Bạn Đã Biết Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Nam Gồm Những Gì Chưa?

Chuẩn bị mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên vào ngày Tết là một nét đẹp văn hóa của người Việt. Mâm cỗ tươm tất cầu mong ấm no, hạnh phúc đến nhà trong năm mới. Ở mỗi vùng miền, mâm cỗ ngày Tết cũng sẽ có những món ăn khác nhau. Vậy bạn đã biết mâm cỗ ngày Tết miền Nam gồm những gì chưa? Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™  khám phá ngay nhé.

Không phải ai cũng biết được mâm cỗ ngày Tết miền Nam gồm những gì (Ảnh: Internet)

Chuẩn bị mâm cỗ dâng bàn thờ tổ tiên vào ngày đầu năm là một trong những nét văn hóa độc đáo đã có từ lâu của người Việt. Tùy thuộc vào vùng miền và điều kiện mỗi gia đình, mâm cỗ ngày Tết cũng sẽ có những món ăn khác nhau. Tuy nhiên, mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam thường không thể vắng mặt canh khổ qua, bánh tét, thịt kho tàu, canh măng, củ cải ngâm nước mắm, chả giò, gỏi gà xé phay.

Canh khổ qua

Canh khổ qua là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết ở miền Nam (Ảnh: Internet)

Canh khổ qua là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết ở miền Nam. Ông bà ta quan niệm, việc ăn canh khổ qua đầu năm thể hiện ước muốn cầu mong mọi khổ cực, khó khăn năm cũ trôi qua và điều may mắn sẽ đến trong năm mới. Đồng thời, đây cũng là món canh có tính giải nhiệt, chống ngán tốt rất phù hợp với thời tiết nắng nóng của miền Nam trong những ngày đầu năm.

Bánh tét

Bánh tét là món ăn truyền thống trong ngày Tết của người Việt (Ảnh: Internet)

Có thể nói, thiếu bánh tét, Tết ở miền Nam cũng không trọn vẹn hương vị. Bánh tét ở miền Nam rất đa dạng với sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu khác nhau như nếp, dừa nạo, đậu đen, lá dứa, lá cẩm… Bằng sự khéo léo, nhiều người còn tạo hình bánh tét thành hình hoa mai, chữ Thọ, chữ Phúc… vô cùng bắt mắt để cúng Tết.

Thịt kho tàu

Thịt kho tàu là món ăn có hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt (Ảnh: Internet)

Một trong những món ăn có hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt, thịt kho tàu chiếm được cảm tình của nhiều người ăn. Đây cũng là món ăn không thể vắng trên mâm cỗ đón Tết của người dân Nam Bộ. Theo quan niệm dân gian, thịt kho tàu thể hiện mong muốn của người dân nơi đây, nước lợ tẩy sạch nước mặn đồng chua để mùa màng được xanh tốt.

Canh măng

Canh măng là món ăn chống ngán được nhiều người yêu thích trong ngày Tết (Ảnh: Internet)

Bên cạnh canh khổ qua, canh măng cũng là món ăn rất được ưa chuộng trong ngày Tết ở vùng Nam Bộ. Đặc biệt, món canh này cũng cung cấp khá nhiều chất xơ và các vitamin cần thiết cho cơ thể. Khác với miền Bắc chế biến món canh này từ măng khô, người miền Nam sử dụng trực tiếp măng tươi để chế biến.

Củ cải ngâm nước mắm

Củ cải ngâm nước mắm có vị mặn, chua hòa quyện, hấp dẫn người ăn (Ảnh: Internet)

Củ cải ngâm nước mắm là món ăn kèm không thể thiếu trên mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên trong ngày Tết. Củ cải ngâm nước mắm có vị mặn, chua hòa quyện làm xiêu lòng người ăn. Để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn này, bạn nên thưởng thức kèm với bánh tét.

Chả giò

Chả giò là món ăn ngày Tết có cách làm tương đối đơn giản (Ảnh: Internet)

Thật thiếu sót nếu trên mâm cỗ ngày đầu năm thiếu đi món chả giò. Đây cũng là món ăn có mặt trên cả mâm cỗ cúng ông bà ở cả miền Bắc và miền Trung. Đặc biệt, cách làm chả giò cũng tương đối đơn giản, không mất nhiều thời gian chế biến. Tuy nhiên, tùy thuộc từng vùng miền mà nguyên liệu làm phần nhân có những khác biệt nhất định.

Gỏi gà xé phay

Gỏi gà xé phay có hương vị chua ngọt dịu mát (Ảnh: Internet)

Ở một số gia đình, mâm cơm cúng tổ tiên còn có món gỏi gà xe phay. Món ăn này có vị chua ngọt dịu mát vô cùng kích thích vị giác người ăn. Đồng thời, cách làm gỏi gà xé phay cũng tương đối đơn giản, giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Chính vì lẽ đó, gỏi gà xé phay rất được ưa chuộng trong ngày Tết, đặc biệt là ở miền Nam.

Ngoài những món ăn trên, người miền Nam còn chuẩn bị dưa giá muối chua, tai heo ngâm giấm, gỏi tôm thịt, mứt dừa… để chuẩn bị bữa cơm ngày đầu năm thêm tươm tất. Thông qua những thông tin Daynauan.info.vn giới thiệu trên, hi vọng bạn đã có thể trả lời được câu hỏi mâm cỗ ngày Tết miền Nam gồm những gì.

Để nắm rõ hơn công thức chế biến từng món ăn trên, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới. Chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn khóa học phù hợp với nhu cầu của bạn nhất.

Điểm: 5 (16 bình chọn)

Tác giả: Thanh Tuyền

Thanh Tuyền là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp Chính. Cô đã nắm giữ rất nhiều vị trí làm việc quan trọng tại các Khách Sạn lớn. Sở hữu nhiều kỹ năng về Nghề và Nấu Ăn. Cô đã tham gia cộng tác cùng Day Nâu Ắn trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !