Cà pháo muối chua ngọt là món ăn đặc sản Việt Nam, có hương vị đậm đà nên được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt, cách muối cà pháo chua ngọt cũng đơn giản, các nguyên liệu dễ tìm. Vì vậy, còn chần chừ gì nữa mà bạn không cùng tham khảo cách chế biến món ngon, đậm vị quê hương này chứ?
Món ăn này rất thích hợp để ăn cùng cơm nóng. Khi thưởng thức, người ăn dễ dàng bị chinh phục bởi độ giòn của cà pháo, vị chua, cay, ngọt hòa quyện của món muối cà này. Chính vì thế, từ xa xưa, hình ảnh cà pháo muối chua ngọt đã được đưa vào ca dao:
“Anh đi, anh nhớ quê nhà
Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương.”
Hơn nữa, món ăn này cũng vị thuốc có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, trị thũng, thấp độc, trừ hòn cục trong bụng (chưng hà), ho lao… mà ít ai ngờ tới. Thế nên trong dân gian có câu: “Một quả cà bằng 3 thang thuốc”. Theo nhiều bác sĩ cho rằng, người ăn cà pháo muối chua ngọt không lo cần lo ngại vấn đề nhức mỏi, bởi khi muối, cà đã được làm giảm độc tính.
Cà pháo muối chua ngọt là món ăn dân dã, đậm vị quê hương (Ảnh: Internet)
NGUYÊN LIỆU
- 1kg cà pháo
- 300ml giấm táo
- 1 củ riềng
- 1 củ gừng
- 1 củ tỏi
- 10 trái ớt
- Các loại gia vị và dụng cụ cần thiết: hạt nêm, đường, muối, nước mắm, bình thủy tinh có nắp đậy…
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Rửa và pháo
Đầu tiên, bạn cắt bỏ cuống, rửa sạch cà pháo mua về. Sau đó, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa lại bằng nước sạch, để trên rổ cho cà ráo nước.
Rửa gừng, riềng và bình đựng
Tiếp theo, gọt bỏ vỏ riềng, gừng rửa sạch và thái thành sợi nhỏ để riêng. Đối với tỏi, bạn đập dập và băm nhỏ. Sau đó, rửa sạch ớt, ngắt bỏ cuống, băm nhỏ. Đặc biệt, cách muối cà pháo miền Bắc thường rửa sạch bình thủy tinh, tráng qua bằng nước muối pha loãng và tiến hành phơi bình cho thật khô.
Cả riềng và gừng đều thái thành sợi chỉ (Ảnh: Internet)
Nấu nước muối
Kế đó, bạn cho 2 muỗng muối vào 1 lít nước, sau đó bắc lên bếp đun sôi và để nguội.
Bỏ cà pháo vào bình
Sau đó, bạn cho lần lượt cà pháo vào bình thủy tinh, đổ nước muối vào cho ngập hết mặt cà. Cho thêm 1 muỗng tỏi băm nhỏ vào cùng rồi đậy nắp bình kín. Trong vòng từ 5 – 7 ngày, cà pháo muối chua có thể sử dụng được.
Lưu ý bạn nên đổ nước muối ngập mặt cà (Ảnh: Internet)
Thêm gia vị
Sau 5 ngày, bạn lấy cà pháo ra rửa lại bằng nước ấm một lần nữa và có thể cắt trái cà làm đôi. Hòa hỗn hợp gồm 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng giấm táo vào 300ml nước sôi để nguội trộn đều.
Xử lý bằng nhiệt độ
Sau đó, bạn cho hỗn hợp đó lên bếp đun sôi, cho đến khi nước mắm đường sánh lại thì tắt bếp, để nguội. Bạn cho tiếp gừng, riềng đã thái sợi chỉ và 1 muỗng ớt băm nhỏ vào trộn đều với nước mắm đường.
Ngâm và sử dụng
Cuối cùng, cho cà pháo vào hỗn hợp trên và trộn đều. Cho tất cả vào bình thủy tinh, đậy kín nắp, để nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 1 ngày.
Cà pháo muối chua thích hợp ăn cùng cơm nóng (Ảnh: Internet)
Như vậy, bạn đã hoàn thành món cà pháo muối chua ngọt đơn giản. Với cách muối cà pháo chua ngọt này, các bạn có thể tự tay chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức với cơm nóng. Chắc chắn, hương vị chua, ngọt đậm đà của món cà pháo sẽ làm hao cơm nhà đấy.
Chúc bạn chế biến thành công món ăn này!
Ý kiến của bạn