Tôm Rang Me

Tôm rang me là món ăn có tính kích thích vị giác người ăn tốt bởi vị ngọt, chua, mặn hòa quyện. Nhiều người liệt kê món ăn này vào danh sách những món ăn làm hao cơm nhà. Chính vì thế, đã có không ít người tìm kiếm công thức để chế biến món tôm rang chiêu đãi người thân.

Không chỉ có hương vị thơm ngon mà tôm rang me còn ghi điểm trong lòng nhiều người bởi cách thực hiện đơn giản, nhanh chóng. Bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu quen thuộc cùng công thức chế biến chuẩn là có thể thu được thành phẩm bắt mắt, hấp dẫn. Món ăn này chính là gợi ý đầy thú vị dành cho những ai muốn thay đổi thực đơn hằng ngày.

Tôm rang me có màu sắc bắt mắt cuốn hút người ăn (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU TÔM RANG ME

  • 300g tôm tươi
  • 50g vắt me
  • 5 tép tỏi
  • 1 nắm hành lá
  • 1 nắm ngò
  • 1 vài quả ớt chín
  • Một số loại nguyên liệu cần thiết: Đường, nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu xay, hạt điều…

CÁCH LÀM TÔM RANG ME

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn bóc vỏ tỏi, đập dập. Bạn nhặt và rửa hành lá, ngò, cắt nhỏ. Với ớt, bạn rửa sạch rồi thái thành lát mỏng. Với tôm, bạn cắt bỏ đầu, râu, đuôi và rửa nhiều lần với nước. Bạn cho tôm vào bát và ướp với một ít hạt nêm và tỏi đập dập. Đây là bí quyết đơn giản trong cách làm món tôm xốt me để có món ăn đậm đà.

Dùng kéo cắt đầu, râu tôm, rửa sạch (Ảnh: Internet)

Sau đó, bạn dằm vắt me trong bát nước nguội, trộn đều, dùng rây lọc bỏ xác me, chỉ giữ và sử dụng phần nước cốt me. Bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn, cho 1 thìa cà phê hạt điều vào đảo đều khoảng 3 phút thì tắt bếp, đổ dầu điều ra bát.

Tiến hành rang tôm

Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 thìa cà phê dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho tỏi băm vào phi thơm. Lúc tỏi chuyển sang màu vàng, bạn cho tôm vào xào đều tay. Để món tôm xốt me chua ngọt thêm đậm vị, bạn nêm gia vị theo tỉ lệ: 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, ½ thìa muối, ½ thìa nước mắm. Sau đó, bạn điều chỉnh lửa nhỏ, đảo đều tay để tôm ngấm đều gia vị.

Bạn đảo đều tay để tôm chín và ngấm đều gia vị (Ảnh: Internet)

Trong thời gian đó, bạn cho cốt me vào chảo tôm và đảo đều tay. Để tăng thêm hương vị của món ăn, bạn có thể thêm vài lát ớt thái mỏng vào để xào cùng. Đun thêm khoảng 3 phút, bạn cho thêm hành lá, ngò thái nhỏ vào đảo đều.

Hoàn thiện và trình bày món ăn

Cuối cùng, bạn múc tôm ra đĩa và bày lên bàn. Lúc này, bạn rắc thêm ít tiêu xay lên trên bề mặt để món ăn thêm hấp dẫn. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành món tôm rang me để tô thêm hương sắc cho mâm cơm.

Tôm rang me có hương vị cuốn hút người ăn (Ảnh: Internet)

Bí quyết để có món tôm rang me ngon mê ly

Lựa tôm tươi bằng kinh nghiệm quan sát độ rộng giữa các khớp trên vỏ và thịt tôm. Bạn cần tránh lựa những con tôm hỏng, thân uốn cong thành hình tròn.

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể dùng dầu điều mua sẵn ngoài tiệm để tạo màu cho món tôm rang me.

Món ăn ngon từ tôm này thích hợp dùng kèm cùng cơm nóng.

Với cách làm món tôm xốt me trên, rất nhiều người đã có thể biến hóa mâm cơm có thêm sức mạnh cuốn hút. Bạn cũng có thể khám phá nhiều món ăn ngon khác từ tôm bằng cách tham gia lớp học nấu ăn tại Daynauan.info.vn. Hãy điền thông tin vào form bên dưới để nhận được sự tư vấn (miễn phí) từ chúng tôi nhé.

Chúc bạn chế biến thành công!

Điểm: 5 (7 bình chọn(s))

Tác giả: Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !