Ốc bươu nhồi thịt có vị cay của ớt cùng hương thơm nồng của sả quyện cùng vị ngọt của thịt, vị béo của ốc cùng vị đậm đà của bát nước chấm đem lại cho giác ngon miệng cho người ăn. Bạn cùng tham khảo cách làm món ốc này nhanh chóng chỉ trong vòng 30 phút để thực hiện ngay tại gian bếp nhà mình.
Ốc bươu là thực phẩm dân dã được chế biến thành nhiều món ngon như ốc bươu xào chuối xanh, ốc bươu nướng tiêu, ốc bươu hấp sả ớt, ốc bươu nướng tiêu… Trong đó, món ốc bươu nhồi thịt có hương vị thơm ngon, cuốn hút, kích thích vị giác người ăn. Đặc biệt, món ăn này rất thích hợp với những ngày mưa có tiết trời se lạnh. Để món ăn thêm ngon miệng bạn cần đặc biệt chú trọng đến cách chọn nguyên liệu, sơ chế và chế biến, kể cả là bát nước chấm để có hương vị món ăn trọn vẹn nhất có thể. Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tìm hiểu nhé
Ốc nhồi thịt là món ăn dân dã có hương vị đậm đà (Ảnh: Internet)
NGUYÊN LIỆU
- 1kg ốc bươu
- 150g thịt nạc thăn
- 150g giò sống
- 150g sả
- 100g hành khô và tỏi
- 8 trái ớt sừng
- 1 nhánh tỏi tươi
- 1 trái chanh
- Vài lá chanh
- Các loại rau ăn kèm: 2 trái khế, 2 trái chuối, rau thơm và vài cây tía tô.
- Các loại gia vị cần thiết: Hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, ớt bột, tiêu xay.
CÁCH LÀM
Bước 1: Đầu tiên, bạn bóc bỏ vỏ ngoài của sả, rửa sạch và dùng ½ để băm nhỏ, ½ còn lại cắt thành từng khúc dài khoảng chừng 3cm, rồi đập dập.
Bạn chỉ cắt nhỏ ½ số sả rửa sạch (Ảnh: Internet)
Bước 2: Tiếp theo, bạn gọt vỏ nhánh gừng, rửa sạch, thái thành lát, cho vào cối giã nhuyễn 1 nửa, 1 nửa còn lại để nguyên. Sau đó, bạn nhặt bỏ cuống của ớt, rửa sạch. Giã nhỏ 3 trái và đem 2 trái còn lại thái thành từng lát mỏng. Với chanh tươi, bạn bổ đôi, vắt lấy nước cốt và bỏ hạt.
Vắt nước cốt chanh để trong bát nhỏ (Ảnh: Internet)
Bước 3: Đối với tỏi và hành khô, bạn bóc vỏ bên ngoài, băm nhỏ 2/3 số tỏi, hành và giữ nguyên số còn lại. Kế đó, bạn rửa sạch lá chanh và để trên rổ cho thật ráo nước.
Chỉ băm nhỏ 2/3 số hành tỏi (Ảnh: Internet)
Bước 4: Bạn tiến hành ngâm ốc bươu mua về với nước vo gạo cùng 3 trái ớt sừng giã nhỏ trong khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ, để ốc nhả hết bùn bẩn. Sau đó, bạn rửa sạch ốc nhiều lần với nước, rồi vớt ra rổ để ráo nước. Cách làm ốc nhồi thịt ngon là cho ốc vào nồi luộc cùng cùng phần gừng giã nhỏ, sả đập dập, toàn bộ lá chanh và 1 thìa hạt nêm. Khi ốc chín, bạn dùng tăm lấy thịt ốc ra thái nhỏ phần đầu. Đồng thời, bạn cũng nên rửa lại vỏ ốc một lần nữa.
Ngâm ốc với nước vo gạo để ốc nhả sạch chất bùn bẩn (Ảnh: Internet)
Bước 5: Sau đó, bạn rửa sạch thịt thăn mua về bằng nước muối pha loãng rồi xay nhuyễn. Bạn nhặt sạch các loại rau ăn kèm, đem rửa sạch với nước muối pha loãng và để trên rổ cho thật ráo nước. Riêng với khế và chuối xanh, bạn thái lát mỏng.
Thái khế thành lát mỏng để ăn kèm cùng ốc (Ảnh: Internet)
Bước 6: Công thức của cách làm ốc bươu nhồi thịt ngon, hấp dẫn là: 500g thịt nạc thăn băm nhỏ + 150g giò sống + phần thịt ốc thái nhỏ + 100g hành khô, tỏi băm + 2 thìa hạt nêm + 1 thìa bột ngọt + 1 thìa nước mắm + ½ thìa đường + 1 thìa ớt bột + 1 thìa tiêu xay, dùng đũa trộn đều.
Trộn đều hỗn hợp thịt để nhồi vào ốc (Ảnh: Internet)
Bước 7: Bạn dùng phần vỏ sả lúc nãy tước ra, gập đôi lại và cho vào vỏ ốc. Sau đó, nhồi hỗn hợp ở bước trên vào ngập miệng ốc. Làm lần lượt như vậy cho đến hết số hỗn hợp trên rồi cho vào xửng hấp chín.
Xếp ốc vào xửng với thời gian vừa đủ để thịt chín (Ảnh: Internet)
Bước 8: Cuối cùng, bạn làm nước chấm ốc bằng phần tỏi, gừng và 3 trái ớt sừng còn lại cùng 1 thìa đường vào cối rồi giã nhuyễn. Sau đó, cho ra bát cùng với 4 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh và trộn đều là có bát nước chấm ăn kèm.
Nước chấm là yếu tố quan trọng để tạo nên hương vị đậm đà của món ốc (Ảnh: Internet)
Bây giờ, bạn chỉ cần lấy ốc ra thưởng thức cùng phần nước chấm được chuẩn bị trước. Thật đơn giản và nhanh chóng đúng không? Các bạn cùng bỏ túi công thức chế biến các món ăn ngon của Việt Nam để chế biến thêm nhiều món ăn ngon và thưởng thức nhé cả nhà.
Chúc bạn thành công!
Ý kiến của bạn