Mứt Tắc

Nếu đang chuẩn bị nhiều món ăn vặt ngày tết để đãi khách, bạn không nên bỏ qua cách làm mứt tắc dẻo thơm vô cùng hấp dẫn dưới đây. Đặc biệt, với thời tiết lạnh dễ bị ho như miền Bắc, làm mứt tắc ăn còn giúp trị ho rất hiệu quả đấy!

Mức tắc

Mứt là một trong những món ngon đãi khách dịp Tết không thể thiếu của các gia đình Việt. Giữa vô số loại mứt hấp dẫn thì mứt tắc vẫn được rất nhiều người yêu thích. Bạn có thể áp dụng cách làm mứt tắc nguyên quả hoặc cách làm mứt tắc xắt sợi, tuy nhiên làm mứt tắc xắt miếng sẽ giúp mứt đẹp mắt và thơm ngon hơn. Chỉ cần áp dụng đúng cách theo hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ có thành phẩm mứt tắc dẻo thơm, ngon khó có thể chối từ. Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ xem và trổ tài ngay nhé!

NGUYÊN LIỆU

  • Quả tắc: 1kg
  • Đường: 500g
  • Vôi tôi: 20g
  • Mật ong: 100g
  • Phèn chua: 1 thìa cà phê
  • Muối: 1 thìa cà phê

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Chọn và sơ chế tắc

Để có món mứt tắc ngon, bạn nên chọn những quả tắc già, to đều, có màu vàng đậm.

Sau khi chọn mua được tắc, bạn đem rửa sạch, sau đó ngâm với nước muối loãng trong khoảng 20 phút rồi rửa lại với nước sạch, đổ ra rổ để ráo nước.

Tiếp đó, dùng dao nhỏ khứa cạnh quả tắc thành 4 hoặc 5 cánh, tùy từng quả to nhỏ để điều chỉnh cho phù hợp. Chuẩn bị một cái chén, sau đó dùng tay bóp nhẹ 2 đầu quả tắc cho hết nước cốt và hạt.

Ngâm tắc với nước vôi trong

Ngâm nước vôi trong sẽ giúp tắc không bị nát vụn. Để làm nước vôi trong ngâm tắc, bạn lấy vôi tôi hòa tan trong 100ml nước nước sạch, sau đó để khoảng 10 tiếng hoặc để qua đêm cho vôi lắng xuống và có một lớp váng bên trên. Bạn dùng khăn hoặc vải xô lược bỏ phần váng vôi đi, sau đó chắt lấy phần nước trong ra chậu hay thố riêng. Sau khi lọc được nước vôi trong, bạn cho tắc vào ngâm khoảng 4 tiếng thì vớt ra để ráo.

Ngâm tắc với nước vôi trong

Ngâm tắc với nước vôi trong

Nhiều người lo lắng làm mứt bằng nước vôi sẽ độc hại mà không biết rằng, công thức hóa học của vôi là Ca(OH)2 và cũng được sử dụng để xử lý nguồn nước trong sản xuất rượu và nước giải khát hay quá trình xử lý tạo ra gelatin chiết xuất từ da động vật… Nước vôi trong có công dụng làm cho mứt tắc có độ trong và rắn hơn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi làm nước vôi trong, bạn chỉ cẩn dùng bao tay nilon để không tiếp xúc trực tiếp với da tay là được.

Chần tắc với nước sôi

Bạn chuẩn bị một cái nồi to, sau đó cho nước và phèn chua vào, đun sôi khoảng 5 phút thì cho tắc vào chần qua, vớt nhanh và rửa lại với nước sạch một lần nữa.

Sên mứt tắc

Cho đường, mật ong vào phần vỏ tắc, trộn đều và để ướp khoảng 1 tiếng. Tiếp đó, đặt nồi tắc ướp lên bếp, đổ phần nước cốt tắc vào và bật lửa vừa đun cho sôi. Bạn không dùng đũa để đảo mứt mà chỉ dùng tay cầm nghiêng qua nghiêng lại cho tới khi nước sên tắc cạn hết, mứt tắc chuyển màu vàng óng thì tắt bếp.

Sên mứt tắc với đường và mật ong

Sên mứt tắc với đường và mật ong

Sấy khô và bảo quản

Bạn lấy tắc ra khỏi nồi, đem sấy trong lò nướng hoặc để ngoài trời cho khô và nguội hẳn rồi cho vào hộp thủy tinh bảo quản. Đây là hai cách làm mứt tắc khô bạn có thể áp dụng dễ dàng.

Bảo quản mứt tắc trong lọ thủy tinh

Bảo quản mứt tắc trong lọ thủy tinh

Vậy là chỉ với 4 bước cơ bản khá đơn giản, bạn đã có thể trổ tài làm món mứt tắc tại nhà dễ dàng rồi. Món mứt tắc màu vàng óng đẹp mắt với vị ngọt thanh của đường, hòa quyện cùng chút vị đắng nhẹ nhàng và vị chua dịu của tắc sẽ chinh phục vị giác bất cứ ai khi thưởng thức. Chúc bạn thực hiện thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (6 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn