Hỏi cách nấu phở bò xốt vang thoáng nghe có vẻ hơi… sai, nhiều người còn nghĩ nghe nhầm, nhưng không phải vậy. Phở bò xốt vang chính là phở và và nước dùng có vị của rượu vang. Nước dùng thì có thể bỏ bớt xương bò vì đã có thịt bò miếng lớn thay thế, tuy vậy hoa hồi, quế hay thảo quả thì vẫn phải có đủ, ngoài ra còn thêm vang. Dọn ra mâm, tô thịt bò sóng sánh nước với miếng thịt to bản, đỏ ửng, thơm nức mùi bò, mùi rượu vang lẫn trong lớp bánh phở trăng trắng, ăn rồi húp thử chút nước mới thấy “đã” đến lạ lùng.
NGUYÊN LIỆU
- 500gram thịt bò
(Lưu ý ở phần chọn thịt bò này, bạn chọn phần thịt nạc có gân, để nguyên tảng lớn thịt để sơ chế chứ không cắt nhỏ như khi nấu phở tái hay phở nạm bạn nhé)
- Rượu vang
(Nếu có vang “xịn sò” thì càng tốt, nếu không, bạn có thể thay bằng vang chát Đà Lạt hoặc bất cứ loại vang nào mà bạn có đều được)
Nước dùng sẽ gồm có các nguyên liệu sau:
- 4 trái cà chua
- 2 – 3 mẩu quế nhỏ
- 1 củ hành tây
- 1 lá nguyệt quế
- 2 hoa hồi
- Thảo quả
- Ngoài ra bạn cũng chuẩn bị thêm gừng, tỏi, tương cà, bột nghệ, hành lá, rau mùi và các loại gia vị nêm thông dụng
- Cuối cùng cũng đừng quên cả bánh phở nữa bạn nhé!
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước ướp và xào sơ thịt bò:
Thịt bò đối với riêng món phở bò xốt vang bạn cắt thành khối lớn (như khi nấu lagu). Cắt thịt bò xong, bạn đem rửa thật sạch, khử mùi với gừng đập dập hoặc rượu trắng rồi đem chần sơ.
Tiếp theo đó, bạn ướp phần thịt bò này với 2 muỗng cà phê hạt nêm + 1 muỗng canh rượu vang + 1 muỗng cà phê bột nghệ + 1 muỗng cà phê bột quế. Bạn dùng găng tay trộn đều gia vị cho thấm vào thịt bò và ướp trong khoảng 30 phút.
Bước nấu nước dùng phở:
Tỏi bạn băm nhuyễn rồi phi thơm với bơ lạt, sau đó trút thịt bò vào xào sơ cho săn thịt. Khi thịt đã săn, bạn cho nước vào nồi và nấu sôi. Lượng nước bạn cho khoảng 1,2 – 1,5 lít nước là được.
Trong thời gian nấu nước, bạn thái hành tây hạt lựu, cà chua thái múi cau, sau đó cũng cho vào chảo xào mềm rồi cho vào nồi nước dùng đang nấu. Đồng thời lúc này, bạn cũng cho thêm hoa hồi, gừng, thảo quả, lá quế vào cùng.
Bạn canh chỉnh lửa nhỏ liu riu, nấu đến khi thịt bò mềm thì bắt đầu nêm nếm nước dùng với nước mắm, hạt nêm, muối, tương cà sao cho vừa ý rồi tắt bếp.
Lưu ý khi nấu nước dùng phở:
Nước dùng phở có hoa hồi, lá quế và thảo quả sẽ rất thơm và dậy mùi, một mùi khó trộn lẫn của nước dùng phở với nhiều loại nước dùng khác. Tuy nhiên sẽ có người cảm thấy khá rối mắt khi nhìn vào nồi nước dùng. Vì thế, sau khi nước dùng đã nấu xong, bạn có thể lọc lại để lấy nước, giữ lại thịt bò và bỏ hết cặn đi để nước dùng trong hơn cũng được.
Hướng dẫn nấu phở bò xốt vang phục vụ cho gia đình cũng không khó lắm đúng không bạn? Phở bò thì rất ngon rồi, thế nhưng đổi vị một chút với vị vang nồng nàn cũng ngon chẳng kém. Khi ra món, bạn nấu nóng nước dùng, trụng bánh phở rồi chan nước dùng vào. Thêm hành lá, ngò gai, chút tiêu, tỏi ngâm, chanh và ớt, tương, còn gì tuyệt vời hơn là món phở tự làm vừa chất lượng mà lại ấm lòng thế này? Đừng quên theo dỏi Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ để cập nhật thêm nhiều công thức nấu món ăn Việt Nam ngon nha.
Ý kiến của bạn