sơ chế vịt khử mùi tanh hôi
Vịt là loại gia cầm có mùi tanh hôi đặc trưng. Để đảm bảo hương vị cho món ăn, bạn cần biết cách xử lý thịt vịt đúng cách.
- Cách 1: Dùng muối, rượu trắng và gừng đập dập chà xát thật đều lên mình vịt trong vài phút, sau đó rửa sạch.
- Cách 2: Dùng muối chà xát mình vịt, sau đó tiếp tục lấy một trái chanh cắt đôi chà đều một lần nữa và rửa sạch.
Cách làm vịt nấu chao thơm ngon, hấp dẫn
Nguyên Liệu
- 500g vịt
- 1 củ khoai môn to (khoảng 300g)
- 500ml nước dừa tươi
- Vài củ hành tím, tỏi
- Gừng
- Ớt
- 5 viên chao đỏ (có nước)
- Rau muống
- Rượu trắng
- Gia vị: Tiêu, đường, bột ngọt, muối…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn cùng ớt.
- Gừng gạo vỏ, đập dập.
- Rau muống ăn kèm đem nhặt kỹ, rửa sạch, cắt khúc và để ráo nước .
- Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Vịt dùng rượu trắng và gừng đập dập chà xát để khử mùi hôi tanh, sau đó rửa kỹ lại với nước, chặt thành từng miếng vừa ăn và để ráo.
Bước 2: Ướp thịt vịt
Cho thịt vịt vừa sơ chế vào tô, ướp cùng ½ lượng ớt, tỏi, hành tím băm, 5 viên chao, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít muối, tiêu xay, trộn đều và để khoảng 15 phút cho thịt vịt ngấm gia vị.
Ướp thịt vịt với các gia vị cần thiết. Ảnh: Internet
Bước 3: Chiên khoai môn
Đặt chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn, cho khoai môn đã làm sạch vào chiên vàng, gấp ra, để ráo dầu.
Chiên vàng khoai môn. Ảnh: Internet
Bước 4: Xào thịt vịt
Dùng tiếp chảo vừa chiên khoai, cho phần hành tím, tỏi, ớt băm còn lại vào phi thơm. Tiến hành xào săn thịt vịt đã ướp.
Bước 5: Làm vịt nấu chao
Đặt một cái nồi lên bếp, cho phần thịt vịt đã xào vào. Tiếp tục cho nước dừa tươi vào vừa đủ xâm xấp mặt thịt, nấu sôi.
Nước dừa giúp món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn. Ảnh: Internet
Khi thấy thịt vịt đã chín, bạn cho khoai môn đã chiên vào, đun thêm 7 phút thì tắt bếp. Múc vịt nấu chao ra tô, ăn kèm bún và rau muống khi còn nóng rất ngon và hấp dẫn.
Cách làm nước chấm chao ăn kèm
Nguyên liệu:
- 3 viên chao
- ½ trái ớt băm
- ½ trái chanh
- Gia vị: Đường, bột ngọt
Cách làm:
Cho ớt băm, chao, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngột và nước cốt ½ trái chanh vào chén, khuấy đều.
Món ăn dùng kèm nước chấm chao để làm tăng hương vị độc đáo. Ảnh: Internet
Vịt nấu chao ăn kèm với rau gì ngon?
Với mùi hương ngào ngạt, đậm đà, vịt nấu chao sẽ khiến cho thực khách khó có thể kìm lòng. Và sẽ tuyệt hơn nếu thưởng thức món ăn này cùng các loại rau sống. Trong đó, phổ biến nhất là rau muống, xà lách, rau cải, giá đậu… hoặc bạn có thể kết hợp cùng rau thơm như mùi tàu, ngò rí,…
Rau muống được dùng kèm với nhiều món ăn. Ảnh: Internet
Vịt nấu chao có cách làm đơn giản, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại rau ăn kèm để tăng hương vị món ăn. Hy vọng qua cách làm vịt nấu chao này. Nếu không thích thịt vịt có thể thử món gà nướng muối ớt hay bò sốt vang để đổi gió cho khẩu vị của mình.
Để học thêm nhiều bí quyết chế biến các món ngon khác, bạn hãy để lại thông tin ở form bên dưới, Daynauan.info.vn sẽ liên hệ tư vấn chi tiết hơn về các khóa học nấu ăn nhé!
Ý kiến của bạn