Lẩu Cá Thác Lác Khổ Qua

Cuối tuần nên nấu món gì thật ngon để tiếp đãi bạn bè nhưng không quá phức tạp và cũng không mất nhiều thời gian chuẩn bị, nấu nướng? Dưới đây, cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ vào bếp và thực hiện cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua thật ngon, không bị đắng và còn thơm mùi thì là nữa bạn nhé!

lẩu cá thác lác khổ qua

Lẩu cá thác lác khổ qua ăn kèm với một số loại nấm (Ảnh: Internet)

Lẩu cá thác lác ngon nhất là khi bạn vừa cảm nhận được vị cá dai dai, thơm nức mùi thà là và rất đậm đà, nước dùng ngọt và thanh trong khi khổ qua mềm, hơi đăng đắng nhưng rất dễ ăn chứ không hề gây khó chịu. Nước lẩu vừa sôi sùng sục trên bếp, vừa nhúng khổ qua để thưởng thức cùng bún thực sự hấp dẫn vô cùng.

NGUYÊN LIỆU

  • 500gram xương heo
  • 200gram cá thác lác
  • 5 – 6 trái khổ qua
  • 100gram nấm bào ngư
  • 2 cây nấm đùi gà
  • 1 bịch nấm kim châm
  • 1 củ cà rốt
  • Hành tím, hành lá, ngò rí, thì là băm
  • Gia vị: muối, tiêu xay, hạt nêm, bổ ngọt
  • Dầu ăn.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Nấu nước dùng từ xương heo hầm

Xương heo sau khi rửa sạch, bạn chần sơ qua với nước sôi trong 1 – 2 phút để loại bỏ hết những chất bẩn ở trong xương ra. Sau đó bạn tiến hành hầm. Cứ khoảng 500gram xương heo thì bạn hầm với khoảng 1,2 lít nước trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

Trong lúc hầm xương (trước khi nước sôi), bạn cho 2 củ hành tím đập dập vào nồi. Cách làm này giúp cho nước dùng thơm và ngọt hơn đấy.

Ướp cá thác lác

Cá thác lác bạn ướp trước để chả cá đậm vị, thơm hơn (Ảnh: Internet)

Sơ chế khổ qua

Khổ qua bạn chẻ đôi, bỏ hết vỏ và thái lát mỏng rồi rửa sạch.

Sau khi để khổ qua ráo nước, bạn bảo quản khổ qua trong ngăn mát để giữ được độ tươi của khổ qua.

Sơ chế cá thác lác và các nguyên liệu còn lại

Nấm đùi gà thái lát

Nấm kim châm tách rời

Nấm bào ngư xé thành từng miếng nhỏ

Cà rốt tỉa hoa

Hành lá và ngò rí thái nhỏ.

Về phần cá thác lác, bạn ướp với 1 muỗng ăn đầu hành lá băm + 1 muỗng ăn thà là băm + 1 muỗng cà phê hạt nêm. Ngoài ra, bạn nên nêm thêm một chút tiêu xay và một chút dầu ăn để cá thơm hơn, bớt mùi tanh. Sau khi nêm xong, bạn đảo đều các nguyên liệu lên.

Khi nước hầm xương đã được, bạn cho cà rốt vào trước.

Khi nước sôi, bạn vo viên thác lác rồi thả luôn vào nồi nước dùng đang nấu. Sau đó, bạn nêm 1 muỗng muối + ½ muỗng cà phê bột ngọt + ½ muỗng cà phê hạt nêm. Đây là định lượng tương đối, vừa, điều chỉnh lại để phù hợp hơn với khẩu vị của mình.

Lưu ý: Cho cá thác lác vào nồi khi nước đang sôi mạnh để giúp chả cá nhanh chín hơn và cũng có độ dai hơn.

Cuối cùng, bạn cho khổ qua và vào, đảo nhẹ, thêm hành lá và ngò rí vào rồi tắt bếp.

Lẩu canh khổ qua thác lác không những có vị ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Đặc biệt nếu bạn ăn được khổ qua rừng thì có thể thay bằng khổ qua rừng, tuy sẽ đắng hơn tuy hơn lại ngon hơn và cũng bổ dưỡng hơn.

Trên đây là hướng dẫn cách làm lẩu cá thác lác khổ qua nóng hổi “vừa thổi vừa ăn”. Chúc bạn sẽ thành công với món ăn này và sẽ có một bữa ăn thật ngon cùng gia đình, bạn bè bạn nhé! Bạn có thể tham gia lớp học nấu lẩu với nhiều món lẩu hấp dẫn bằng cách hoàn thành Form đăng ký bên dưới.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (4 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn